nấu ăn đầm dạ hội dụng cụ đo lường

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Nếu là hoa, xin làm hoa anh đào - Nếu là người, xin làm người võ sĩ đạo

Nói đến Nhật Bản, chắc chắn không thể nào không nhắc đến loài hoa từ lâu đã trở thành biểu tượng của xứ mặt trời mọc – hoa anh đào – loài hoa mang cả chiều dài thời gian, không gian, cả nét văn hóa nhẹ nhàng thi vị, và triết lý sinh tử của cả một nền văn hóa.

Tại Nhật Bản có hàng trăm loại hoa anh đào, có thể điểm tên một số loại hoa anh đào phổ biến như Kawazuzakura - hoa anh đào nở sớm nhất Nhật Bản, Somei Yoshino – loại hoa có 5 cánh mỏng manh, Shidarezakura với những nhánh hoa vươn dài, Ichiyo – hoa anh đào nở muộn, Kanhizakura – hoa anh đào hình chuông…Trên đất Nhật Bản có những cây hoa anh đào đã tồn tại hàng nghìn năm như câyanh đàoMiharu Takizakuratrên 1.000 tuổi tại tỉnh Fukushima; câyanh đàoUsuzumi Sakura trên 1.500 tuổithuộc tỉnh Gifu, và cuối cùng là cây anh đào có niên đại lâu năm nhất, cây Jindaizakura thuộc tỉnh Yamanashi, được trồng trong khuôn viên Chùa Jisoji với niên đại 1.800-2.000 năm.

Hoa anh đào rụng (Ảnh: internet)

Hoa anh đào nở rộ vào những ngày cuối tháng 3, khi tuyết đã ngừng và không khí đã bắt đầu ấm lên báo hiệu xuân về. Suốt tuần lễ thứ 2 của tháng 4, lễ hội ngắm hoa anh đào(hanami) được tổ chức tưng bừng khắp mọi nơi. Dưới những tán cây anh đào trùng điệp muôn ngàn bông hoa hồng nhạt, mọi người uống rượu sakê và ca múa, liên hoan thật vui vẻ…Từ lúc hoa Anh đào nở cho đến khi hoa rụng, thời gian chỉ kéo dài trong khoảng 10 ngày. Thế nhưng, hoa Anh đào lại cũng đẹp nhất là khi hoa rụng. Không giống như những loại hoa khác, cuống hoaanh đào chẳng vội lìa cành, mà từng cánh hoa lần lượt thay phiên nhau, nhẹ nhàng rụng xuống, tung bay theo từng cơn gió thổi. Cánh hoa mỏng manh màu trắng hồng tung bay theo làn gió, trông như những bông hoa tuyết nhẹ giữa không gian…

Người Nhật quan niệm, đời sống của người võ sĩ samurai, dù khi sống, hay khi chết đi, cũng đẹp tựa hoa anh đào. Cả một đời, họ tận hiến vì tướng quân của mình, và khi đối mặt với hiểm nguy, người võ sĩ cũng không run sợ, bởi vì, giống như hoa anh đào lìa cành khi còn đang độ đẹp nhất, anh ta sẽ lấy dao tự đâm mình và gục xuống ngay lập tức, không ngần ngại. Vậy nên, người Nhật Bản mới có câu “Nếu là hoa, xin làm hoa anh đào. Nếu là người, xin làm người võ sĩ đạo”.

Với vẻ đẹp mong manh thuần khiết nhưng lại mau tàn, hoa anh đào không chỉ tượng trưng cho vẻ đẹp thanh cao; hay nỗi buồn về sự ngắn ngủi, phù dung của đời ngườimà còn tượng trưng cho tính khiêm nhường, nhẫn nhịn của người dân xứ Phù Tang. Sau những tổn thất nặng nề của cuộc Thế chiến thứ hai, hoa anh đàođã trở thành biểu tượng của đất nước Nhật Bản - dù đau thương nhưng rất kiên cường, bất khuấtvà không ngừng vươn lên…

Tại ngay trên đất Bắc Giang, chúng ta cũng có thể nhìn thấy sự hiện diện của cây hoa anh đào tại Công viên Hoàng Hoa Thám, quảng trường 3/2... Từ 2015 đến nay, tỉnh Bắc Giang đã ba lần tổ chức đón nhận cây hoa anh đào do Chủ tịch Hội Hữu nghị vùng Chukyo trao tặng. Năm 2015, Hội hữu nghị Nhật-Việt vùng Chukyo đã trao tặng và trồng hơn 300 cây hoa anh đào tại Quảng trường 3-2 và Công viên trung tâm của thành phố. Hưởng ứng Tết trồng cây năm 2017, hội hữu nghị Nhật-Việt vùng Chukyo tiếp tục tặng cho tỉnh Bắc Giang 100 cây hoa anh đào. Tháng 2/2018, Hội tiếp tục trao tặng cho tỉnh 200 cây hoa anh đào, nâng tổng số cây hoa anh đào được trồng tại Bắc Giang lên 600 cây. Trong năm 2019, Hội hữu nghị Nhật- Việt vùng Chukyo sẽ  tiếp tục dự án trồng cây anh đào tại tỉnh Bắc Giang.  Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khẳng định, hoa Anh đào Nhật Bản sẽ được chăm sóc tốt, phát triển và nở rộ trên đất Bắc Giang và trở thành biểu tượng của mối quan hệ hữu nghị giữa chính phủ và nhân dân hai nước nói chung, tỉnh Bắc Giang nói riêng.

Hữu Minh

 

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10238009
  • Trong ngày:359
  • Trong tuần:359
  • Trong tháng:380829
  • Trong năm:1290819