Đồng Cao (Sơn Động): Điểm đến mới của giới trẻ

Nằm cách trung tâm huyện Sơn Động khoảng 20km, Đồng Cao là một cao nguyên nhỏ thuộc xã Thạch Sơn có độ cao gần 1000m so với mực nước biển. Với địa hình tương đối bằng phẳng theo kiểu thung lũng lại khá biệt lập với khu dân cư, một vài năm gần đây Đồng Cao đang được nhiều người biết đến như một địa điểm lý tưởng cho những chuyến dã ngoại, cắm trại ngắn ngày.

Với khí hậu mát mẻ, trong lành cùng với vẻ đẹp nguyên sơ, Đồng Cao được ví như Sapa hay Tam Đảo ở Bắc Giang. Đến với Đồng Cao bạn sẽ được hít thở không khí trong lành, cảm nhận sự hùng vĩ của núi rừng, chạy chân trần trên đồi cỏ xanh mướt, trải dài như những thảo nguyên rộng lớn ở châu Âu.

Đoàn chúng tôi đặt chân tới Đồng cao vào một ngày nắng nhẹ, dịp cuối thu. Men theo con đường đất kéo tới đỉnh đồi, hiện ra trước mắt chúng tôi là một cao nguyên xanh ngát cỏ, nhấp nhô trong gió là những phiến đá hình thù cổ quái rải rác khắp sườn đồi.

Đồng cao đón chúng tôi bằng những cơn gió phảng phất mùi thơm nồng của cỏ, rạ khô từ những thửa ruộng bậc thang mới thu hoạch.

Chúng tôi nhanh chóng tìm được địa điểm lý tưởng để dựng trại nghỉ ngơi, đốt lửa và chuẩn bị đồ ăn cho bữa trưa. Phải nói đây là một nơi quá tuyệt vời để cắm trại, dã ngoại và vui chơi cùng bạn bè với không gian thoáng đãng và những triền dốc thoai thoải; phù hợp tổ chức các trò chơi tập thể.

Ngoài ngắm cảnh, bạn có thể cùng bạn bè khám phá nếp sinh hoạt cũng như phong tục tập quán của người dân địa phương nơi đây qua việc giao lưu với các hộ dân đồng bào dân tộc Dao thân thiện và mến khách sinh sống quanh Đồng Cao.

Nếu du lịch Hà Giang mùa này sẽ tràn ngập màu tím hoa tam giác mạch, lên Mộc Châu để lóa mắt với sắc trắng tinh khiết của những cánh đồng hoa cải, du lịch Đà Lạt cho bạn choáng ngợp với màu vàng tươi của dã quỳ khoe sắc, thì du lịch Đồng Cao sẽ cho bạn một màu xanh bát ngát của núi đồi, pha thêm chút bụi phong trần của mẹ thiên nhiên.

Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, với phương châm đầu tư, phát triển các ngành công nghiệp không khói, Bắc Giang đã và đang đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu tới Đồng Cao cũng như các danh lam lân cận trong vùng để thu hút khách du lịch. Trước mắt, tỉnh đã chỉ đạo địa phương bảo tồn tốt các khu rừng đặc dụng, môi trường cảnh quan, hướng dẫn cách làm du lịch cho bà con để xóa đói giảm nghèo đồng thời giao cho huyện Sơn Động mời chuyên gia lập quy hoạch phát triển du lịch Đồng Cao. Tôi tin rằng, trong tương lai không xa, Đồng Cao sẽ là một trong những điểm du lịch nổi tiếng không chỉ với giới trẻ Việt Nam mà còn thu hút các bạn trẻ quốc tế.

Nguyễn Vân