Đoàn công tác Bộ Ngoại giao làm việc tại tỉnh

Ngày 14-6, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do đồng chí Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài làm trưởng đoàn có buổi làm việc tại tỉnh về việc hỗ trợ đưa hài cốt nhà yêu nước Kỳ Đồng - Nguyễn Văn Cẩm về nước.

Quang cảnh buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Sở Ngoại vụ; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Yên Thế.

Kỳ Đồng là tên thật của nhà yêu nước Nguyễn Văn Cẩm - một danh nhân được sử sách ghi chép trang trọng với nhiều đóng góp trong cuộc chiến chống thực dân Pháp những năm 90 của thế kỷ XIX. Ông sinh năm 1875, người làng Trung Lập, phủ Tiên Hưng, tỉnh Hưng Yên, nay là xã Văn Cẩm, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình. Vốn có tư chất thông minh từ nhỏ, lại được cha – một nhà nho giỏi dạy dỗ nên lớn lên được chính phủ Pháp cấp học bổng, tốt nghiệp tú tài khoa học và văn chương. Sau gần 10 năm du học ở nước ngoài, ông về nước nhưng từ chối làm quan cho Pháp mà chỉ xin đất để khai hoang ở Yên Thế vào khoảng năm 1897. Sợ ông liên lạc với Hoàng Hoa Thám và nghĩa quân Yên Thế nên Pháp đã đày ông sang quần đảo Tahiti (là đảo lớn nhất của Polynésie thuộc Pháp, nằm ở phía nam Thái Bình Dương). Ông mất tại đây vào năm 1929. Hiện nay, gia đình của vị danh nhân bày tỏ nguyện vọng muốn đưa hài cốt ông về quê hương Việt Nam theo tâm nguyện trước khi mất.

Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Hồng Nam cho biết, vừa qua, đoàn công tác của Bộ Ngoại giao đã sang viếng mộ, thăm gia đình danh nhân Kỳ Đồng tại Pháp. Thứ trưởng nhấn mạnh, đây là nhân vật lịch sử có nhiều đóng góp trong phong trào yêu nước, đấu tranh giải phóng dân tộc. Do đó, đề nghị tỉnh Bắc Giang phối hợp với Bộ xây dựng phương án chuẩn bị đón hài cốt của nhà yêu nước về địa phương.  Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Lê Ánh Dương nhất trí với chủ trương. Đồng thời nhấn mạnh, để ghi nhận, tôn vinh công lao to lớn của Kỳ Đồng - Nguyễn Văn Cẩm, nhân dân địa phương đã lập đền thờ. Năm 2012, đền thờ ông (tức động Thiên Thai, thôn Trại Nhất, xã Hồng Kỳ) được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt. Đây là một trong 23 điểm di tích thuộc hệ thống Di tích lịch sử “Những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế”. Hằng năm, vào ngày 24-2 (âm lịch), cán bộ, nhân dân xã Hồng Kỳ tổ chức lễ hội để tưởng nhớ đến công lao của Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn thời gian tới, Bộ Ngoại giao tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn tỉnh triển khai các công việc cần thiết để việc tổ chức đón hài cốt nhà yêu nước Nguyễn Văn Cẩm diễn ra đúng quy định, trang trọng, ý nghĩa.

Đoàn công tác đến dâng hương tại đền thờ Kỳ Đồng - Nguyễn Văn Cẩm

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam trao ảnh vị danh nhân cho đại diện lãnh đạo huyện Yên Thế

Trong khuôn khổ chuyến công tác, đồng chí Lê Ánh Dương cùng đoàn công tác đến dâng hương tại đền thờ Kỳ Đồng - Nguyễn Văn Cẩm và trao ảnh vị danh nhân cho đại diện lãnh đạo huyện Yên Thế.

Cùng ngày, đồng chí Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã đến thăm và làm việc tại Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang.

Phòng Lãnh sự & Người Việt Nam ở nước ngoài

• Tổng lượt xem tin bài:9931923