Đánh thức tiềm năng, mở rộng hợp tác thương mại và đầu tư với Ấn Độ

Trong khuôn khổ Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ được Thủ tướng Chính phủ thành lập nhằm thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, ngày 23/8/2013, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang phối hợp với Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI), Đại sứ quán Ấn Độ và Hiệp hội doanh nghiệp Ấn Độ (Incham) tại Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giới thiệu tiềm năng kinh doanh với thị trường Ấn Độ” tại Bắc Giang. Đến dự Hội thảo có ông Lại Thanh Sơn-Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, ông John H. Roulngul-Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, ông Rajeeve Garg-Chủ tịch Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ-Việt Nam, ông Phạm Quang Thịnh-Phó Trưởng Ban Quan hệ Quốc tế (VCCI); các đại biểu một số sở, ngành, các huyện, thành phố; đại diện Bộ Công Thương và trên 30 doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang và doanh nghiệp Ấn Độ.

(Đại diện Lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Giang, VCCI, Bộ Công Thương, Đại sứ quán Ấn Độ và Hiệp hội doanh nghiệp Ấn Độ tại Việt Nam chủ trì Hội thảo)

Phát biểu chào mừng Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn nêu bật tầm quan trọng mối quan hệ giao lưu kinh tế và văn hóa giữa Việt Nam và Ấn Độ, đã phát triển sâu sắc trên tất cả các lĩnh vực và ở cả cấp độ song phương, khu vực và thế giới; đánh giá cao tiềm năng hợp tác đầu tư và kinh doanh giữa doanh nghiệp Bắc Giang với các doanh nghiệp Ấn Độ; đồng thời nhấn mạnh Hội thảo này là cơ hội tốt để các doanh nghiệp của tỉnh Bắc Giang và Ấn Độ trực tiếp gặp gỡ, trao đổi thảo luận, tìm kiếm các cơ hội hợp tác đầu tư và kinh doanh. Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang cam kết sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực sản xuất và chất lượng sản phẩm hàng hóa; tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư và mở rộng thị trường xuất khẩu, hướng vào những thị trường tiềm năng, trong đó có Ấn Độ; đồng thời tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Bắc Giang sang đầu tư tại thị trường Ấn Độ; và hy vọng, Hội thảo này sẽ mở ra cơ hôi mới và đánh thức tiềm năng hợp tác kinh doanh giữa Bắc Giang và các đối tác Ấn Độ.

Ý kiến phát biểu của ông John H.Roulngul đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam và đặc biệt nhấn mạnh mối quan hệ truyền thống và hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ. Đến nay, Ấn Độ là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam với kim nghạch xuất–nhập khẩu đạt 3,94 tỷ USD (năm 2012); sáu tháng đầu năm 2013 giá trị thương mại hai chiều giữa hai nước ước đạt 2,59 tỉ USD. Trong đó, Việt Nam xuất khẩu sang Ấn Độ đạt 1,160 tỉ USD và nhập khẩu của Việt Nam từ Ấn Độ đạt 1,432 tỉ USD; nhiều hàng hóa của Việt Nam đã có vị trí trên thị trường Ấn Độ. Ông Roulngul cho biết thêm (theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài) tính đến tháng 2/2013, Ấn Độ  có 68 dự án đầu tư trực tiếp tại Việt Nam còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký trên 251 triệu USD đứng thứ 30/98 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam[1]. Ông cũng nhấn mạnh Bắc Giang là tỉnh có nhiều điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý, đất rộng, tài nguyên khoáng sản, nông lâm nghiệp phong phú giúp tỉnh Bắc Giang và các doanh nghiệp của tỉnh có thể mở rộng thị trường xuất khẩu và giao thương với các doanh nghiệp của Ấn Độ. Để tăng cường và thúc đẩy các hoạt động thương mại và đầu tư giữa hai nước, Đại sứ quán Ấn Độ, Hiệp hội doanh nghiệp Ấn Độ (Incham) đề nghị các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Ấn Độ để tranh thủ sự hỗ trợ của các doanh nghiệp thành viên và thông tin thị trường; đồng thời cam kết sẽ sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp của Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp của Bắc Giang nói riêng trong việc tìm hiểu, tiếp cận và kinh doanh tại thị trường Ấn Độ.

[1] Theo số liệu của Cục đầu tư nước ngoài-Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

(Ông John H.Roulngul-Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo)

Tại Hội thảo, các đại biểu cũng được nghe ông Rajeeve Garg giới thiệu cách thức, kinh nghiệm thâm nhập thị trường Ấn Độ và hợp tác kinh doanh với các đối tác Ấn Độ, các quy định pháp luật liên quan; đại diện Bộ Công Thương trình bày về hợp tác thương mại-đầu tư giữa Việt Nam-Ấn Độ và tác động của Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Ấn Độ và tiềm năng hợp tác kinh doanh với thị trường Ấn Độ; đại diện Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang giới thiệu về môi trường kinh doanh và các dự án và lĩnh vực kêu gọi đầu tư của tỉnh Bắc Giang. Nhiều ý kiến tham luận và các vấn đề quan tâm từ phía lãnh đạo và doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang, Incham và doanh nghiệp Ấn Độ đã được trao đổi và giải đáp tại Hội thảo.

Kết thúc hội thảo, đại diện VCCI đánh giá cao kết quả đạt được tại Hội thảo và hy vọng Hội thảo sẽ mở ra nhiều cơ hội giúp các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang tìm hiểu và tiếp cận thị trường Ấn Độ; đồng thời qua đây quảng bá các tiềm năng và thế mạnh của tỉnh Bắc Giang với cộng đồng doanh nghiệp Ấn Độ./.

Trần Văn Thống