nấu ăn đầm dạ hội dụng cụ đo lường

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Chuẩn bị các điều kiện thực thi hiệu quả Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương

Ngày 19-7, tại Khách sạn Mường Thanh (TP Bắc Giang), UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Viện Friedrich Naumann Việt Nam (FNF) tổ chức hội thảo tác động của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đến doanh nghiệp (DN) Bắc Giang. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh trao đổi với các đại biểu dự hội thảo.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh trao đổi với các đại biểu dự hội thảo.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh; Dương Văn Thái, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư, Trung tâm WTO (Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam); một số sở, ngành, các tổ chức hội DN và đông đảo doanh nhân.

Nhiều cơ hội nhưng cũng có không ít thách thức


Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh phát biểu tại hội thảo.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh phát biểu tại hội thảo.

Theo các diễn giả, Hiệp định CPTPP chính thức được ký kết vào ngày 9-3-2018 với 11 quốc gia thành viên gồm: Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Trong đó có những nền kinh tế lớn của cả thế giới, với cam kết mở cửa thị trường, những thỏa thuận mạnh mẽ về môi trường và lao động, hứa hẹn sẽ đem lại nhiều lợi ích kinh tế cho các quốc gia thành viên, tạo thuận lợi cho việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, giảm đói nghèo và nâng cao chất lượng sống của người dân. 

Quá trình tự do hóa thương mại và hội nhập kinh tế thông qua CPTPP triển vọng giúp Việt Nam trở thành một trong những địa chỉ hấp dẫn về đầu tư, có thể thu hút dòng vốn FDI với giá trị lớn hơn và công nghệ cao hơn. Đây cũng là cơ hội để Việt Nam đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế đối với các ngành xuất khẩu có thế mạnh, từ đó mở rộng các ngành sản xuất nội địa, thực hiện các mục tiêu phát triển quốc gia đối với nhiều ngành nghề. CPTPP có thể giúp Việt Nam giảm được gần 1 triệu người thuộc diện đói nghèo. Hiệp định này sẽ tạo ra một trong những khối tự do thương mại lớn nhất thế giới với một thị trường khoảng 499 triệu dân và tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 10,1 nghìn tỷ USD, chiếm 13,5% GDP thế giới.

Bà Bùi Kim Thùy, Trưởng đại diện tại Việt Nam của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN cho rằng, bên cạnh những lợi thế, việc thực hiện CPTPP sẽ phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Hiệp định này đặt ra các yêu cầu và tiêu chuẩn cao về minh bạch hóa, các quy định về bảo hộ sở hữu trí tuệ cũng như đưa ra cơ chế giải quyết tranh chấp có tính ràng buộc và chặt chẽ. 

Cạnh tranh sẽ diễn ra quyết liệt, không chỉ ở thị trường các nước tham gia hiệp định mà ngay tại thị trường trong nước, trên cả ba cấp độ là sản phẩm, DN và quốc gia. Tác động tiêu cực từ những yêu cầu phải mở cửa thị trường mua sắm công, thuế nhập khẩu hay thiếu chiến lược đầu tư hiệu quả có thể khiến cho lợi ích tổng thể của nền kinh tế bị suy giảm. Quá trình cải cách thể chế trong nước chậm, nguy cơ không bắt kịp với tiến trình chuyển đổi nhanh chóng khi nền kinh tế Việt Nam hội nhập trong CPTPP sẽ cản trở Việt Nam khai thác những cơ hội từ Hiệp định mang lại.

Bà Bùi Kim Thùy, Trưởng đại diện tại Việt Nam của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN trao đổi về các nội dung của Hiệp định CPTPP.

Bà Bùi Kim Thùy, Trưởng đại diện tại Việt Nam của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN trao đổi về các nội dung của Hiệp định CPTPP.

Chủ động chuẩn bị các điều kiện cần thiết

Phát biểu tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh đánh giá sáng kiến tổ chức hội thảo. Muốn tranh thủ được cơ hội do Hiệp định mang lại, ngay từ bây giờ các cơ quan quản lý nhà nước, DN tỉnh Bắc Giang cần nắm rõ những cam kết giữa Việt Nam với các nước thành viên trong Hiệp định để khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, sẵn sàng đón nhận và thực thi CPTPP một cách hiệu quả nhất. Tỉnh Bắc Giang hiện đang nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, khuyến khích khởi sự DN và xây dựng cộng đồng DN lớn mạnh, có sức cạnh tranh cao, đáp ứng yêu cầu hội nhập. Qua đó góp phần thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH nhanh và bền vững. 

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đại biểu các cơ quan, ban, ngành, huyện, TP và các DN thẳng thắn đề nghị các chuyên gia giải đáp vướng mắc, trên cơ sở đó hoạch định cơ chế chính sách, chiến lược sản xuất, kinh doanh của địa phương, đơn vị mình sau này.

Ông Nguyễn Đức Thịnh, Giám đốc Công ty TNHH Môi trường xanh phát biểu ý kiến.

Ông Nguyễn Đức Thịnh, Giám đốc Công ty TNHH Môi trường xanh phát biểu ý kiến.

Trên tinh thần đó, đại diện nhiều doanh nghiệp nêu lên những khó khăn hiện nay, chủ yếu là quy mô còn nhỏ bé, sức cạnh tranh yếu, sản phẩm chưa đa dạng, tiềm lực tài chính hạn chế… Bà Nguyễn Thị Tâm, Giám đốc Công ty cổ phần Giang Sơn (Yên Thế) cho biết, sản phẩm của Công ty được đánh giá cao nhưng rất khó thâm nhập các thị trường nước ngoài, còn nhiều vướng mắc về hiểu biết pháp luật quốc tế. Bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch Hội Nữ doanh nhân tỉnh bày tỏ băn khoăn làm sao để các DN nhỏ và vừa Bắc Giang có thể phát triển lớn mạnh trong môi trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay? Trao đổi về vấn đề này, thạc sĩ Phùng Thị Lan Phương (Trung tâm WTO) cho rằng các DN Bắc Giang cần chủ động hội nhập hơn nữa, nâng cao trình độ mọi mặt, đặc biệt là ngoại ngữ hoặc tuyển dụng nhân viên giỏi tiếng Anh, có kinh nghiệm để tiếp cận thông tin về CPTPP. Cần đề cao yếu tố con người, trọng dụng nhân tài, sắp xếp và sử dụng hợp lý, bố trí công việc khoa học, hiệu quả. Về phía địa phương có thể xem xét, nghiên cứu thành lập trung tâm hỗ trợ DN. Các cơ quan T.Ư sẵn sàng phối hợp giúp đỡ, tạo điều kiện cho tỉnh Bắc Giang và các DN, trong đó tập trung tư vấn, hướng dẫn thực thi CPTPP và kết nối hợp tác với DN nước ngoài.  

“Tuy mới có mặt và làm việc ở Việt Nam nhưng tôi luôn thích thú khi đến Bắc Giang. Hôm nay, chúng tôi có cơ hội được trao đổi và thảo luận về CPTPP, cá nhân tôi tin vào sự hợp tác, các dự án chia sẻ, chương trình trao đổi sẽ giúp ích cho các DN Bắc Giang và thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam-Đức” -ông Mark Stanitzki, Giám đốc FNF

 

Theo ông Trịnh Hữu Thắng, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư, tổng số DN trên địa bàn tỉnh hiện nay là hơn 7.700 với tổng số vốn đăng ký khoảng 50.315 tỷ đồng. Đến nay toàn tỉnh có hơn 1.400 dự án đầu tư, Bắc Giang đứng thứ 6 cả nước về thu hút đầu tư FDI và thứ 11 về tổng vốn đăng ký mới. Ông Nguyễn Đức Kha, Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội DN tỉnh cho rằng, DN Bắc Giang có lợi thế về phát triển, mở rộng ngành nghề may mặc, lắp ráp linh kiện điện tử và một số mặt hàng nông sản. Thời gian tới, Hiệp hội sẽ tiếp tục phối hợp với các sở, ngành tuyên truyền, phổ biến nội dung của CPTPP đến các DN, sát cánh cùng các DN hội viên nắm bắt diễn biến thị trường, cung cấp thông tin, công nghệ mới, tiếp cận các nguồn vốn và cơ hội hợp tác đầu tư. Kịp thời đề xuất với tỉnh những cơ chế, chính sách mới để tháo gỡ khó khăn cho DN.                                                     

Nguồn: Báo BG

 

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10244314
  • Trong ngày:2827
  • Trong tuần:6664
  • Trong tháng:387134
  • Trong năm:1297124