nấu ăn đầm dạ hội dụng cụ đo lường

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Dấu ấn Nhật Bản trên đất Bắc Giang

 Ngày 21-9- 2018 đánh dấu tròn 45 năm Nhật Bản và Việt Nam chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong suốt quá trình đó, đất nước Mặt trời mọc đã dành cho Việt Nam nói chung và Bắc Giang nói riêng nhiều tình cảm tốt đẹp được ghi dấu bằng những công trình, dự án đầu tư; những chương trình nhân đạo và nhiều hoạt động giao lưu văn hóa.

Doanh nghiệp hoạt động hiệu quả

So với một số quốc gia và vùng lãnh thổ khác có các dự án đầu tư vào tỉnh Bắc Giang, số lượng doanh nghiệp của Nhật Bản tuy chưa nhiều nhưng hoạt động hiệu quả cả về mặt kinh tế, xã hội và an sinh. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 23 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản với tổng vốn đăng ký 217,12 triệu USD, tập trung ở các khu công nghiệp, lĩnh vực đầu tư chủ yếu là công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ, thương mại.

quan hệ Việt Nam- Nhật Bản, doanh nghiệp Nhật Bản, Tổ chức JICA, viện trợ, Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), dự án
Công ty TNHH Surteckariya Việt Nam - doanh nghiệp Nhật Bản sản xuất, kinh doanh  hiệu quả tại Khu công nghiệp Đình Trám, huyện Việt Yên.
Theo đánh giá, tiến độ giải ngân và hiệu quả sử dụng vốn đầu tư Nhật Bản đạt được khá cao. Các dự án đầu tư Nhật Bản đã góp phần phát triển KT-XH của tỉnh, đặc biệt trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng năng suất lao động, tiếp thu công nghệ và kinh nghiệm quản lý hiện đại. 

Để tiếp tục thu hút nguồn vốn từ Nhật Bản, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư hoạt động tại Bắc Giang, năm 2015, Chủ tịch UBND tỉnh có Quyết định thành lập và ban hành Quy chế hoạt động của Tổ Xúc tiến và hỗ trợ xúc tiến đầu tư từ Nhật Bản. Trên cơ sở đó, tỉnh chủ động kêu gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư sản xuất, kinh doanh vào địa bàn. 

Trong những lần gặp mặt giữa UBND tỉnh Bắc Giang với các nhà đầu tư Nhật Bản, đại diện lãnh đạo tỉnh luôn nhắc đến chủ trương đẩy mạnh thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó tập trung và coi trọng các dự án từ Nhật Bản. Đây là tiền đề để các doanh nghiệp Nhật đến Bắc Giang tìm hiểu tiềm năng, cơ hội hợp tác đầu tư ngày càng nhiều.

Những công trình đậm dấu ấn Việt -Nhật

Nhờ sự giúp đỡ của Chính phủ Nhật Bản thông qua Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Bắc Giang đã tiếp nhận 21 dự án, tiểu dự án Hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) với tổng vốn tài trợ 489,11 tỷ đồng thuộc các lĩnh vực hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục, thủy lợi và nước sạch vệ sinh môi trường. Có thể kể đến một số dự án tiêu biểu như: Phát triển bệnh viện tỉnh, vùng giai đoạn II, tổng vốn 130 tỷ đồng; Dự án giao thông nông thôn 3; Trạm dừng nghỉ Song Khê…

Với mong muốn giúp người dân cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo và phát triển cộng đồng, các tổ chức phi chính phủ Nhật Bản đã và đang triển khai nhiều chương trình, dự án nhân đạo trên các vùng miền của tỉnh. Tiêu biểu như: Trung tâm xúc tiến và hợp tác quốc tế lâm nghiệp Nhật Bản (JIFPRO) tài trợ nguồn lực thực hiện dự án trồng và chăm sóc rừng, bảo vệ môi trường tại huyện Lục Ngạn; dự án đầu tư xây dựng cơ bản, xây dựng bảng tin tuyên truyền quảng cáo về bảo vệ rừng với tổng giá trị gần 150.000 USD; viện trợ nhân đạo, phục hồi chức năng cho trẻ khuyết tật của tổ chức SCVCA.

Đặc biệt, người Nhật rất coi trọng việc đào tạo thế hệ trẻ bởi các em chính là tương lai của đất nước, vì vậy đã đem đến Bắc Giang nhiều dự án về giáo dục. Điển hình là tổ chức Giáo dục hữu nghị châu Á - Nhật Bản (AEFA) đã vận động Công ty cổ phần Kanaoka tài trợ 1,3 tỷ đồng xây dựng điểm Trường Tiểu học Cao Lôi, xã Ninh Sơn (Việt Yên) đưa vào sử dụng tháng 11-2017. Trên diện tích rộng 2.400m2 giữa cánh đồng, nổi bật là 5 phòng học khang trang, thiết kế theo kiến trúc Nhật Bản làm nức lòng bà con nơi đây. Cô giáo Chu Thị Văn vui mừng: Mỗi phòng học rộng hơn 60m2, hệ thống quạt, ánh sáng bố trí khoa học. Có khu học mới, hàng trăm học sinh thôn Cao Lôi không phải học tạm, học nhờ trong ngôi chùa chật chội; chẳng phải đi xa hơn 3km đến điểm trường chính. Đây là động lực lớn để cả cô và trò nỗ lực phấn đấu. Ngoài ra, tổ chức AEFA còn vận động hỗ trợ hàng tỷ đồng để xây dựng và cải tạo hai điểm trường Ngọ Khổng, xã Châu Minh và Liễu Ngạn, xã Hoàng Vân (Hiệp Hòa). Tổ chức Towada-Shi xây dựng Trường Mầm non xã Thắng Cương (Yên Dũng). Tổ chức Shinnyoen trao học bổng trị giá 3.000 USD cho học sinh hoàn cảnh khó khăn. Định kỳ hằng năm, Công ty Canon tặng nhiều đồ dùng, xe đạp, học bổng cho học sinh nghèo vượt khó khắp các vùng quê trong tỉnh. Tài trợ gần 78.000 USD trang thiết bị cho công trình “Thắp sáng đường quê” tại huyện Yên Dũng.

quan hệ Việt Nam- Nhật Bản, doanh nghiệp Nhật Bản, Tổ chức JICA, viện trợ, Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), dự án

Điểm Trường Tiểu học Cao Lôi, xã Ninh Sơn (Việt Yên) do Công ty cổ phần Kanaoka (Nhật Bản) tài trợ.

Kết nối hai nền văn hóa 

Trong những năm qua, Nhật Bản đã tổ chức nhiều hội thảo, lớp học, diễn đàn giao lưu… tại Bắc Giang, mở ra cơ hội để hai quốc gia tìm hiểu văn hóa của nhau. Đến nay đã có gần 40 cán bộ, công chức của tỉnh theo học các chương trình ngắn hạn, dài hạn do Nhật Bản đào tạo. Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) thực hiện một số chương trình hợp tác về giáo dục như: Đổi mới phương pháp dạy học cho giáo viên các trường THCS (150 giáo viên ở các cấp được đào tạo tại Nhật Bản và 1.000 giáo viên được tập huấn tại tỉnh), kinh phí khoảng 1 triệu USD. Bắc Giang hiện có gần 1.000 lao động và hơn 400 sinh viên đang theo học và làm việc tại đất nước Mặt trời mọc. Năm học 2018-2019, Trường Đại học Nông - Lâm Bắc Giang phối hợp với Công ty TNHH Hợp tác và Phát triển giáo dục Newway (Hà  Nội) đưa sinh viên sang thực tập tại Nhật Bản.

quan hệ Việt Nam- Nhật Bản, doanh nghiệp Nhật Bản, Tổ chức JICA, viện trợ, Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), dự án

Trình diễn và tặng chữ thư pháp trong chương trình giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Bắc Giang. Ảnh: Tiến Đạt.

Trong khuôn khổ hợp tác giữa hai Chính phủ, Tổ chức JICA còn phái cử hơn 20 tình nguyện viên cao cấp đến hỗ trợ tỉnh trong lĩnh vực y tế, giáo dục, xúc tiến đầu tư. Tác phong làm việc của người Nhật cùng kỹ năng giao tiếp và các kỹ năng mềm bổ trợ khác đã có những đóng góp đáng kể cho địa phương, tạo sự gần gũi và tăng thêm hiểu biết giữa nhân dân hai nước. Bắc Giang đã ba lần tổ chức đón nhận 600 cây hoa anh đào - biểu tượng của đất nước Nhật Bản do Hội Hữu nghị vùng Chukyo trao tặng. Tỉnh cũng đang tích cực kết nối, tiến tới thiết lập quan hệ cấp địa phương với tỉnh Gifu. 

Bằng những công trình, dự án, chương trình nhân đạo, những người bạn xứ Mặt trời mọc đã đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh cũng như vun đắp, làm sâu sắc thêm những dấu mốc của tình hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản trên đất Bắc Giang.

Thu Phong

Theo: Báo Bắc Giang Điện tử

 

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10342577
  • Trong ngày:445
  • Trong tuần:13020
  • Trong tháng:485397
  • Trong năm:1395387