Phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm

Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 490/QĐ-TTg ngày   07/5/2018 phê duyệt Chương trình mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2018-2020.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (One commune one product, OCOP) là chương trình phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát triển nội lực và gia tăng giá trị, là một giải pháp thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. OCOP nhằm phát triển các sản phẩm nông nghiệp, phi nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế ở mỗi địa phương theo chuỗi giá trị có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

OCOP được triển khai tại khu vực nông thôn trên toàn quốc trong giai đoạn 2018-2020 với 06 nhóm sản phẩm, dịch vụ được tập trung phát triển bao gồm: thực phẩm, đồ uống, thảo dược, vải và may mặc, lưu niệm - nội thất - trang trí, dịch vụ du lịch nông thôn. Các sản phẩm được quản lý, giám sát và đánh giá theo bộ tiêu chí quy định, xếp hạng theo 5 hạng sao, trong đó hạng 5 sao là sản phẩm chất lượng cao đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

Để hỗ trợ thực hiện chương trình, Nhà nước sẽ ban hành khung pháp lý và chính sách để thực hiện, định hướng quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa, dịch vụ; quản lý và giám sát tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm; hỗ trợ các khâu: đào tạo, tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, ứng dụng khoa học công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, tín dụng.

Chi tiết Quyết định số 490 tại đây.

Hồng Nhung