nấu ăn đầm dạ hội dụng cụ đo lường

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Điều kiện nhập khẩu của quả vải tươi vào thị trường Úc

Úc là một trong những thị trường có yêu cầu kiểm dịch và an toàn sản phẩm cao thế giới. Đối với hoa quả tươi (nhóm HS0801 đến HS 0810) muốn nhập khẩu vào thị trường Úc cần được Chính phủ Úc cấp phép. Hiện nay, Chính phủ Úc chấp thuận cấp phép cho 03 loại hoa quả tươi của Việt Nam, bao gồm: xoài, vải và thanh long.

Theo thông tin của Thương vụ Việt Nam tại Úc,  phía Úc yêu cầu quả vải tươi của Việt Nam nhập vào thị trường Úc phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

1. Bộ Nông nghiệp Úc không yêu cầu giấy phép nhập khẩu đối với mặt hàng này.

2. Vải phải được sản xuất tại Việt Nam, phù hợp với các điều kiện chương trình có liên quan. Để chứng minh sự phù hợp với các yêu cầu này, trên giấy chứng nhận kiểm dịch do Cục Bảo vệ thực vật cấp phải ghi rõ “The fruit in this consignment has been produced in Viet Nam in accordance with the conditions governing entry of fresh lychee fruit to Australia and in accordance with the Work Plan ‘Export of  Irradiated Fresh Fruit from Viet Nam to Australia’.” (Trái cây trong lô hàng này phù hợp với các điều kiện nhập khẩu vải tươi vào Úc và phù hợp với quy định tại chương trình ‘Xuất khẩu hoa quả tươi đã chiếu xạ từ Việt Nam sang Úc’).

3. Vải tươi phải được chiếu xạ với liều lượng tối thiểu là 400Gy, tối đa không quá 1kGy tại một cơ sở chiếu xạđược cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phê duyệt. Để chứng minh,trên giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật phải ghi rõ:

- “Irradiation at a minimum 400Gy”

- Tên và số của cơ sở chiếu xạ

- Ngày chiếu xạ

- Số thùng trong lô hàng

- Số container và số niêm phong (nếu vận chuyển đường biển)

- Một giấy chứng nhận chiếu xạ chỉ rõ mức chiếu xạ tối thiểu và tối đa (Dmin và Dmax)

4. Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật gốc phải đi kèm với mỗi lô hàng và phải được hoàn thành một cách chính xác theo hướng dẫn trên trang web của Tổ chức Bảo vệ thực vật quốc tế (IPPC)

5. Lô hàng không được có côn trùng và bệnh dịch, không được lẫn các chất làm ô nhiễm, bao gồm rác như lá, cành cây, đất, hạt cỏ dại, những mảnh vụ và các loại thực vật khác.

6. Lô hàng phải được đóng gói an toàn tại gốc trước khi chiếu xạ, sử dụng một trong các lựa chọn đóng gói sau:

- Đóng trong thùng carton có nắp đậy chặt và không có lỗ thông hơi.

- Thùng có lỗ thông hơi có kích cơ không quá 1,6mm và có độ dày của lưới không ít hơn 0,16mm, hoặc là các lỗ thông hơi có thể được dán lên trên.

7. Bao bì phải được làm bằng vật liệu tổng hợp hoặc vật liệu chế biến cao nếu có nguồn gốc từ thực vật. Bao bì không được làm bằng nguyên liệu thực vật chưa qua chế biến.

8. Mỗi thùng phải ghi các thông tin sau:

- Mã cơ sở xử lý (TFC)

- Số nhận dạng của cơ sở xử lý (TIN)

9. Sản phẩm đã được xử lý phải được bảo vệ khỏi các côn trung gây hại trong quá trình đóng gói và sau khi đóng gói, xử lý, lưu kho và vận chuyển giữa các địa điểm. Sảm phẩm đã được kiểm tra, chứng nhận bởi các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam phải được duy trì trong điều kiện an toàn, không bị lẫn với trái cây xuất khẩu đi thị trường khác hoặc tiêu thụ tại thị trường trong nước.

10. Container phải được kiểm tra bởi các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước khi xếp hàng để đảm bảo không có côn trung và các lỗ thông hơi phải được bịt kín không cho côn trùng xâm nhập.

11. Lô hàng phải được kiểm tra bởi cán bộ an toàn sinh học tại cảng đến đầu tiên. Không được chuyển tiếp bằng đường hàng không hoặc đường bộ trong nước Úc trước khi lô hàng được kiểm dịch, thông quan.

12. Nếu bất kỳ vật liệu nào được phát hiện có nguy cơ rủi ro an toàn sinh học mà không thể xử lý bằng chiếu xạ, lô hàng sẽ bị giữ lại với chi phí do nhà nhập khẩu phải chịu và phải xử lý theo một trong các cách sau:

- Xử lý thích hợp để giải quyết các rủi ro an toàn sinh học

- Xuất khẩu

- Tiêu hủy

13. Nếu có baatrs kỳ sự không nhất quán nào của sản phẩm hoặc chứng nhận, sản phẩm sẽ bị giữa lại cho đến khi Đội các Dịch vụ nhập khẩu có thể xác định nguyên nhân sự cố và đưa ra lời khuyên về hành động khắc phục phù hợp. Hành động khắc phục tại Úc có thể bao gồm kiểm tra thêm, xử lý, tiêu hủy hoặc xuất khẩu.

14. Các lô hàng có giấy chúng nhận kiểm dịch thực vật mà không được xác nhận một các chính xác hoặc Bộ Nông nghiệp Úc không thấy giấy chứng nhận kiểm dịch gốc, sẽ bị giữ lại cho đến khi thấy giấy chứng nhận gốc hoặc điền thông tin chính xác. Bộ Nông nghiệp Úc chấp nhận giấy chứng nhận sửa đổi một cách phù hợp hoặc giấy chứng nhận được cấp lại (bao gồm cả bản fax hoặc scan truyền trực tiếp đến Bộ Nông nghiệp Úc từ cơ quan có thẩm quyền).

15. Bộ Nông nghiệp Úc có thể rà soát chính sách nhập khẩu bất cứ lúc nào sau khi thương mại bắt đầu hoặc khi tình trạng sâu bệnh và kiểm dịch thực vật tại Việt Nam bị thay đổi.

16. Theo các quy định bắt buộc về phí an toàn sinh học 2016 thì lệ phí của các dịch vụ được trả về Bộ Nông nghiệp Úc. Chi tiết các lệ phí trên trang của Bộ Nông nghiệp tại địa chỉ

http://www.agriculture.gov.au/fees/charging-guidelines

17. Các yêu cầu thông tin phi hàng hóa đối với hàng hóa nhập khẩu cũng được áp dụng

18. Một khi yêu cầu an toàn sinh học đã được đáp ứng, các nhà nhập khẩu có trách nhiệm đảm bảo rằng tất cả các thực phẩm nhập khẩu tuân thủ theo Đạo luật kiểm soát nhập khẩu thực phẩm năm 1992.

Úc là một thị trường có tiềm năng lớn do nhu cầu nhập khẩu hàng hóa phục vụ sản xuất và tiêu dùng trong nước cao. Các doanh nghiệp Việt Nam còn được hưởng nhiều lợi ích về thuế quan do Hiệp định thương mại tự do giữa ASEAN, Úc và New Zealand (AANZFTA) đem lại. Điều này đem lại nhiều cơ hội tốt thâm nhập thị trường Úc cho quả vải tươi nói riêng và các sản phẩm khác của Việt Nam nói chung. Tuy nhiên, để chinh phục được thị trường nhay, các doanh nghiệp xuất-nhập khẩu cần tìm hiểu và chấp hành tốt các yêu cầu đối với từng loại hàng hóa.

Hồng Nhung

 

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10330227
  • Trong ngày:670
  • Trong tuần:670
  • Trong tháng:473047
  • Trong năm:1383037