nấu ăn đầm dạ hội dụng cụ đo lường

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương

Sáng 27/12, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Ngoại giao phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị kết nối kiều bào với địa phương với chủ đề: Kiều bào chung sức xây dựng quê hương hội nhập và phát triển.

Dự hội nghị về phía Bộ Ngoại giao có Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, cùng đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương. Về phía tỉnh Bắc Giang có đồng chí Nguyễn Hoàng Trung, Giám đốc Sở Ngoại vụ. Hội nghị có sự tham dự của khoảng 200 kiều bào; đại diện lãnh đạo một số tỉnh trong nước.

Quang cảnh hội nghị (Ảnh: Trần Huấn)

Phát biểu khai mạc hội nghị, Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài khẳng định chủ trương của Đảng, Nhà nước luôn xem người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời, là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Đại sứ Lương Thanh Nghị tin tưởng đây là cơ hội để kiều bào và các địa phương trong nước nói chung, các tỉnh Bắc Trung bộ nói riêng làm việc, kết nối giao lưu, tìm hiểu các cơ hội đầu tư kinh doanh và mang lại hiệu quả thiết thực về lâu dài.

Theo số liệu của Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, hiện nay có 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài và đang sinh sống tại 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, 80% sống ở các nước phát triển, trong đó có khoảng 500.000 người là đội ngũ tri thức, chuyên gia.

Quang cảnh hội nghị, Ảnh: Trần Huấn 

Kiều bào đã và đang có những đóng góp tích cực cho sự phát triển của đất nước. Tính từ năm 1993 đến năm 2018, tổng lượng kiều hối chuyển về nước đạt 143 tỷ USD, trong đó năm 2018, ước đạt 15,9 tỷ USD. Hiện nay có khoảng 3.000 doanh nghiệp của kiều bào đầu tư về nước với số vốn 4 tỷ USD tại 47 tỉnh thành trên cả nước. Tri thức kiều bào ngày càng quan tâm, phát huy trí tuệ và đóng góp nhiều ý kiến sâu rộng trong các vấn đề phát triển của đất nước. 

Đồng chí Phạm Dương Tuyến, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Bắc Giang trao đổi với Kiều bào Bắc Giang bên lề hội nghị, Ảnh: Trần Huấn

Trong sáng nay, các đại biểu thảo luận về các chuyên đề: “Đoàn kết cộng đồng hướng về quê hương, đất nước” và “Kiều bào chung sức xây dựng quê hương hội nhập và phát triển”.

Đóng góp tham luận tại hội nghị, ông Vũ Văn Long, Hội trưởng Hội người Việt Nam tại Đài Loan cho rằng: Các địa phương cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều phương thức khác nhau để quảng bá, giới thiệu tiềm năng, thế mạnh của tỉnh qua đó tranh thủ thu hút đầu tư; tổ chức các hội nghị, hội thảo thu hút đầu tư có sự tham gia của Kiều bào và các đối tác nước ngoài. Ngoài ra, cần có những kênh thông tin để Kiều bào tìm hiểu hoặc đối thoại với chính quyền địa phương.

Ông Vũ Văn Long, Hội trưởng Hội người Việt Nam tại Đài Loan, phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Trần Huấn

Hội nghị Kết nối kiều bào với địa phương là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là dịp để kết nối các hội đoàn của người Việt Nam ở nước ngoài với địa phương, tạo sự gắn bó, thu hút nguồn lực đóng góp của kiều bào cho sự phát triển của quê hương, kết chặt hơn tình yêu đất nước, tình cảm thiêng liêng của những người con xa quê với Tổ quốc thân yêu.

                                                                                                                                                     Trần Huấn

 

 

 

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10238286
  • Trong ngày:636
  • Trong tuần:636
  • Trong tháng:381106
  • Trong năm:1291096