nấu ăn đầm dạ hội dụng cụ đo lường

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Một ngày trải nghiệm ở Inle, Myanmar

Chúng tôi đến thăm Inle, hồ nước ngọt ở bang Shan, Myanma vào một ngày hè nắng nóng sau hành trình khoảng 600 km ngủ đêm trên xe khách từ thủ đô Yangon. Inle đón chúng tôi bằng luồng khí mát êm dịu phả từ lòng hồ lên.

Khung cảnh bao la trên mặt hồ Inle 

Trước khi đặt chân tới nơi này, chúng tôi đã được nghe nói nhiều về phong cảnh thiên nhiên độc đáo cũng như văn hóa sinh hoạt rất khác lạ nơi đây; ấy vậy mà khi thực tế chứng kiến, tôi vẫn đi hết từ bất ngờ này tới bất ngờ khác.

Lênh đênh trên chiếc thuyền đưa chúng tôi đi khám phá hồ Inle, tôi đã bất ngờ bởi cảnh mênh mông như biển rộng nơi này. Với diện tích là 116,3 km, Inle là hồ lớn thứ 2 ở Myanma. Đây là nơi những người Inthar (tiếng Myamar nghĩa là "người sống trên hồ") sinh sống. Công việc chính của họ là chài lưới và canh tác các loại cây mọc trên mặt nước bằng thuyền. Nhờ văn hóa đó mà người dân nơi đây có kiểu chèo thuyền bằng một chân rất đặc trưng, uyển chuyển như vũ điệu trên mặt hồ.Theo người dân nơi đây kể lại, trước kia, do cây lau sậy trên mặt hồ mọc cao, che khuất tầm nhìn nên họ phải đứng bắt cá để dễ dàng nhìn dưới nước thay vì ngồi, lâu dần trở thành nét sinh hoạt đặc trưng trong vùng. Đàn ông dùng một chân cân bằng trên mặt nước, chân kia khéo léo giữ chiếc lưới đánh cá cao hơn cả người lớn, nhúng lên nhúng xuống nước.

ảnh người dân chèo thuyền chài lưới trên hồ 

Đi sâu hơn vào phía lòng hồ, vượt qua những đám bèo nổi như muốn thử thách lòng can đảm của du khách, đoàn chúng tôi đã được chiêm ngưỡng những cánh đồng hoa màu tươi tốt. Người dân ở đây trồng cây trên mặt nước bằng cách tạo bè nổi từ xác bèo, rong rêu rồi cố định bằng cây tre cắm xuống lòng hồ. Cây trồng phổ biến nhất của họ là cà chua. Vì thế salad cà chua được ví như một món đặc sản trên hồ Inle. 

Vượt qua những cánh đồng, chúng tôi bắt đầu thấy những ngôi nhà nhấp nhô trên mặt nước. Đó là những căn nhà mái lá đơn sơ, kết cấu giống nhà sàn nổi trên mặt hồcủa người Inthar.

Hình ảnh những ngôi nhà trên mặt hồ 

Ghé thăm một trong những ngôi nhà này, chúng tôi bắt gặp những người phụ nữ Inthar đến từ bộ tộc Kayan sở hữu chiếc cổ dài với những lớp vòng vàng óng ánh. Được biết, theo phong tục của người Kayan, các bé gái 2-5 tuổi sẽ bắt đầu được đeo vòng cổ. Mỗi năm trôi qua đồng nghĩa số lượng vòng cổ tăng lên, và khi đến tuổi 20, mỗi cô gái sẽ có ít nhất khoảng 23 chiếc vòng đồng xếp dày đặc trên cổ. Kỷ lục của phụ nữ Kayan là đeo được 37 chiếc vòng trên cổ. Người Kayan cho rằng cổ càng cao thì càng thể hiện vẻ đẹp cao quý và sự giàu có của gia đình họ.

Tác giả chụp hình lưu niệm cùng các cô gái Kayan với những chiếc cổ dài 

Nghề chính của những người phụ nữ nơi đây là dệt vải từ hoa sen, làm túi shan hoa văn thổ cẩm bán cho du khách. Chúng tôi đã được xem quy trình lấy sợi từ những  cuống sen, xử lý và đưa vào dệt thành những tấm khăn thổ cẩm rất đẹp.

Hình ảnh các cô gái bôi thanaka đang lấy sợi từ cuống sen 

Inle quả thực là một điểm đến thú vị mà các bạn không nên bỏ qua trong hành trình thăm và khám phá đất nước Myanma kỳ bí.

Vân Nguyễn

 

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10238273
  • Trong ngày:623
  • Trong tuần:623
  • Trong tháng:381093
  • Trong năm:1291083