nấu ăn đầm dạ hội dụng cụ đo lường

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Khám phá văn hoá tiền “tip” tại một sốquốc gia trên thế giới

Thuật ngữ “tiền tip” bắt nguồn từ các nước phương Tây và dần trở thành một nét văn hoá thú vị trên toàn cầu. Ban đầu, tiền tip là một khoản tiền nhỏ với mong muốn chia sẻ gánh nặng với những người phục vụ có thu nhập thấp. Về sau này, “tiền tip” trở thành một nét văn hoá đặc trưng và riêng biệt ở từng quốc gia và được sử dụng phổ biến nhất trong văn hoá du lịch. Ở các nước khác nhau trên thế giới, khoản tiền tip lại có những mục đích và ý nghĩa khác nhau.

Ảnh minh họa

Tiền tip ở Mỹ được xem là một khoản bắt buộc trong nhà hàng, chúng được tính trực tiếp 15% - 20% vào hoá đơn. Ở Pháp, tiền tip cũng được tính vào 15% hoá đơn nhưng du khách vẫn nên để lại vài đồng lẻ để cảm ơn nhân viên phục vụ. Ở các nước châu Âu khác thì việc đưa tiền tip là điều không bắt buộc.

Nhưng ngược lại, một số quốc gia lại nói không với tiền tip. Ở Nhật Bản hay Australia, New Zealand, những nhân viên phục vụ đã được nhận một mức lương xứng đáng. Vì vậy, việc để lại tiền tip được xem là điều bất thường và không tôn trọng người phục vụ, hoặc thầm ám chỉ nhà hàng trả lương thấp cho nhân viên. Một số quốc gia thậm chí còn đưa ra những quy định về việc cấm nhân viên nhận tiền tip. Nhiều nước như Hàn Quốc, Thái Lan, Đan Mạch, Italia,… lại không quá quan trọng về tiền tip, có hay không có đều được.

Ở Việt Nam cũng vậy, tiền tip là một khoản không bắt buộc, việc bồi dưỡng hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Văn hoá tiền tip ở Việt Nam khá đặc biệt, có sự khác biệt theo vùng miền, nhóm khách hàng và loại hình dịch vụ. Nếu như ở các khách sạn, nhà hàng cao cấp, tiền tip thường được tính trực tiếp vào hoá đơn nhưng khách hàng vẫn sẵn sàng tip thêm cho nhân viên phục vụ nếu thấy họ cảm thấy hài lòng. Nhưng với những nhà hàng cung cấp dịch vụ bình dân thì hầu như không có khoản tiền này dù chất lượng dịch vụ tốt, nhân viên nhiệt tình./.

Hữu Minh (tổng hợp)

 

 

 

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10342479
  • Trong ngày:347
  • Trong tuần:12922
  • Trong tháng:485299
  • Trong năm:1395289