máy cắt plasma, máy khắc gỗ cnc, máy đo độ ẩm, máy đo cường độ ánh sáng, máy đo tốc độ gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Hội nghị xúc tiến xuất khẩu vải thiều năm 2015 tại tỉnh Lào Cai

Ngày 14/5/2015, tại Lào Cai, UBND tỉnh Bắc Giang phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị xúc tiến xuất khẩu vải thiều năm 2015. Đồng chí Bùi Văn Hạnh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang và đồng chí Lê Ngọc Hưng Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đồng chủ trì Hội nghị. Tham gia Hội nghị còn có đại diện Bộ Công Thương, đại diện các sở, ngành chức năng và các doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu vải thiều của hai tỉnh Bắc Giang và Lào Cai. Về phía Trung Quốc, có ông Lý Hưng Khôn, Phó Chủ tịch huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam và đoàn doanh nghiệp của huyện Hà Khẩu.

 

Toàn cảnh  Hội nghị Xúc tiến xuất khẩu vải thiều năm 2015

Tại Hội nghị, các đại biểu đã đánh giá công tác xúc tiến thương mại vải thiều năm 2014, bàn các giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu vải thiều năm 2015 và thông báo tới các doanh nghiệp, các thương nhân của hai nước Việt Nam và Trung Quốc tình hình sản xuất, một số chính sách và ưu đãi mới đối với công tác xuất nhập khẩu vải thiều của tỉnh Bắc Giang.

Năm 2014, tổng diện tích sản xuất vải thiều của tỉnh Bắc Giang là 32.000 ha, sản lượng đạt 190.000 tấn quả tươi, trong đó diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là 8.500ha đạt sản lượng 45.000 tấn. Sản lượng vải thiều tiêu thụ trong nước đạt 90.000 tấn (48%), sản lượng vải thiều xuất khẩu đạt 100.000 tấn (52%).Thị trường xuất khẩu chủ yếu là Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore, Lào, Thái Lan và một số nước Châu Âu. Giá trị sản xuất toàn tỉnh đạt 2.368 tỷ đồng. Tại cửa khẩu Lào Cai, năm 2014, các lực lượng chức năng đã làm thủ tục thông quan gần 40.000 tấn vải thiều tươi của tỉnh Bắc Giang, chiếm 40% sản lượng vải thiều xuất khẩu của tỉnh Bắc Giang, tương đương 37% tổng sản lượng vải thiều xuất khẩu sang Trung Quốc của cả nước. Giá trị xuất khẩu vải thiều tại đây đạt 12,6 triệu đô la.

Đạt được kết quả trên là do UBND tỉnh Bắc Giang và UBND tỉnh Lào Cai đã sớm chỉ đạo các cơ quan chức năng làm tốt công tác tổ chức sản xuất, đảm bảo an ninh trật tự, cung cấp thông tin thị trường, hỗ trợ giải quyết các thủ tục hành chính tạo điều kiện tốt nhất cho tiêu thụ vải thiều.

Năm 2015, diện tích sản xuất vải thiều của tỉnh Bắc Giang giữ ổn định là 32.000ha, sản lượng ước đạt 160.000 tấn. Diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là 12.200ha, sản lượng ước đạt 80.000 tấn. Dự kiến thời gian thu hoạch vải thiều sớm từ 20/5 đến 10/6; vải thiều chính vụ từ 15/6 đến 10/7. Giá vải thiều năm nay dự báo ổn định hoặc cao hơn so với năm 2014 do sản lượng giảm và vải thiều có khả năng tiếp cận các thị trường mới như Mỹ và Úc.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu thụ, xuất khẩu vải thiều, tỉnh Bắc Giang chủ động tổ chức các hoạt động xúc tiến với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, chỉ đạo viêc tổ chức sản xuất để nâng cao chất lượng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong bảo quản và chế biến, đảm bảo an ninh trật tự, tạo các kênh cung cấp thông tin về thủ tục hành chính, thông tin thị trường tới các thương nhân và doanh nghiệp. Tỉnh Lào Cai cũng chỉ đạo các cơ quan chức năng hỗ trợ tối đa giải quyết các thủ tục nhập cảnh đối với thương nhân, thông quan hàng hóa, đảm bảo giao thông, chuẩn bị bến bãi, thông tin kịp thời về tình trạng lưu thông hàng hóa tại cửa khẩu để không xảy ra tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu. Tỉnh Hà Khẩu đã tổ chức các chợ biên mậu, bến bãi tập kết hàng hóa, cải thiện hạ tầng giao thông vùng biên để việc nhập khẩu vải thiều được thuận lợi

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hạnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hanh, bày tỏ sự cảm ơn tới các Bộ, Ngành Trung ương, UBND tỉnh Lào Cai, chính quyền và nhân dân huyện Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc) đã phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi cho vải thiều tỉnh Bắc Giang xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Đồng chí đề nghị, cơ quan chức năng các bên tạo điều kiện giải quyết nhanh thủ tục hành chính thông quan cho vải thiều; Phối hợp tạo kênh thông tin hai chiều về giá cả, lưu lượng hàng hóa qua biên giới, để kịp thời giải quyết những vấn đề vướng mắc; Tuyên truyền cho người dân biết các chính sách, ưu đãi, hỗ trợ thông tin để người dân ký các hợp đồng tiêu thụ chính ngạch. Thay mặt UBND tỉnh, đồng chí cũng cam kết tỉnh Bắc Giang sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất trên cơ sở pháp luật để hỗ trợ việc thiêu thụ, xuất khẩu vải thiều.

Nhân dịp này, đồng chí cũng đề nghị thông qua đối ngoại, tỉnh Bắc Giang, tỉnh Lào Cai và huyện Hà Khẩu (Vân Nam, Trung Quốc) thường xuyên có các hoạt động tiếp xúc, trao đổi để mở ra những hướng hợp tác mới, phục vụ phát triển kinh tế giữa các bên, qua đó góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai Đảng và nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc./.

Hồng Nhung

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:9002980
  • Trong ngày:4127
  • Trong tuần:21418
  • Trong tháng:55790
  • Trong năm:55790