nấu ăn đầm dạ hội dụng cụ đo lường

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Nham- món ăn đặc sản của vùng quê Hiệp Hòa, Bắc Giang

Nếu bạn đã có lần đến Huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang chắc đã từng nếm qua món ăn đặc sản nơi đây, món nham- món ăn thơm, ngậy, bùi được chế biến từ quả trám đen.

Huyện Hiệp Hòa tỉnh Bắc Giang không chỉ được biết đến là cái nôi của Cách mạng, một trong những căn cứ điểm quan trọng của An toàn khu II. Mà nó còn nổi tiếng bởi một sản vật đặc biệt- quả trám đen. Từ quả trám đen người dân nơi đây có thể chế biến thành rất nhiều món ăn khác nhau, trong đó có một món ăn hết sức đặc biệt là món nham.

Qủa trám đen Hoàng Vân

Cách làm nham cũng giống như món gỏi của người miền Nam, nguyên liệu chính để làm món nham đó là trám đen, cá sông nướng, thịt ba chỉ nướng, các loại rau thơm, các loại lá như: lá đơn, lá nhội, lá tía tô, láđinh lăng, lá hẹ, lágừng….và khế chua cắt, mi chuối, lạc rang.Ngoài ra còn có hành tiêu, chanh, ớt và một số gia vị khác.

Rau thơm và các loại lá

Khi chế biến trám đen được bỏ hạt lấy cùi, thái nhỏ. Cá sông và thịt ba chỉ nướng hoặc rán chín kỹ sau đó tiến hành bỏ xương cá và thái chỉ, các loại rau thơm, lá, khế chua, mi chuối và nguyên liệu khác rửa sạch thái nhỏ để chuẩn bị trộn nham. Sau khi các nguyên liệu được chuẩn bị đầy đủ, người ta sẽ trộn đều các trám đen, cá, thịt ba chỉ, rau thơm và nguyên liệu với nhau, nêm gia vị vừa miệng. Hoàn tất mọi công đoạn, người ta sẽ trút nham ra đĩa, rắc thêm lạc rang giã nhỏ và vừng lên trên để món nham thêm vị bùi, thơm. Khi ăn, bạn có thể dùng kèm với chén nước tương, cảm nhận được vị mặn, chua, ngọt đậm đà không thể lẫn với những món khác.

Nguyên liệu trộn nham

Món nham ngon, đặc biệt nhờ hương vị trám thơm, bùi, ngậy. Đây là một đặc sản nổi tiếng của người thôn Vân Xuyên, xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa. Ở trong làng, có nhiều cây trám hơn trăm năm tuổi, thường ra quả vào tháng 7 và trám chín có vỏ màu đen bóng.

Cây trám đen cổ thụ xã Hoàng Vân

Với những người dân xã Hoàng Vân, trong các bữa cơm gia đình sum họp hay bữa cơm thiết đãi bạn bè, nham đã trở thành một món ăn quen thuộc không thể thiếu. Nếu có dịp đến thăm nơi đây, bạn hãy nếm thử và cảm nhận vị thơm, ngậy bùi của món ăn dân giã đặc sắc này.

Hoàng Linh

 

 

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10238327
  • Trong ngày:677
  • Trong tuần:677
  • Trong tháng:381147
  • Trong năm:1291137