Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Nhiều triển vọng mới trong quan hệ Bắc Giang - Hàn Quốc

Những năm qua, tỉnh Bắc Giang chủ động mở rộng quan hệ với các đối tác quốc tế để thu hút đầu tư cho phát triển KT-XH địa phương. Trong đó, quan hệ của tỉnh với các đối tác Hàn Quốc ngày càng phát triển trên các lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa, giáo dục và hỗ trợ nhân đạo.

Ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Đại Hàn dân quốc chào xã giao Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang

Hàn Quốc đứng thứ nhất về số dự án

Theo thống kê của cơ quan chuyên môn, Hàn Quốc hiện là quốc gia đứng thứ nhất về số dự án, đứng thứ hai về tổng số vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Giang với hơn 180 dự án đầu tư, số vốn đăng ký đạt hơn 6 trăm triệu USD.Với nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ của tỉnh Bắc Giang, các doanh nghiệp (DN) đều hoạt động sản xuất ổn định và hiệu quả. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu của các nhà đầu tư Hàn Quốc là: Gia công cơ khí; dệt may; điện tử... Ngoài ra, còn một số dự án trong lĩnh vực dịch vụ, hạ tầng đô thị...

Một số dự án của nhà đầu tư Hàn Quốc tại Bắc Giang như: Nhà máy may Việt Pan Pacific World, vốn đăng ký 14 triệu USD; Nhà máy sản xuất và chế biến lông vũ, vốn đăng ký 7 triệu USD của Công ty Công ty TNHH Pan Paciffic VN; Nhà máy sản xuất linh kiện điện tử Daeyang, vốn đăng ký 10 triệu USD của Công ty Daeyang Korea; Công ty  Unico Global sản xuất hàng may mặc xuất khẩu, vốn đăng ký 8,8 triệu USD...

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ( thứ 5 từ phải sang) gặp mặt các nhà đầu tư Hàn Quốc trên địa bàn tỉnh

Các dự án đầu tư của Hàn Quốc khi đi vào hoạt động có nhiều đóng góp vào phát triển KT-XH của tỉnh, đặc biệt trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm và chuyển giao công nghệ. Trong quá trình đầu tư tại Bắc Giang, các nhà đầu tư nhận được sự hỗ trợ của cơ quan chức năng trong việc cấp phép đầu tư; thuê đất; tuyển dụng lao động...Đặc biệt, để tháo gỡ khó khăn cho DN, thời gian qua UBND tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động đối thoại, gặp gỡ trực tiếp giữa lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ngành với DN.

Hiện tỉnh Bắc Giang có hơn hai nghìn lao động đang làm việc tại Hàn Quốc. Để nâng cao chất lượng lao động, giữ vững thị trường truyền thống, tỉnh Bắc Giang tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật và đào tạo kỹ năng để người lao động đáp ứng được yêu cầu của người sử dụng lao động và chấp hành nghiêm pháp luật nước sở tại, vận động người lao động về nước đúng hạn.

Bên cạnh đó, trên địa bàn tỉnh có 414 người Hàn Quốc đang sinh sống và làm việc được cấp giấy phép lao động và hàng chục chuyên gia, tình nguyện viên. Nhìn chung, người Hàn Quốc có tính kỷ luật cao, trách nhiệm và có mối quan hệ tốt với người lao động Việt Nam.

Tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác cấp địa phương

Trong thời gian qua, tỉnh Bắc Giang và các đối tác Hàn Quốc triển khai nhiều hoạt động hợp tác quan trọng để thiết lập quan hệ hợp tác phát triển cấp địa phương.Tháng 6- 2017 đại diện Thành phố (TP) Pohang (tỉnh Gyeongsangbucdo) tới làm việc với tỉnh. Qua trao đổi, hai bên mong muốn sẽ có những hoạt động xúc tiến, trao đổi thương mại: Bắc Giang xuất khẩu các sản phẩm nông sản thế mạnh của tỉnh (trái cây, rau, thịt gia súc, gia cầm...); Pohang xuất khẩu các sản phẩm thế mạnh của thành phố (thủy hải sản; các sản phẩm công nghiệp...). Đại diện TP này mong muốn được hợp tác với tỉnh về lao động ngắn hạn (3 tháng) trong ngành chế biến thủy sản.

Mới đây, Đoàn công tác của chính quyền và doanh nghiệp (DN) TP Anyang (tỉnh Gyeonggi) do ông Park Byung Sun, Chủ tịch Trung tâm Xúc tiến Công nghiệp sáng tạo TP Anyang dẫn đầu đến làm việc với TP Bắc Giang. Trong khuôn khổ buổi làm việc, đại diện các DN hai phía đã trao đổi, tìm hiểu nhiều vấn đề, trong đó tập trung vào lĩnh vực sản xuất mỹ phẩm, làm đẹp; sản xuất phụ tùng ô tô; hợp tác, liên kết dạy tiếng Hàn Quốc và quy hoạch đô thị...

TP Anyang  (Hàn Quốc) đến làm việc với TP Bắc Giang

Có thể thấy, nếu tỉnh Bắc Giang có ưu thế về vị trí địa lý; điều kiện tự nhiên thuận lợi; nguồn nhân lực trẻ, phong phú, tay nghề cao và cần cù thì ở Hàn Quốc có vốn và công nghệ thuộc hàng đầu thế giới. Sự kết hợp giữa điểm mạnh của mỗi bên sẽ tăng cường thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế cùng có lợi giữa hai bên.

Qua các cuộc tiếp xúc, trao đổi đại diện chính quyền hai bên đều mong muốn thời gian tới giữa hai địa phương có sự gắn kết chặt chẽ hơn nữa, từ đó tạo điều kiện thúc đẩy giao lưu, hợp tác và phát triển trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, góp phần vun đắp mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

 Một điểm nhấn quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa tỉnh Bắc Giang và Hàn Quốc thời gian qua được coi như biểu trưng về tình hữu nghị giữa Bắc Giang và Hàn Quốc là việc Chính phủ Hàn Quốc (thông qua Cơ quan Hợp tác Phát triển Hàn Quốc KOICA) hỗ trợ tỉnh Bắc Giang xây dựng Trường Cao đẳng Công nghệ Việt – Hàn với tổng mức đầu tư 320 tỷ đồng. Từ năm 2014, trường tổ chức tuyển sinh tào tạo nghề hệ cao đẳng với 4 khoa: Cơ khí; Công nghệ thông tin; Công nghệ Ô tô; Điện - Điện tử. Đồng thời, để nâng cao chất lượng đào tạo cho Trường, phía Hàn Quốc cử đội ngũ chuyên gia, tình nguyện viên sang làm việc tại đây và cấp học bổng đào tạo cho cán bộ, giảng viên của trường. Đây là địa chỉ tin cậy đào tạo nguồn lao động có tay nghề cao của tỉnh, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước, đặc biệt là các DN Hàn Quốc. Hiện, khóa sinh viên đầu tiên của trường đã tốt nghiệp, 90% sinh viên ra trường đều có việc làm.

Nhiều hoạt động văn hóa, hỗ trợ nhân đạo

Cùng với việc thúc đẩy quan hệ về hợp tác kinh tế, thương mại, giáo dục...các hoạt động văn hóa, hỗ trợ nhân đạo cũng được đẩy mạnh. Năm 2015, Đại sứ Hàn Quốc trao tặng 20 chiếc xe đạp, trị giá một nghìn USD cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh. Tổ chức phi chính phủ GNI Hàn Quốc đã viện trợ quần áo mới cho học sinh (tương đương hơn 250 nghìn USD). Tập đoàn Daejin Hàn Quốc tổ chức các hoạt động từ thiện tại các huyện Yên Thế, Lục Nam, Yên Dũng và thành phố Bắc Giang với giá trị các khoản từ thiện tương đương hơn 20 nghìnUSD. Ngoài ra, Tập đoàn Daejin phối hợp với một số cơ quan trong tỉnh đã tổ chức thành công chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống Hàn Quốc tới đông đảo người dân tỉnh Bắc Giang. Đây là hoạt động văn hóa nhằm tăng cường tình đoàn kết, giao lưu, chia sẻ giữa nhân dân tỉnh Bắc Giang nói riêng và hai nước nói chung.

Để thúc đẩy mối quan hệ đối tác với Hàn Quốc, trong thời gian tới, tỉnh và các tổ chức, DN của Hàn Quốc cần tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, quảng bá hình ảnh của cả hai bên; tạo điều kiện cho nhân dân trong tỉnh hiểu hơn về văn hóa, đất nước Hàn Quốc và người Hàn Quốc tìm hiểu về văn hóa, con người Bắc Giang. Ngoài ra, cần chú trọng phát triển các sản phẩm thế mạnh của hai bên; thu hút đầu tư có chọn lọc vào các ngành ứng dụng công nghệ cao; tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo nghề và kỹ năng làm việc và ngoại ngữ cho người lao động...

25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao là một mốc quan trọng đối với Việt Nam - Hàn Quốc. Với việc quan hệ hai nước đã được nâng cấp lên thành Đối tác hợp tác chiến lược,  Hiệp định FTA Việt Nam – Hàn Quốc có hiệu lực, cùng với cả nước, tin tưởng rằng mối quan hệ hữu nghị giữa tỉnh Bắc Giang với các đối tác Hàn Quốc ngày càng được tăng cường và hứa hẹn nhiều triển vọng mới.

                                                                                                                                                                     Đ.Q.T

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:9205879
  • Trong ngày:1229
  • Trong tuần:21016
  • Trong tháng:258689
  • Trong năm:258689