máy cắt plasma, máy khắc gỗ cnc, máy đo độ ẩm, máy đo cường độ ánh sáng, máy đo tốc độ gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Diễn văn Kỷ niệm 130 năm Khởi nghĩa Yên Thế của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang

Tại Lễ kỷ niệm 130 năm Khởi nghĩa Yên Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hải đã có bài diễn văn khai mạc. Diễn văn ca ngợi cuộc khởi nghĩa Yên Thế đầy xương máu và lửa đạn và oanh liệt nhất trong lịch sử dân tộc chống thực dân xâm lược trước khi có Đảng lãnh đạo. Cuộc khởi nghĩa là một minh chứng đầy thuyết phục về sức mạnh tiềm tàng của nhân dân ta, đóng góp nhiều kinh nghiệm quý vào kho tàng lịch sử quân sự Việt Nam, đặc biệt là những nét độc đáo về chiến tranh du kích, về xây dựng lực lượng, căn cứ làng xã chiến đấu liên hoàn trên một địa bàn rộng khắp. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Bắc Giang trân trọng giới thiệu tới bạn đọc toàn văn Diễn văn Kỷ niệm 130 năm Khởi nghĩa Yên Thế của Chủ tịch UBND tỉnh.

DIỄN VĂN KHAI MẠC LỄ KỶ NIỆM 130 NĂM KHỞI NGHĨA YÊN THẾ

(16/3/1884-16/3/2014)

- Kính thưa: đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Chủ tịch Quốc Hội;

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương;  

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hà Nội;

- Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên là lãnh đạo tỉnh Bắc Giang;

- Kính thưa các vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể nhân dân.

 

Cách đây tròn 130 năm, nơi đây còn là một vùng rừng, núi trùng điệp và hiểm trở; không chịu khuất phục trước sự đô hộ và cai trị của đế quốc thực dân, Lương Văn Nắm (tức Đề Nắm) và sau đó là Hoàng Hoa Thám (tức Đề Thám) đã tập hợp những người yêu nước và chủ yếu là người nông dân Yên Thế áo vải dựng cờ khởi nghĩa chống thực dân Pháp. Cuộc khởi nghĩa vô cùng kiên cường và bất khuất đã dòng dã kéo dài suốt 30 năm (1884-1913). Mặc dù cuộc khởi nghĩa không đi đến thắng lợi cuối cùng nhưng tinh thần cuộc khởi nghĩa đã tiếp tục cổ vũ sức mạnh và sự bất diệt của khát vọng độc lập và tự do của cả dân tộc ta.

Để tưởng nhớ, tri ân anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám, Lương Văn Nắm, cổ vũ tinh thần yêu nước, tự lực tự cường trong công cuộc xây dựng quê hương ngày nay. Hôm nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức Lễ hội Kỷ niệm 130 năm cuộc khởi nghĩa Yên Thế.

Thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và Ban tổ chức Lễ hội, tôi nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn sự có mặt của đồng chí Tòng Thị Phóng - Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Chủ tịch Quốc Hội, các quý vị đại biểu, khách quý, cùng toàn thể nhân dân và du khách thập phương đã về dự Lễ hội kỷ niệm sự kiện lịch sử quan trọng này!

Kính thưa các vị đại biểu, khách quý!

Thưa toàn thể nhân dân!

Vào những năm cuối của thế kỷ XIX, trong bối cảnh đất nước ta bị thực dân pháp xâm lược, nhiều phong trào yêu nước đã nổ ra như Cần Vương, khởi nghĩa Hương Sơn, Hương Khê song đều thất bại; quyết không chịu khất phục đô hộ của thực dân Pháp, Lương Văn Nắm (tức Đề Nắm) đã tập hợp nghĩa quân chống lại thực dân Pháp, với trận chiến thắng mở màn tại Đức Lân, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Ngày 16/3/1884, Đề Nắm cùng các nghĩa sỹ đã tổ chức lễ tế cờ tại đình Hả, xã Tân Trung, huyện Tân Yên ngày nay (tức Yên Thế hạ ngày xưa), chính thức phát động cuộc khởi nghĩa vũ trang chống lại thực dân Pháp xâm lược, với lối đánh du kích, mưu trí dũng cảm, dựa vào thế mạnh của núi rừng; Đề Nắm đã lãnh đạo nghĩa quân chống lại thực dân Pháp kéo dài 8 năm (1884-1892) đẩy lùi nhiều cuộc tấn công lớn của thực dân Pháp và xây dựng nên một hệ thống công sự dọc theo bờ sông Sỏi thuộc huyện Yên Thế ngày nay. Tháng 3/1892, trong trận chiến đấu lớn với quân Pháp, Đề Nắm bị sát hại, tinh thần của cuộc khởi nghĩa tưởng như bị dập tắt thì Hoàng Hoa Thám (tức Đề Thám), một tướng xuất sắc của nghĩa quân đã đứng lên củng cố, tập hợp lực lượng tiếp tục giương cao ngọn cờ khởi nghĩa do Đề Nắm gây dựng.

Ngày 19/12/1892, Đề Thám tổ chức lễ tế cờ xuất trận tại đình Đông, thị trấn Bích Động, huyện Việt Yên ngày nay. Kể từ đây, Hoàng Hoa Thám chính thức trở thành thủ lĩnh nghĩa quân và là linh hồn của cuộc khởi nghĩa Yên Thế. Với tài năng quân sự lỗi lạc của mình, ông đã dựa vào núi rừng hiểm trở để tổ chức nhiều trận đánh gan dạ và táo bạo, làm cho giặc Pháp phải bao phen bạt vía, kinh hồn, như trận đánh đồn Luộc Hạ, Hố Chuối, đồn Hom, đồn Phồn Xương, đồn Khám Nghè, Cao Thượng... buộc thực dân Pháp phải ký hòa hoãn 02 lần, đánh dấu bước ngoặt của cuộc đấu tranh bằng vũ trang kết hợp đấu tranh về chính trị và ngoại giao. Ngoài chiến đấu tài tình chống lại thực dân Pháp, Đề Thám đã liên kết với các sỹ phu yêu nước như cụ Phan Bội Châu, cụ Phan Chu Trinh, Kỳ Đồng Nguyễn, Văn Cẩm để bàn kế đánh giặc và xây dựng phong trào tiếp tục phát triển.

Với chiến thuật vừa chiến đấu chống thực dân Pháp, vừa gây dựng cơ sở vật chất và mở rộng địa bàn của cuộc khởi nghĩa trên các tỉnh trung du và thủ đô Hà Nội, nghĩa quân Yên Thế ngày một lớn mạnh, để gây tiếng vang lớn, đánh đòn quyết định với thực dân Pháp, Đề Thám đã tổ chức vụ "Hà Thành đầu độc" vào ngày 27/6/1908 song không thành, bị thực dân Pháp phản công, nghĩa quân Yên Thế phải vừa chống đỡ, vừa di chuyển và đánh trả quyết liệt. Tuy nhiên, trước lực lượng hùng mạnh được trang bị vũ khí hiện đại của quân đội Pháp, nghĩa quân Yên Thế dần tan giã và cuộc khởi nghĩa kết thúc vào năm 1913.

Kính thưa quý vị đại biểu, khách quý!

Thưa toàn thể nhân dân!

Cuộc khởi nghĩa Yên Thế kéo dài gần 30 năm và diễn ra trên địa bàn rộng khắp với trung tâm là núi rừng Yên Thế, nghĩa quân đã chiến đấu anh dũng, lập nhiều chiến công vang dội khiến quân Pháp phải kinh hoàng, thán phục. Dấu tích về phong trào khởi nghĩa Yên Thế vẫn còn in đậm trên địa bàn các huyện Yên Thế, Tân Yên, Yên Dũng, Việt Yên của tỉnh Bắc Giang ngày nay. Cuộc khởi nghĩa Yên Thế thấm đầy xương máu và lửa đạn được đánh giá là cuộc khởi nghĩa vũ trang lớn nhất, bền bỉ nhất, oanh liệt nhất trong lịch sử dân tộc chống thực dân xâm lược trước khi có Đảng lãnh đạo. Cuộc khởi nghĩa là một minh chứng đầy thuyết phục về sức mạnh tiềm tàng của nhân dân ta, đóng góp nhiều kinh nghiệm quý vào kho tàng lịch sử quân sự Việt Nam, đặc biệt là những nét độc đáo về chiến tranh du kích, về xây dựng lực lượng, căn cứ làng xã chiến đấu liên hoàn trên một địa bàn rộng khắp.

Trong khói lửa tàn khốc mà những kẻ xâm lược mang đến, Hoàng Hoa Thám đã đứng lên chiến đấu hiên ngang với phong thái dũng mãnh của một người anh hùng dân tộc, với câu nói bất hủ "Chúng tôi gắn bó với phong tục của đất nước chúng tôi. Chúng tôi không bao giờ từ bỏ phong tục ấy dù có phải hy sinh cả tính mạng".

Lòng yêu quê hương đất nước, tinh thần quyết tâm đánh giặc đến cùng của Hoàng Hoa Thám đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh đánh giá cao, tôn vinh ông là người Anh hùng dân tộc, tận trung, tận hiếu với non sông đất Việt. Giờ đây, tên tuổi của Ông và nhiều tướng lĩnh của nghĩa quân Yên Thế đã gắn liền với địa danh, tên đường, tên phố, công viên, quảng trường của nhiều địa phương trong tỉnh và cả nước. Biểu tượng người anh hùng Hoàng Hoa Thám cùng các tướng sỹ của cuộc khởi nghĩa Yên Thế đã trở thành niềm tự hào, kiêu hãnh của mỗi người dân Yên Thế, Bắc Giang nói riêng cũng như nhân dân cả nước nói chung.

 Kính thưa quý vị đại biểu!

Thưa toàn thể nhân dân!

Thời gian đã trôi qua nhưng tinh thần và dấu tích của cuộc khởi nghĩa Yên Thế năm xưa vẫn còn mãi trong lòng người dân Yên Thế, Bắc Giang nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Để bảo tồn, tôn tạo và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa của hệ thống di tích về cuộc khởi nghĩa Yên Thế, ngày 10/5/2012, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định công nhận di tích lịch sử Những địa điểm Khởi nghĩa Yên Thế là Di tích cấp Quốc gia đặc biệt. Bộ Trưởng Bộ VHTT&DL đã ký quyết định công nhận Lễ hội Yên Thế là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Thật tự hào lịch sử đã để lại cho quê hương Bắc Giang một quần thể di sản văn hóa vật thể và phi vật thể quý giá, nhất là hệ thống di tích về cuộc khởi nghĩa Yên Thế và Lễ hội Yên Thế. Ngày hôm nay, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Bắc Giang đã không ngừng phát huy tinh thần yêu nước, truyền thống văn hóa và cách mạng đẩy mạnh sự nghiệp phát triển kinh tế, xây dựng đời sống mới; nền kinh tế của địa phương đã có bước phát triển vượt bậc, tăng trưởng kinh tế cao và ổn định, cơ cấu kinh tế ngày càng hợp lý theo hướng hiện đại, kết cấu hạ tầng được đầu tư nâng cấp, bộ mặt đô thị, nông thôn, từ miền xuôi đến miền núi đang ngày một đổi thay, sự nghiệp giáo dục - đào tạo, y tế, văn hóa xã hội có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được cải thiện lớn, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh; quốc phòng- an ninh được đảm bảo.

Việc tổ chức lễ kỷ niệm 130 năm cuộc khởi nghĩa Yên Thế hôm nay sẽ tiếp tục cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc Bắc Giang vững bước trong xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước; tự hào và trân trọng truyền thống của dân tộc ta để từ đó không ngừng phát huy, tạo dựng phát triển những giá trị tốt đẹp hơn trong tương lai.

Thật vinh dự và tự hào, ngày hôm nay với tất cả lòng trân trọng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Bắc Giang chân thành cám ơn sự quan tâm, giúp đỡ, ủng hộ của Ban chấp hàng Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, các bậc tiền bối, các đồng chí lãnh đạo, các tổ chức và bạn bè quốc tế, các tỉnh thành phố, bà con nhân dân trong và ngoài tỉnh đối với sự phát triển đi lên của tỉnh Bắc Giang.

Xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể nhân dân mạnh khỏe, hạnh phúc!

Xin trân trọng cám ơn!

Theo: bacgiang.gov.vn

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:9091249
  • Trong ngày:881
  • Trong tuần:6059
  • Trong tháng:144059
  • Trong năm:144059