nấu ăn đầm dạ hội dụng cụ đo lường

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Hội nghị Ngoại giao 30: Định vị đất nước vững chắc, đặt vào dòng chảy thời đại

Tham dự Hội nghị có hơn 700 đại biểu, bao gồm các đồng chí Lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước; Lãnh đạo và đại diện các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương; cán bộ lão thành của Bộ Ngoại giao qua các thời kỳ; các đồng chí Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài; cùng Lãnh đạo và các cán bộ chủ chốt của Bộ Ngoại giao.

truc tuyen hoi nghi ngoai giao 30 dinh vi dat nuoc vung chac dat vao dong chay thoi dai
Các đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước tham dự Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ tham dự và phát biểu tại các phiên họp của Hội nghị.

truc tuyen hoi nghi ngoai giao 30 dinh vi dat nuoc vung chac dat vao dong chay thoi dai
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.
truc tuyen hoi nghi ngoai giao 30 dinh vi dat nuoc vung chac dat vao dong chay thoi dai
(Ảnh: Tuấn Anh)
truc tuyen hoi nghi ngoai giao 30 dinh vi dat nuoc vung chac dat vao dong chay thoi dai
(Ảnh: Tuấn Anh)
truc tuyen hoi nghi ngoai giao 30 dinh vi dat nuoc vung chac dat vao dong chay thoi dai
truc tuyen hoi nghi ngoai giao 30 dinh vi dat nuoc vung chac dat vao dong chay thoi dai

 

truc tuyen hoi nghi ngoai giao 30 dinh vi dat nuoc vung chac dat vao dong chay thoi dai
(Infographic) Các kỳ Hội nghị Ngoại giao (từ 1957 đến 2018)

11h30: Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cảm ơn sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Phó Thủ tướng cho rằng đây là sự quan tâm, động viên, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng đối với các cán bộ trong ngành Đối ngoại.


10h45Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định công tác đối ngoại trong gần 3 năm qua, đặc biệt là năm 2017, đạt nhiều kết quả quan trọng, là điểm sáng trong toàn bộ thành tựu chung của đất nước. Theo đó, công tác đối ngoại đã giúp duy trì củng cố môi trường hòa bình, ổn định; phục vụ phát triển kinh tế; xử lý các vấn đề biên giới - lãnh thổ; đưa các mối quan hệ quốc tế của Việt Nam đi vào chiều sâu, hiệu quả; thúc đẩy công tác thông tin đối ngoại, ngoại giao văn hóa,...

Tổng Bí thư đặc biệt đánh giá cao những đóng góp quan trọng của lực lượng cán bộ đối ngoại nói chung, Bộ Ngoại giao nói riêng. 

truc tuyen hoi nghi ngoai giao 30 dinh vi dat nuoc vung chac dat vao dong chay thoi dai
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Tổng Bí thư cho rằng, môi trường đối ngoại sẽ ngày càng phức tạp, tạo ra nhiều thách thức mới. Vì vậy, ngành đối ngoại nói chung và ngoại giao nói riêng cần phải thực hiện tốt hơn nữa, đi sâu vào nghiên cứu để tránh bỏ lỡ những cơ hội, rà soát và phát huy những hiệp ước đã ký kết với các nước; xử lý hiệu quả các vấn đề phát sinh cần giải quyết; đẩy mạnh công tác nghiên cứu chiến lược để có thể dự báo được tình hình địa chiến lược toàn cầu. Bên cạnh đó, đặc biệt quan trọng là công tác đào tạo và sử dụng cán bộ hợp lý, hiệu quả...

Theo Tổng Bí thư, Việt Nam vẫn có nhiều thời cơ thuận lợi và các xu hướng lớn vẫn cơ bản có lợi chúng ta. Sau hơn 30 năm đổi mới, chưa bao giờ Việt Nam có thế và lực như hiện nay trên tất cả các lĩnh vực. Với sự phát triển kinh tế nổi bật, lòng yêu chuộng hòa bình, tinh thần hòa hiếu trên trường quốc tế, Việt Nam đang ngày càng nhận được sự tin tưởng và tôn trọng của các quốc gia và tổ chức trên thế giới.

Tổng Bí thư đề nghị Bộ Ngoại giao cần bám sát nghị quyết Đại hội XII và của Trung ương để tiếp tục triển khai công tác đối ngoại, là căn cứ và định hướng quan trọng để đẩy mạnh công tác đối ngoại trong thời gian tới.

truc tuyen hoi nghi ngoai giao 30 dinh vi dat nuoc vung chac dat vao dong chay thoi dai
(Ảnh: Tuấn Anh)

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đề ra 8 yêu cầu lớn đối với ngành Ngoại giao trong thời gian tới, cụ thể: (1) Đổi mới tư duy đối ngoại, xây dựng vị thế và tâm thế mới của Việt Nam; (2) Tiếp tục quán triệt đường lối đối ngoại độc lập, tư chủ; (3) Phát huy tối đa mọi yếu tố thuận lợi của đất nước để định hình các cơ chế đa phương; (4) Nâng cao hiệu quả các hoạt động đối ngoại, nhất là kinh tế đối ngoại và an ninh - quốc phòng, đưa quan hệ các nước láng giềng và nước lớn đi vào chiều sâu, hiệu quả; (5) Tiếp tục triển khai có hiệu quả hội nhập quốc tế; (6) Coi trọng công tác nghiên cứu và dự báo chiến lược; (7) Nâng cao hiệu quả phối giữa Bộ, ban, ngành, địa phương; nhất là Bộ Ngoại giao và quốc phòng, an ninh trong công tác đối ngoại; (8) Đặc biệt chú trọng công tác xây dựng ngành, bao gồm sắp xếp tổ chức bộ máy, đào tạo bồi dưỡng cán bộ.


truc tuyen hoi nghi ngoai giao 30 dinh vi dat nuoc vung chac dat vao dong chay thoi dai
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu. (Ảnh: Tuấn Anh)

10h05: Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu khẳng định rằng thời gian qua, hoạt động Đối ngoại của Quốc hội có bước tiến đáng kể. Về công tác đối ngoại song phương, Quốc hội đã tổ chức 36 đoàn thăm song phương sang các nước bạn. Về công tác đa phương, Quốc hội tham gia thường xuyên và là thành viên tích cực của Liên minh Nghị viện thế giới; tham dự thượng đỉnh các nữ Chủ tịch Quốc hội thế giới, đồng chủ trì phiên họp; tổ chức Hội nghị Chuyên đề của Liên minh Nghị viện Thế giới về Biến đổi khí hậu, đăng cai tổ chức Diễn đàn Nghị viện châu Á – TBD (APPF).

Bên cạnh đó, theo ông Giàu, Quốc hội cũng đã giám sát thực hiện pháp luật liên quan tới công tác đối ngoại, trong đó có công tác xác định đường biên giới với các nước bạn; tiến hành xây dựng Dự án luật sửa đổi về CQĐD, quy chuẩn hóa các hoạt động của CQĐD, cụ thể hóa một số chính sách, chế độ cho cán bộ của CQĐD; phê chuẩn, bổ nhiệm 67 Đại sứ, hướng tới nâng cao chất lượng đội ngũ Đại sứ nhưng vẫn đảm bảo quy trình chặt chẽ.

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu cũng đánh giá cao sự phối hợp của Bộ Ngoại giao trong công tác triển khai các hoạt động song phương và đa phương, khẳng định thông tin từ Bộ Ngoại giao rất quan trọng với Ủy ban Đối ngoại, giúp các chuyến thăm chu đáo và mang lại hiệu quả thực chất. Đạt được thành công này có một phần không nhỏ đến từ việc cơ quan Đối ngoại Quốc hội đã nghiêm túc thực hiện đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước, cùng với sự hỗ trợ của Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và sự phối hợp của trưởng Cơ quan Đại diện trong việc cung cấp thông tin, báo cáo định kỳ, tổ chức thu xếp cho các đoàn cấp cao.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội cũng khẳng định, đứng trước những cơ hội và thách thức mới, công tác đối ngoại cần được đẩy mạnh, cụ thể là: Tăng cường công tác dự báo, phân tích, trao đổi thông tin, đặc biệt là liên quan đến chủ quyền, an ninh quốc gia; Đẩy mạnh Hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, đẩy mạnh CPTPP, FTA với các nước đối tác thương mại lớn; Xây dựng chính sách để đối phó với cạnh tranh thương mại gay gắt giữa các nước lớn; Đẩy mạnh giải quyết các vấn đề nhân đạo; Tích cực triển khai công tác giám sát, tham gia Điều ước Quốc tế, tăng cường công tác bảo hộ công dân ở nước ngoài. Ủy ban Đối ngoại Quốc hội cũng mong muốn Bộ Ngoại giao sẽ tích cực phối hợp trong công tác tại diễn đàn Liên minh Nghị viện Khu vực và Thế giới và tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ các trưởng Cơ quan Đại diện trong công tác tổ chức đoàn và chuyến thăm cấp cao.


9h45: Phát biểu tham luận của mình, ông Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Đảng nhận xét, HNNG 30 diễn ra vào thời điểm bản lề khi Đại hội Đảng XII đi qua được nửa nhiệm kỳ. Do vậy, HNNG 30 mang ý nghĩa rất quan trọng trong việc đánh giá, dự báo tình hình, nhất là xác định rõ trọng tâm và phương thức công tác của chúng ta trong thời gian tới.

truc tuyen hoi nghi ngoai giao 30 dinh vi dat nuoc vung chac dat vao dong chay thoi dai
Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Hoàng Bình Quân.

Ông Hoàng Bình Quân khẳng định, trong những thành tựu nổi bật của đất nước trong nửa nhiệm kỳ vừa qua, những thành công và đóng góp của mặt trận đối ngoại – ngoại giao là vô cùng to lớn. Việt Nam đã duy trì được môi trường hòa bình, ổn định và các điều kiện quốc tế thuận lợi để phát triển đất nước, bảo vệ được độc lập, chủ quyền lãnh thổ và lợi ích tổng thể quốc gia, dân tộc; củng cố được cục diện chiến lược, đưa quan hệ với các nước láng giềng đi vào chiều sâu, tăng cường quan hệ với các nước lớn, phát triển các quan hệ đối tác chiến lược, đối tác toàn diện đi vào chiều sâu và mở rộng quan hệ với các đảng; tích cực phát huy vai trò sáng kiến tại các diễn đàn đa phương, nâng cao vị thế của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới.

Kết quả của công tác đối ngoại thời gian qua khẳng định tính đúng đắn của đường lối đối ngoại và sự lãnh đạo của Đảng, có sự đóng góp trực tiếp của các lực lượng làm đối ngoại mà trong đó, ngành Ngoại giao giữ vai trò chủ công. Thay mặt Ban Đối ngoại Trung ương, ông Hoàng Bình Quân gửi lời chúc mừng tới các lãnh đạo và cán bộ Bộ Ngoại giao vì những thành tích xuất sắc đã đạt được trong 2 năm vừa qua.


truc tuyen hoi nghi ngoai giao 30 dinh vi dat nuoc vung chac dat vao dong chay thoi dai
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Anh)

9h25: Mở đầu bài tham luận, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh khẳng định xu thế bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ đi đôi với bảo vệ nền hoà bình bền vững của đất nước và tham gia bảo vệ hoà bình trong khu vực và trên thế giới của nước ta là phù hợp với xu thế của thời đại.

Ông Vịnh cho rằng ngoại giao là lực lượng tiên phong trong công tác đối ngoại; công tác ngoại giao và lực lượng ngoại giao là những đại diện tiêu biểu, là những chiến sĩ đi đầu và vô cùng quan trọng đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Bên cạnh đó, đối ngoại quốc phòng cũng là một bộ phận của ngoại giao quốc gia, góp phần duy trì, giữ vững quan hệ với các nước, tạo môi trường chiến lược về quốc phòng để ổn định, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Để đảm bảo lợi ích quốc gia, dân tộc, và bảo vệ chủ quyền, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng giữ vững môi trường hoà bình, ổn định là mục tiêu cao nhất. Theo đó, các biện pháp mà Bộ Quốc phòng đã triển khai bao gồm tăng cường xây dựng lòng tin, tích cực triển khai các hợp tác quốc phòng, đấu tranh trên nhiều mặt để giữ vững môi trường hoà bình, ổn định, bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc.

Hai là, Bộ Quốc phòng tiếp tục duy trì, giữ vững quan hệ hữu nghị và cân bằng chiến lược với các nước, thực hiện quyết sách bảo vệ Tổ quốc bằng biện pháp hoà bình, tạo môi trường chiến lược về quốc phòng, ổn định, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Ba là, thực hiện chủ trương vừa hợp tác, vừa đấu tranh, đấu tranh để hợp tác tốt hơn, hợp tác thân thiện nhưng không mất cảnh giác. Theo đó chú trọng triển khai các quan hệ hợp tác quốc phòng, thu hút nguồn lực thực hiện nhiệm vụ xây dựng nền quốc phòng toàn dân, xây dựng quân đội nhân dân.

Bốn là, đẩy mạnh tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình của Liên hợp quốc, nâng cao hiệu quả của hoạt động đối ngoại, tạo thuận lợi cho Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 và ứng cử thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kì 2020-2021.

Cuối cùng, Bộ Quốc phòng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành liên quan triển khai công tác nghiên cứu, dự báo và tham mưu chiến lược cho Đảng và Nhà nước ta về các vấn đề đối ngoại, thực hiện đề án hội nhập quốc tế về quốc phòng, tham mưu cho Đảng, Nhà nước trong đàm phán, xử lý các tình huống phức tạp, nhạy cảm về chủ quyền, lợi ích quốc gia, trong đó có vấn đề trên Biển Đông.


truc tuyen hoi nghi ngoai giao 30 dinh vi dat nuoc vung chac dat vao dong chay thoi dai
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Anh)

9h05: Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nhận định, trong lúc tình hình thế giới và khu vực có nhiều biến động nhanh, khó lường, Bộ Công an phối hợp với các bộ, ban, ngành đã giữ vững ổn định chính trị, chủ quyền quốc gia. Kết quả đó có sự đóng góp to lớn của công tác ngoại giao nói chung và công tác quốc tế, đối ngoại của Bộ Công an nói riêng. Lực lượng Công an đã chủ động nắm bắt tình hình thế giới, quan hệ với các nước đối tác, láng giềng, nhận rõ thách thức, xác định rõ đối tác đối tượng, mở rộng quan hệ đối ngoại, xây dựng rõ chiến lược thích nghi với từng nước, chú trọng xây dựng cơ chế đối thoại, đẩy mạnh tiến trình hội nhập quốc tế, mở rộng quy mô hợp tác.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, trong thời gian qua, Việt Nam cũng đã từng bước nâng cao vai trò trong giải quyết những vấn đề quốc tế. Bộ Công an cũng đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao trong công tác quản lý, tham mưu chính sách đối ngoại cho Đảng và Nhà nước, mở rộng hợp tác cùng có lợi, nâng tầm quan hệ với các nước.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Tô Lâm, Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều thách thức khi tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn, hoạt động khủng bố đe dọa an ninh quốc gia ngày càng nguy hiểm, sự chống phá của thế lực thù địch cùng vấn đề an ninh mạng.

Trong bối cảnh đó, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn, dự báo chiến lược, nâng cao quan hệ với đối tác, bám sát chủ trương, chính sách của đảng về Hội nhập quốc tế. Ngoài ra, các bên cần tăng cường phối hợp cơ hội để giải quyết những thách thức, xác định rõ đối tượng, đối tác quan trọng, nhạy cảm. Bên cạnh đó, các bên cần phối hợp triển khai đảm bảo bí mật nhà nước, bảo đảm an ninh chính trị nội bộ trong nước và tại các cơ quan đại diện khỏi chống phá âm mưu của thế lực thù địch.


8h45: Báo cáo tại Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn điểm lại tình hình thế giới và khu vực kể từ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29. Tình hình thế giới có nhiều biến chuyển mới, phức tạp và khó lường hơn.

10 năm sau khủng hoảng toàn cầu 2007-2008, kinh tế thế giới đã phục hồi và bước vào giai đoạn tăng trưởng với tốc độ cao hơn. Thương mại toàn cầu tăng 4,6%, cao nhất trong 7 năm qua. Sự phát triển của khoa học công nghệ, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã tạo tác động bước đầu nhưng sâu rộng đến kinh tế thế giới, làm thay đổi phương thức sản xuất, kinh doanh và quản trị cả ở tầm quốc gia và quốc tế, làm bùng nổ quá trình ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ, tạo thêm động lực cho toàn cầu hóa thông qua lưu chuyển thương mại, dòng người, dòng vốn và thông tin. Tuy nhiên, toàn cầu hóa cũng đang gặp nhiều thách thức chưa từng có, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng, các nước lớn tăng cường cạnh tranh khốc liệt về kinh tế và công nghệ. Vấn đề nợ công của nhiều nước và “chiến tranh thương mại” giữa Mỹ với một số nước đang trở thành những thách thức lớn đối với triển vọng kinh tế thế giới trong những năm tới.

truc tuyen hoi nghi ngoai giao 30 dinh vi dat nuoc vung chac dat vao dong chay thoi dai
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Anh)

Về an ninh-chính trị, chủ nghĩa dân tộc, dân túy, bảo hộ thương mại và chính trị cường quyền nước lớn đang gia tăng; một số điểm nóng ở các khu vực diễn biến phức tạp hơn; tương quan lực lượng giữa các nước thay đổi nhanh chóng, cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn ngày càng quyết liệt, song mặt hợp tác cũng gia tăng hơn trước. Việt Nam hiện đang đứng trước nhiều khó khăn và thách thức lớn, nhất là nguy cơ bất ổn, phức tạp từ cạnh tranh chiến lược và kinh tế giữa các nước lớn, các nguy cơ an ninh truyền thống và phi truyền thống đang diễn biến gay gắt và khó lường. Trong thời đại thông tin, mạng xã hội có sức lan tỏa nhanh và rất khó kiểm soát, đang đặt ra những thách thức lớn đối với ổn định chính trị, kinh tế và xã hội, khiến các vấn đề trong nước có thể bị quốc tế hóa, bị lợi dụng để chống phá chế độ.

"Tuy nhiên, chúng ta vẫn đang có những thuận lợi cơ bản. Hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ, hợp tác và phát triển tiếp tục là xu thế lớn như Đại hội Đảng lần thứ XII đã chỉ ra. Cách mạng công nghiệp 4.0 và triển vọng tăng trưởng của kinh tế thế giới đang tạo ra cơ hội quan trọng để nước ta đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng. Cạnh tranh giữa các nước lớn ít có khả năng dẫn đến đối đầu trực tiếp về quân sự. Vai trò của các nước vừa và nhỏ ngày càng gia tăng ở khu vực", Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

truc tuyen hoi nghi ngoai giao 30 dinh vi dat nuoc vung chac dat vao dong chay thoi dai
Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho biết, ngành ngoại giao cùng các bộ, ngành, lực lượng, binh chủng trong lĩnh vực đối ngoại phấn khởi vì những cố gắng, nỗ lực trong hơn 2 năm qua đã đóng góp cho những thành tựu to lớn của đất nước, góp phần củng cố môi trường hòa bình ổn định, tranh thủ các điều kiện quốc tế thuận lợi nhất cho công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước; góp phần nâng cao vai trò, vị thế, tiếng nói của nước ta tại khu vực và trên trường quốc tế, tiếp tục củng cố thế đứng chiến lược của đất nước trong bối cảnh thế giới chuyển biến mau chóng.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cho rằng, để có được những thành tựu đó, trước hết đó là sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp, toàn diện của Đảng đối với công tác đối ngoại cũng như những chỉ đạo kịp thời và sự tham gia trực tiếp của các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước trong những vấn đề đối ngoại lớn của đất nước. Đồng thời, các lực lượng đối ngoại, trong đó có ngành ngoại giao cũng ngày càng trưởng thành, chất lượng cán bộ ngày càng có nhiều cải thiện và đáp ứng tốt hơn những yêu cầu nhiệm vụ của tình hình mới.

truc tuyen hoi nghi ngoai giao 30 dinh vi dat nuoc vung chac dat vao dong chay thoi dai
Toàn văn phát biểu khai mạc Hội nghị Ngoại giao 30 của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh
truc tuyen hoi nghi ngoai giao 30 dinh vi dat nuoc vung chac dat vao dong chay thoi dai
Ngoại giao Việt Nam: Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII

8h40: Phát biểu khai mạc Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 diễn ra vào thời điểm rất quan trọng. Đây là dịp kiểm điểm giữa kỳ việc triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XII, hướng tới thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội Đảng XII và Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2016 - 2020.

Phó Thủ tướng nhận định, nhìn lại từ Hội nghị Ngoại giao 29 đến nay, tình hình thế giới và khu vực đang chuyển động hết sức nhanh chóng, phức tạp, có nhiều diễn biến mang tính bước ngoặt. Tình hình chính trị - an ninh thế giới và khu vực đang có nhiều biến động. Sự điều chỉnh chính sách và cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, chủ nghĩa dân túy, thực dụng tăng cao khiến cục diện an ninh ngày càng bấp bênh hơn. Sự vận động, đấu tranh giữa các trào lưu, xu thế cũ và mới diễn ra hết sức gay gắt. Tình hình Biển Đông vẫn diễn biến ngày càng phức tạp, đe dọa an ninh và ổn định ở khu vực cũng như quyền và lợi ích chính đáng của nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định, bám sát đường lối đối ngoại của Đại hội Đảng lần thứ XII, ngành Ngoại giao đã kiên trì về nguyên tắc; kiên định về mục tiêu; chủ động, linh hoạt trong triển khai và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Với mục tiêu bảo đảm lợi ích tối cao của quốc gia - dân tộc, chúng ta đã tranh thủ thời cơ, vượt qua thách thức, hoàn thành tốt các nhiệm vụ trọng yếu về đối ngoại mà Đại hội Đảng XII đề ra, đặc biệt là hai nhóm nhiệm vụ lớn mà Tổng Bí thư đã chỉ đạo tại Hội nghị Ngoại giao 29. Đó là tranh thủ tối đa nguồn lực bên ngoài để phát triển đất nước và góp phần bảo vệ độc lập, chủ quyền, lãnh thổ và giữ gìn môi trường hoà bình, ổn định để phát triển.

truc tuyen hoi nghi ngoai giao 30 dinh vi dat nuoc vung chac dat vao dong chay thoi dai
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, những thành tựu đối ngoại đạt được trong thời gian qua, trước hết, là do chủ trương đường lối đúng đắn của Đảng về đối ngoại, sự  chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và tham gia trực tiếp của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Đồng thời, sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ hiệu quả của các ban, bộ, ngành, địa phương, sự quan tâm và đồng hành của người dân và doanh nghiệp đã tạo thành sức mạnh tổng hợp làm nên những thành tựu quan trọng trên mặt trận đối ngoại.

"Sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với các binh chủng, giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, đối ngoại nhân dân, giữa ngoại giao - quốc phòng - an ninh, theo đúng phương châm “đoàn kết hiệp đồng, lập công tập thể” là một nhân tố rất quan trọng dẫn đến thành công" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

truc tuyen hoi nghi ngoai giao 30 dinh vi dat nuoc vung chac dat vao dong chay thoi dai
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Anh)

Phó Thủ tướng cho rằng, tình hình thế giới và khu vực đang chuyển động rất nhanh và khó lường, trong khi đất nước đang bước vào giai đoạn đẩy mạnh hội nhập sâu rộng. Bối cảnh đó đòi hỏi ngành Ngoại giao phải tiếp tục nỗ lực, tận tâm, liên tục thích ứng; chủ động, sáng tạo trong tư duy, hiện đại trong cách làm, chú trọng tính hiệu quả để triển khai thắng lợi các chủ trương, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

"Chúng ta cũng cần tiếp tục phối hợp chặt với các các binh chủng khác phấn đấu định vị đất nước một cách vững chắc nhất trong cục diện mới, đặt vào đúng dòng chảy của thời đại như đồng chí Tổng Bí thư đã chỉ đạo tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29, để tiếp tục góp phần đưa đất nước đi lên, thực hiện mục tiêu cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại", Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cho biết Hội nghị lần này cũng sẽ dành nhiều thời gian cho công tác xây dựng ngành. Cụ thể, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Hội nghị Ngoại giao 30 là cụ thể hóa tinh thần, quan điểm chỉ đạo của Nghị quyết, nâng cao chất lượng bộ máy, đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại theo hướng chuyên nghiệp, từng bước hiện đại, ngang tầm khu vực, dần tiệm cận đạt tới trình độ quốc tế.

truc tuyen hoi nghi ngoai giao 30 dinh vi dat nuoc vung chac dat vao dong chay thoi dai
Toàn cảnh Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hồng)
 

Theo: Báo Thế giới & Việt Nam

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10328280
  • Trong ngày:1732
  • Trong tuần:17532
  • Trong tháng:471100
  • Trong năm:1381090