Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Hôn nhân qua mối giới giữa phụ nữ Việt Nam và đàn ông nước ngoài ngày càng gia tăng và trở lên phức tạp

Di cư, kết hôn và gia đình có yếu tố nước ngoài là xu thế Ắc quy xe máy khách quan trong bối cảnh mở cửa và hội nhập. Tuy nhiên, mặt trái cơ chế thị trường làm nảy sinh môi giới hôn nhân bất hợp pháp, vi phạm nhân quyền phụ nữ, trái thuần phong mỹ tục, gây mất cân bằng giới tính. Lành mạnh hóa các quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài, trên nguyên tắc tự nguyện, tiến bộ, góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đang được Dầu dừa đặt ra cấp thiết.

 

Trong những năm qua, hôn nhân qua môi giới giữa phụ nữ Việt Nam và đàn ông Trung Quốc ngày càng gia tăng và trở lên phức tạp. Hiện có khoảng 30.000 cô dâu Việt Nam tập trung tại các tỉnh Quảng Đông, Quảng Tây và Vân Nam (Trung Quốc) đa số là các cô gái trẻ được môi giới hoặc bị lừa bán. Trong đó có một số lượng lớn là công dân giường phụ khách sạn của tỉnh Bắc Giang tập trung chủ yếu ở các huyện: Lục Ngạn, Lục Nam, Sơn Động, Yên Thế, Lạng Giang. Do trình độ văn hóa hạn chế, mục đích hôn nhân chủ yếu vì kinh tế lại gặp phải những khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ và đặc biệt Máy xay giò chả là những thông tin sai lệch do môi giới cung cấp nên đã xảy ra xung đột, tan vỡ có những trường hợp dẫn đến bi kịp đau lòng.

Không thể phủ nhận, hôn nhân quốc tế hình thành nên các gia đình đa văn hóa, mang lại hạnh phúc cho không ít phụ nữ Việt, và nhìn rộng hơn, còn góp phần đáng kể phát triển quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các nước có cô dâu gốc Việt. Tuy nhiên, lấy chồng ngoại chỉ vì lý do kinh tế tham tu sai gon trở thành trào lưu đã bộc lộ mặt trái vấn đề - làm biến đổi chuẩn mực xã hội, thay đổi quan niệm về giá trị hôn nhân trong một bộ phận người dân. Không ít cô gái cho rằng, đây là hướng "thoát nghèo", báo hiếu giúp gia đình, hoặc do duyên số, cho nên phó mặc cho số phận.

Kết hôn không trên nền tảng tình yêu, sự tự nguyện Loa phóng thanh, lại quá chóng vánh, đơn giản tiềm ẩn nhiều nguy cơ tan vỡ. Phần lớn thời gian tìm hiểu nhau chỉ dưới một tháng, rất hiếm quen biết trực tiếp nên hiểu biết về nhau vô cùng hạn chế. Thậm chí, có trường hợp "sáng xem mặt, chiều cưới", hai bên không một lần gặp gỡ, thông tin chỉ qua "cò" môi giới, qua ảnh nên bị "thổi phồng" sai sự thật.

Không có thời gian tìm hiểu về chồng và gia đình chồng, cô dâu Việt lại chưa được tư vấn đầy đủ để hiểu biết tối thiểu hoa phat về pháp luật, ngôn ngữ, phong tục nước sở tại, tất yếu gặp nhiều khó khăn trong giao tiếp với nhà chồng cũng như hòa nhập cộng đồng. Thực tế, để thích nghi, người vợ phải học ngôn ngữ, phong tục xứ người, tập quen với văn hóa ẩm thực, cách thức sinh hoạt của nhà chồng, trong khi đó rất ít người chồng để tâm tìm hiểu ngược trở lại ngôn ngữ, văn hóa, hay chí ít là tâm tư người vợ. Con cái sinh ra chỉ được nuôi dưỡng, giáo dục theo văn hóa, ngôn ngữ của người cha Áo cưới mà không biết đến nguồn cội của người mẹ. Đó là chưa kể đến tâm lý người chồng cho rằng vợ mình kết hôn chỉ vì tiền nên luôn coi thường, quản thúc vợ như cầm tù...

Bất đồng ngôn ngữ, khác biệt văn hóa, học vấn thấp, không nghề, sống phụ thuộc, quan điểm sống "lệch pha", cuộc sống vợ chồng khó hòa hợp dễ phát sinh mâu thuẫn không đáng có. Không ít cô gái còn "vỡ mộng" khi lấy chồng ốm yếu, khuyết tật, nhiều tuổi, đã ly hôn... Phần lớn cô dâu Việt đành chấp nhận ong gio ở nhà nuôi con, trông nhà, cắn răng chịu đựng thiệt thòi khi xảy ra biến cố.

Nhiều trường hợp đắm chìm trong bất hạnh như bị hắt hủi, ức hiếp, ngược đãi, đánh đập tàn tạ, nhục hình cho đến chết hoặc quẫn trí tự tử. Số khác may mắn hơn phải ôm con chạy trốn hoặc trả con cho nhà chồng, trở về quê nhà với Gốm sứ bát tràng hai bàn tay trắng. Và cũng từ những cuộc hôn nhân không "thuận buồm xuôi gió" ấy, nhiều ông bố, bà mẹ dằn vặt, đau xót vì vĩnh viễn mất con; xã hội bất ổn bởi phải giải quyết, trợ giúp nạn nhân là cô dâu Việt, nhiều con lai thất học, bơ vơ, mồ côi... báo hiệu tương lai một thế hệ thiếu hạnh phúc.

Trước thực trạng trên các ngành, cơ quan liên quan cần tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến Máng xối sâu rộng pháp luật về hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài. Thường xuyên đổi mới cách thức, hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật nhất là pháp luật về hôn nhân, gia đình góp phần tạo chuyển biến cơ bản trong nhận thức của nhân dân trong vấn đề này.

Tăng cường chỉ đạo, nâng cao hiệu quả, nâng cao năng lực trình độ và kỹ năng tuyên truyền pháp luật nói chung và pháp luật về hôn nhân và gia đình nói riêng của cán bộ tuyên truyền, góp phần đảm bảo việc kết hon giữa công dân dịch vụ seo Việt Nam với người nước ngoài đúng pháp luật và lành mạnh. Chú trọng hoạt động phổ biến, tư vấn pháp luật tiền hôn nhân cho chị em có nhu cầu kết hôn với người nước ngoài để họ nắm bắt được pháp luật, phong tục tập quán và tìm hiểu kỹ về con người của nước họ dự định kết hôn. Tăng cường công tác đấu tranh phòng ngừa tội phạm.

Để khắc phục tình trạng kết hôn qua môi giới hoặc lừa bán, Nghị định số 24/2013/NĐ-CP ngày 28/3/2013 của gôm xịt tóc Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật hôn nhân và gia đình về quan hệ hôn nhân có yếu tố nước ngoài kể từ ngày 15/5/2013 khi thực hiện cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân Việt Nam để kết hôn với người nước ngoài tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài, UBND cấp xã gửi hồ sơ xin ý kiến Sở Tư pháp. Sở Tư pháp sẽ tiến hành tư vấn cho công dân về hậu quả của việc kết hôn bất hợp pháp, đồng thời tiến hành thẩm tra, xác minh, phỏng vấn làm rõ sự tự nguyện Ắc quy ô tô, hoàn cảnh quyen biết, mục đích kết hôn của công dân nếu đủ điều kiện Sở Tư pháp sẽ có văn bản đồng ý để UBND xã cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho công dân.

 

Dowload Nghị định

Dowload Thông tư

 

Nguyễn Văn Tính

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10133025
  • Trong ngày:2969
  • Trong tuần:21880
  • Trong tháng:275845
  • Trong năm:1185835