nấu ăn đầm dạ hội dụng cụ đo lường

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Gạo thơm Yên Dũng - Tiếng thơm ngày càng bay xa

Nói đến vùng quê Yên Dũng, người ta không chỉ nhắc đến chùa Vĩnh Nghiêm, dãy núi Nham Biền “cửu thập cửu phong sơn”... mà người ta còn nhắc đến một thứ “đặc sản” vô cùng thân thuộc nhưng cũng rất riêng mà chỉ ở Yên Dũng mới có, đó là “Gạo thơm Yên Dũng”.

Gạo thơm Yên Dũng là loại gạo đặc sản và chất lượng cao với những hạt gạo trắng ngần, hạt đều, có hương thơm đặc biệt. Gạo có vị ngon, vị ngọt, vị thơm, độ đậm đà và độ dẻo thích hợp.

Cánh đồng lúa thơm Yên Dũng (Ảnh: minh họa)

Với tổng diện tích trồng lúa thơm của huyện Yên Dũng là 5.800ha, sản lượng hàng năm đạt khoảng 18.000 tấn. Gạo thơm Yên Dũng không chỉ chất lượng tốt mà còn mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Mỗi ha lúa thơm cho thu nhập cao hơn 5 triệu đồng so với lúa thuần, trong khi chi phí đầu tư không lớn cả về lượng thóc giống lẫn công lao động.

Năm 2011, sản phẩm gạo thơm Yên Dũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp văn bằng chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa. Đây là điều kiện nâng cao giá trị sản phẩm và hiệu quả kinh tế của sản phẩm gạo thơm Yên Dũng. Theo đó, 80 hộ là thành viên của Hội Sản xuất và tiêu thụ gạo thơm sẽ được sử dụng logo có dòng chữ cách điệu “Gạo thơm Yên Dũng” gắn trên bao bì khi tiêu thụ sản phẩm.

Hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Yên Dũng gắn bó với cây lúa thơm. Hiện nay, diện tích lúa thơm được sản xuất tập trung tại các xã Cảnh Thuỵ, Tư Mại, Đức Giang, Tiến Dũng…

Với sự nỗ lực của huyện Yên Dũng trong việc giữ gìn và phát triển thương hiệu sản phẩm đặc sản này như thực hiện quy hoạch vùng sản xuất lúa thơm tập trung; cứng hóa kênh mương nội đồng, tu sửa trạm bơm; hỗ trợ nông dân một phần giá giống lúa; tổ chức tập huấn chuyển giao kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc và phòng, trừ sâu bệnh cho lúa thơm; tìm kiếm thị trường đầu ra cho sản phẩm…, thương hiệu gạo thơm Yên Dũng ngày càng được nhiều người tiêu dùng biết đến. Sản phẩm hiện được tiêu thụ rộng rãi trong và ngoài tỉnh và đang tìm kiếm thị trường để xuất khẩu ra nước ngoài, để gạo thơm Yên Dũng ngày càng vươn xa./.

Quang Lâm

 

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10329748
  • Trong ngày:191
  • Trong tuần:191
  • Trong tháng:472568
  • Trong năm:1382558