nấu ăn đầm dạ hội dụng cụ đo lường

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Cơ hội lớn cho hợp tác địa phương Việt Nam - Nhật Bản

"Mục tiêu chấn hưng kinh tế địa phương của Nhật Bản được đặt lên hàng đầu và đây là cơ hội lớn cho các địa phương Việt Nam" - Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường nói bên lề Hội nghị Ngoại giao 29.

Đại sứ Nguyễn Quốc Cường trả lời phỏng vấn bên lề Hội nghị. (Ảnh: Minh Châu)

Theo Đại sứ Nguyễn Quốc Cường, hiện nay, rất nhiều địa phương của Nhật Bản có nguyện vọng muốn hợp tác với các tỉnh, thành phố của Việt Nam. Mục tiêu chấn hưng kinh tế địa phương của Nhật Bản được đặt lên hàng đầu. Gần đây, có rất nhiều Lãnh đạo, Thống đốc các tỉnh của Nhật Bản sang Việt Nam du lịch, tìm hiểu và khảo sát thị trường. Họ đánh giá rất cao tiềm năng và thế mạnh để phát triển kinh tế của các địa phương Việt Nam và  tiến hành lập các khu công nghiệp của Nhật Bản tại Hưng Yên, Đồng Nai… Cùng với đó, ngày càng có nhiều doanh nghiệp xứ Mặt Trời mọc lựa chọn đầu tư vào thị trường của chúng ta.

Thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp cùng một số cơ quan chức năng trong nước và sở tại tổ chức các lễ hội văn hoá Việt Nam tại Nhật Bản. Thông qua hình thức này, chúng ta không chỉ quảng bá, giới thiệu được đất nước, con người và văn hoá Việt Nam, mà còn giới thiệu về các tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế của nước mình, từ đó thu hút các doanh nghiệp nước bạn sang kết nối, đầu tư. Các lễ hội được tổ chức thường thu hút khoảng từ 200 – 400 nghìn người Nhật tham dự. Theo Đại sứ Quốc Cường, đó thực sự là con số ấn tượng. 

Ngoài việc trực tiếp tổ chức các sự kiện, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản còn hỗ trợ, cung cấp thông tin cho các đoàn địa phương Việt Nam sang đây tìm hiểu, tham khảo kinh nghiệm làm kinh tế.

Các cán bộ của Đại sứ quán đều có nhiều kinh nghiệm tiếp xúc, gặp gỡ với các doanh nghiệp Nhật Bản, tiếp cận tình hình thực tế Nhật Bản nên có thể cung cấp được những thông tin hiệu quả nhất với các địa phương. Đại sứ quán cũng tham mưu cho các địa phương Việt Nam nên khai thác lĩnh vực hợp tác nào và ở địa phương nào của nước bạn. Tính đến tháng 8 này, Đại sứ quán đã đón 30 đoàn địa phương khác nhau sang tham khảo, tìm hiểu ở các lĩnh vực như nông nghiệp xanh, khai thác thuỷ hải sản, công nghiệp chế tạo…

Đại sứ Quốc Cường nhận định, ở các địa phương Việt Nam còn tồn tại một số khó khăn, hạn chế cần khắc phục như sự trùng lặp trong hợp tác, đầu tư. Ví dụ như Việt Nam mới chỉ có Nam Định và Đồng Tháp là hai địa phương có hợp tác phát triển nông nghiệp với tỉnh Nara của Nhật Bản. Tuy nhiên, các địa phương khác của Việt Nam chưa thực sự chủ động tìm kiếm cơ hội hợp tác với các địa phương khác của phía bạn. Lúc này, vai trò của cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại đây là tư vấn, hướng dẫn các địa phương tìm kiếm những đối tác phù hợp.

Bên cạnh đó, theo Đại sứ Nguyễn Quốc Cường, các địa phương Việt Nam khi sang Nhật Bản thường chưa có sự chuẩn bị đầy đủ về tài liệu, thông tin về những vấn đề muốn nghiên cứu, đặc biệt là tài liệu bằng tiếng Nhật. Việc sử dụng tiếng Anh trong giao dịch hiện vẫn chưa phổ biến ở một số địa phương Nhật Bản. Do vậy, việc chuẩn bị tài liệu bằng tiếng Nhật và phiên dịch tiếng Nhật có một vai trò khá quan trọng trong sự thành công của đàm phán hợp tác giữa các địa phương

                                                                                                                                                                                       Hằng Phạm/ TG&VN

 

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10238305
  • Trong ngày:655
  • Trong tuần:655
  • Trong tháng:381125
  • Trong năm:1291115