nấu ăn đầm dạ hội dụng cụ đo lường

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Những nét độc đáo trong văn hóa Thái Lan

Hầu hết mỗi quốc gia trên thế giới đều có nền văn hóa với những nét đặc trưng riêng và Thái Lan cũng vậy. Là một đất nướcPhật giáo với tỷ trọng ngành nông nghiệp cao, Thái Lan có một bản sắc văn hóa sinh hoạt và ứng xử riêng vô cùng độc đáo và có thể dễ nhận thấy khi tiếp xúc với người dân xứ sở chùa Vàng.

Trước hết, đó là sự tôn thờ hoàng gia

Đất nướcThái Lan theo chế độ quân chủ lập hiến, đứng đầu nhà nướclà vua. Vì vậy, người dân xứ sở chùa vàng luôn thể hiện sự tôn kính nhà vua. Mỗi khi đi qua cung điện hoàng gia hay nhìn thấy hình ảnh của nhà vua, người dân Thái Lan thường cúi gập mình để chào.  Ngoài ra, trên mỗi đồng Baht của Thái đều có in hình của nhà Vua.

Người dân Thái Lan luôn thể hiện sự tôn kính với Hoàng gia (ảnh: internet)

Thứ hai, người Thái rất sùng bái Đạo Phật

Một nét đặc trưng của văn hóa Thái Lan mà ai cũng phải nhắc đến là Phật giáo dù Phật giáo không phải là tôn giáo chính của nước này. Được du nhập vào Thái Lan khoảng năm 241 TCN, tồn tại cùng lịch sử lập quốc của Thái Lan, đến nay có tới93,4% dân số Thái Lan theo đạo phật. Chính phủ và người dân Thái Lan vô cùng tôn trọng và tạo điều kiện cho phật giáo phát triển với những viện phật học, tăng đoàn phật giáo hay là các trường đại học phật giáo…; đặc biệt là vai trò của Phật giáo đượcđưa vào cả hiến pháp của đất nước này.

Theo văn hóa Thái Lan, khi đã đi theo Phật giáo, các thầy tu luôn tránh tiếp xúc trực tiếp với phụ nữ; vì vậy, khi đến Thái Lan, các nữ khách nên chú ý nếu gặp thầy tu trên đường, hãy tránh sang một bên nhường đường cho họ, tránh chạm vào các thầy tu khi muốn nhờ giúp đỡ, và khi dâng đồ cúng.

Đạo Phật được tôn sùng tại Thái Lan (ảnh: internet)

Tiếp đến là đặc trưng văn hóa chào của người Thái – ChàoWai

Văn hóa chàođã trở thành nét văn hóa đặc trưng của Thái Lan, làđiểm nhấn để nhận ra người Thái trong số rất nhiều dân tộc khác trên thế giới – đó chính là chào Wai. Khi gặp nhau, người Thái thườngchắp tay như đang cầu nguyện và nở một nụ cười ấm áp cúi nhẹ để chào người đối diện. Kiểu chào nàyđược du nhập từ văn hóa Hindu của người Ấn Độ thể hiện sự tôn trọng đối phương và hai tay đưa càng cao càng thể hiện sự tôn kính.

Chào wai (ảnh: internet)

Điểm nhấn trong điệuMúa Thái truyền thống

Múa Thái là điệu múa cổ truyềnđặc trưng ở Thái Lanđược bắt nguồn từ triều đại Siam với3 điệu chính là KhonLakhon và Fawn Thai. Nét đẹp của múa Thái thể hiện ởsự nhẹ nhàng, thư thái. mang vẻ đẹp uyển chuyển, mềm mại nhưng không yếu ớt. Không chỉ có giá trị nghệ thuật cao, múa Thái còn tượng trưng cho tấm lòng thật thà, đôn hậu, mến khách của người dân xứ chùa Vàng.

Múa Thái (ảnh: internet)

Đặc sắc trong văn hóaẩm thực Thái Lan

Một trong những dấu ấn với du khách khi tới Thái Lan được thể hiện qua văn hóa ẩm thực vớisự hòa trộn tinh tế của các vị thảo dược và gia vị. Mỗi món ăn đều có sự phối trộn tinh tế giữa vị cay, chua, ngọt và đắng.Người Thái coi bữa ăn là nơi sum họp thân mật của mọi người trong gia đình nên trong bữaăn thường chuẩn bị nhiều món với các vị khác nhau nhưsúp, cà ri, các món hầm hoặc rán, salad và thêm nước chấm cơ bản như nước mắm và ớt.

Sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực Thái Lan

Người Thái coi ẩm thực là thú tiêu khiển ưa thích và mỗi miền lạicó nhưng cách ăn và chế biến món ăn riêng.

 

 

Vân Nguyễn (tổng hợp)

 

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10244409
  • Trong ngày:2922
  • Trong tuần:6759
  • Trong tháng:387229
  • Trong năm:1297219