nấu ăn đầm dạ hội dụng cụ đo lường

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Hàn Quốc phê chuẩn FTA với Việt Nam

Quốc hội Hàn Quốc trong phiên họp ngày 30-11 đã phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam. Đây cũng là phiên họp mà trong đó các FTA của Hàn Quốc với New Zealand và Trung Quốc được phê chuẩn. Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, với FTA giữa Việt Nam và Hàn Quốc được ký kết vào tháng 5/2015 vừa qua tại Hà Nội, Việt Nam sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu đối với 89,9% tổng số các sản phẩm nhập từ Hàn Quốc trong giai đoạn 15 năm kể từ khi hiệp định này được thực hiện. Cũng trong giai đoạn trên, n Quốc sẽ loại bỏ thuế nhập khẩu đối với 95,4% tổng số các sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam. 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tuyên bố
kết thúc đàm phán FTA song phương Việt - Hàn từ tháng 3-2015. 
Hiệp định gồm 17 chương, 208 điều, 15 phụ lục và 1 thỏa thuận thực thi quy định. Các nội dung chính của Hiệp định liên quan đến thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ, đầu tư, sở hữu trí tuệ, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật, quy tắc xuất xứ, thuận lợi hóa hải quan, phòng vệ thương mại, hàng rào kỹ thuật trong thương mại, thương mại điện tử, cạnh tranh, hợp tác kinh tế, thể chế và pháp lý. 
Theo Hiệp định trên, phía Hàn Quốc cam kết ưu đãi cắt giảm thuế quan, tạo cơ hội xuất khẩu cho các nhóm hàng nông-thủy sản chủ lực của Việt Nam như tôm, cua, cá, hoa quả nhiệt đới và hàng công nghiệp như dệt may, đồ gỗ, cơ khí... Trong khi đó, phía Việt Nam cam kết cắt giảm thuế quan chủ yếu ở các lĩnh vực như nguyên phụ liệu dệt may, da giày, động cơ, linh kiện và phụ tùng ô tô, nguyên liệu nhựa và máy móc thiết bị điện nhập khẩu từ Hàn Quốc.
Trong những năm qua, thương mại song phương đã tăng trưởng mạnh mẽ, từ mức 500 triệu USD trong năm 1992 lên hơn 26 tỷ USD vào năm 2014, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 20%/năm. Hàn Quốc hiện cũng là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 và thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam.
Theo TTXVN
 

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10337317
  • Trong ngày:1053
  • Trong tuần:7760
  • Trong tháng:480137
  • Trong năm:1390127