nấu ăn đầm dạ hội dụng cụ đo lường

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Nhật Bản cho Việt Nam vay thêm 11 tỷ Yen ODA

Thêm 11 tỷ Yen cho năm tài khóa 2016, cam kết ODA của Chính phủ Nhật Bản dành cho Việt Nam từ năm 1992 đến nay đạt khoảng 2.800 tỷ Yen.

Ngày 6/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Trung và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada đã ký công hàm trao đổi về việc Chính phủ Nhật Bản cung cấp cho Chính phủ Việt Nam khoản ODA vốn vay tài khoá 2016 trị giá 11 tỷ Yen.

Với khoản vay này, Nhật Bản muốn tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài và hội nhập kinh tế quốc tế.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung cho biết, khoảnvốn vay ODA nói trên được cung cấp để hỗ trợ ngân sách cho Chính phủ Việt Nam triển khai Chương trình hỗ trợ quản lý kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh (EMCC). Khoản này nhằm mục tiêu tăng cường cải cách một số lĩnh vực ưu tiên trong quá trình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2016-2020 đã được Quốc hội thông qua vào tháng 4/2016.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư Nguyễn Văn Trung và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada trao đổi công hàm tại lễ ký.

Tại lễ ký, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Hiroshi Fukada cho biết, đây là Chương trình EMCC chu kỳ 3 mà Nhật Bản hỗ trợ cho Việt Nam. Khoản hỗ trợ lần này khác các khoản hỗ trợ khác là hỗ trợ tài chính cho Chính phủ Việt Nam. Đại sứ Fukada cũng bày tỏ hy vọng, Chính phủ Việt Nam sẽ sử dụng một cách minh bạch và hiệu quả, góp phần giúp Việt Nam trong cải cách hành chính và cải cách thể chế về tài chính.

Nhân dịp này, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cũng khuyến nghị, để đưa tiềm năng phát triển dồi dào của Việt Nam thành hiện thực, Việt Nam cần chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, tích lũy kinh nghiệm. Đồng thời, trong điều kiện ngân sách có hạn, Chính phủ phải sử dụng hợp lý với các nội dung cần thiết trong việc vận hành và quản lý các chính sách của mình.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Trung khẳng định, Chính phủ Việt Nam cũng như các địa phương, đơn vị sử dụng nguồn vốn ODA cam kết sử dụng khoản vay đúng mục đích và có hiệu quả cao nhất, đáp ứng yêu cầu thực tế và góp phần làm sâu sắc thêm mối quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản.

Công hàm trao đổi vừa được ký kết quy định các điều kiện khung cho việc cung cấp và sử dụng khoản ODA vốn vay dành cho chương trình nêu trên. Trên cơ sở các điều kiện khung này, lãnh đạo Bộ Tài chính Việt Nam và đại diện Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cũng sẽ ký hiệp định vay cụ thể cho chương trình.

Nhật Bản là nhà tài trợ ODA song phương lớn nhất của Việt Nam. Với 11 tỷ Yen ODA vừa được chính thức ký kết, cam kết ODA (bao gồm viện trợ không hoàn lại và ODA vốn vay) của Chính phủ Nhật Bản dành cho Chính phủ Việt Nam từ năm 1992 đến nay đạt khoảng 2.800 tỷ Yen. 

                                                                                                                                           Theo Báo Thế giới và Việt Nam 

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10238368
  • Trong ngày:718
  • Trong tuần:718
  • Trong tháng:381188
  • Trong năm:1291178