nấu ăn đầm dạ hội dụng cụ đo lường

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Hiệp định TPP sắp được ký kết tại New Zealand

 

Ngày 4-2 tới, Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ chính thức được ký kết vào ngày 4-2 tại New Zealand, đánh dấu kết thúc thắng lợi của các cuộc đàm phán suốt 5 năm qua.

Theo Lãnh đạo các nước thành viên Hiệp định TPP, lễ ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương sẽ được diễn ra vào ngày ngày 4-2-2016 tại Auckland (New Zealand).

Ảnh minh họa ( nguồn: Internet)

Trước đó, từ ngày 30-9 đến ngày 4-10-2015 tại Mỹ, Bộ trưởng phụ trách thương mại của 12 nước gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam đạt được thỏa thuận cuối cùng. Những vấn đề như mở cửa thị trường, sở hữu trí tuệ, các quy định về lao động, doanh nghiệp nhà nước… được thông qua sau hơn 5 năm đàm phán.

TPP được coi là hiệp định hình mẫu cho hợp tác kinh tế khu vực trong những năm đầu của thế kỷ 21. Hiệp định gồm 30 chương, đề cập không chỉ các lĩnh vực truyền thống như hàng hóa, dịch vụ, đầu tư mà còn cả các vấn đề mới như thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho dây chuyền cung ứng, doanh nghiệp nhà nước…

Theo Bộ Công Thương, TPP sẽ là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao trên cơ sở cân bằng lợi ích và có lưu ý tới trình độ phát triển khác nhau giữa các nước tham gia. TPP được kỳ vọng sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại tất cả các nước tham gia, tạo việc làm, giảm nghèo và nâng cao mức sống của người dân; thúc đẩy sáng tạo, nâng cao năng suất lao động và sức cạnh tranh; thúc đẩy minh bạch hóa và quản trị tốt; đồng thời củng cố các tiêu chuẩn về lao động và môi trường.

Riêng về mở cửa thị trường, các nước tham gia đồng ý xóa bỏ cho nhau gần như toàn bộ thuế nhập khẩu theo lộ trình; xóa bỏ thuế xuất khẩu hoặc chỉ duy trì ở mức hạn chế, không mở rộng thêm thuế xuất khẩu trong tương lai.

Dệt may được đánh giá hưởng lợi nhiều từ TPP (Ảnh: Quốc Phương, Báo Bắc Giang)

Việc tham gia đàm phán và ký kết TPP đã mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam khi tham gia vào sân chơi toàn cầu khi TPP chiếm tới 40% kinh tế toàn cầu và bổ sung cho GDP thế giới thêm gần 300 tỷ USD mỗi năm. Tuy nhiên, TPP lại được coi là hiệp định thương mại toàn diện, nhắm đến việc thiết lập bộ quy tắc thương mại tiêu chuẩn cao, nên sẽ đặt ra nhiều thách thức cho Việt Nam trong vấn đề như cải cách thể chế, sở hữu trí tuệ, doanh nghiệp Nhà nước và cạnh tranh với doanh nghiệp tư nhân...

Thu Thủy (tổng hợp)

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10330288
  • Trong ngày:731
  • Trong tuần:731
  • Trong tháng:473108
  • Trong năm:1383098