Trang chủ » Tổng quan về Bắc Giang

Giới thiệu chung về tỉnh Bắc Giang

Bản đồ hành chính tỉnh Bắc Giang (nguồn: bacgiang.gov.vn)

Bắc Giang là một tỉnh miền núi nằm ở khu vực Đông Bắc Bộ có diện tích 3827.4 km2. Tỉnh Bắc Giang hiện nay có 09 huyện và 01 thành phố, trong đó có 06 huyện miền núi và 01 huyện vùng cao, 230 xã, phường, thị trấn (207 xã, 7 phường, và 16 thị trấn).

1. Vị trí địa lý

Tỉnh Bắc Giang nằm ở vị trí từ 21 độ 07 phút đến 21 độ 37 phút vĩ độ Bắc; từ 105 độ 53 phút đến 107 độ 02 phút kinh độ Đông, phía Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Lạng Sơn (Hữu Lũng), phía Tây giáp tỉnh Thái Nguyên (Đồng Hỷ), phía Tây Nam giáp thủ đô Hà Nội (Sóc Sơn), phía Nam giáp tỉnh Bắc Ninh (sông Cầu) và Hải Dương (Chí Linh), phía Đông giáp tỉnh Quảng Ninh (Đông Triều). Ở vị trí chuyển tiếp từ khu vực trung du, miền núi phía Bắc đến đồng bằng Sông Hồng, Bắc Giang cách thủ đô Hà Nội 50 km, cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) 110 km, cảng Hải Phòng hơn 100 km, sân bay quốc tế Nội Bài 40km, nằm trên hành lang kinh tế Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, trong khu vực quy hoạch vùng thủ đô Hà Nội.

2. Địa hình

Địa hình tỉnh Bắc Giang chủ yếu là vùng núi (chiếm 72% diện tích toàn tỉnh) và trung ducó đồng bằng xen kẽ (chiếm 28% diện tích toàn tỉnh). Độ cao và độ dốc trung bình giảm dần từ phía Bắc xuống phía Nam (từ gần 500 m xuống còn khoảng 100 m so với mặt nước biển và từ khoảng 20 độ xuống gần 0 độ).

Địa hình miền núi tập trung chủ yếu ở các huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam và Yên Thế, có đặc điểm chia cắt mạnh, chênh lệch lớn về độ cao. Vùng đồi núi thấp có lợi thế trồng cây ăn quả, cây công nghiệp như vải thiều, cam, bưởi, na, đậu tương, chè…; chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm.

Địa hình trung du xen lẫn đồng bằng tập trung ở các huyện Tân Yên, Hiệp Hoà, Việt Yên, Yên Dũng, Lạng Giang và thành phố Bắc Giang. Khu vực này thích hợp trồng các loại cây lương thực, thực phẩm, cây ăn quả, cây công nghiệp, chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm và thuỷ sản.

3. Khí hậu

Nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, khí hậu của tỉnh Bắc Giang mang đặc điểm chung của khu vực Đông Bắc Bộ, một năm có 4 mùa rõ rệt: mùa đông khô, lạnh từ tháng 11 năm trước tới tháng 1 năm sau; mùa hè nóng, mưa nhiều từ tháng 5 tới tháng 7; mùa xuân ấm, ẩm từ tháng 2 đến tháng 4; mùa thu khí hậu ôn hòa từ tháng 7 đến tháng 11.

Độ ẩm trung bình trong năm là 83%, một số tháng trong năm có độ ẩm trung bình trên 85%. Các tháng mùa khô có độ ẩm không khí dao động khoảng 74% - 80%. Lư­ợng mư­a trung bình hàng năm khoảng 1.533 mm, mưa nhiều trong thời gian các tháng từ tháng 4 đến tháng 9. Số giờ nắng trung bình hàng năm từ 1.500 - 1.700 giờ, thuận lợi cho canh tác, phát triển các cây trồng nhiệt đới, á nhiệt đới.

• Trong ngày:1996