nấu ăn đầm dạ hội dụng cụ đo lường

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Phóng viên Đài phát thanh Quốc gia Rumani tìm hiểu di sản Quan họ Bắc Giang

 Ngày 19-11,  đoàn phóng viên của Đài phát thanh Quốc gia Rumani  đến trải nghệm và thực hiện chương trình giới thiệu nghệ thuật hát Quan họ và kế hoạch duy trì, phát triển loại hình âm nhạc truyền thống tại Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật và Nhà hát chèo tỉnh Bắc Giang. Đây là một hoạt động nằm trong chương trình hợp tác với Đài tiếng nói Việt Nam sản xuất các chương trình về chủ đề văn hóa và du lịch tại Việt Nam.

Trải nghiệm các tiết mục nghệ thuật đặc sắc tại Nhà hát Chèo Bắc Giang

Tại đây, các phóng viên đã được trải nghiệm 04 loại hình âm nhạc truyền thống của tỉnh Bắc Giang như: Quan họ, Ca Trù, Chèo, Hát văn. Đồng thời, nghe các nghệ sỹ, nghệ nhân giới thiệu về các loại hình văn hóa đặc sắc này.

Nằm trong vùng văn hóa Kinh Bắc xưa, người dân Bắc Giang tự hào có dân ca Quan họ và Ca trù được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, trong đó Ca trù là di sản “cần được bảo vệ khẩn cấp”.

Thời gian qua, tỉnh Bắc Giang đã có nhiều giải pháp nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc. Trong đó, hoạt động truyền dạy hát dân ca và các loại hình câu lạc bộ dân ca Quan họ, Ca Trù đặc biệt được chú trọng.

Tham dự Chương trình Báo cáo thực hành Nghệ thuật tại Trường Trung cấp Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang

Bà Vasilescu Irina Cristina, đại diện đoàn phóng viên Đài phát thanh quốc gia Rumani chia sẻ: bà rất ấn tượng với các tiết mục biểu diễn nghệ thuật văn hóa dân gian tại Bắc Giang, và đánh giá cao công tác bảo tổn di sản văn hóa của tỉnh.

Dự kiến sau chuyến công tác tại Việt Nam, đoàn sẽ sản xuất chương trình phát thanh tại Rumani để giới thiệu loại hình văn hóa nghệ thuật đặc sắc này đến bạn bè quốc tế.

Đài Phát thanh Quốc gia Rumani là đài phát thanh trực thuộc Chính phủ Rumani, thành lập năm 1932. Hiện Đài có 3 kênh phát thanh quốc gia chính thức gồm: kênh phát thanh tin tức, kênh phát thanh văn hóa và kênh phát thanh làng xã. Trong đó, kênh văn hóa là kênh phát thanh duy nhất trong nước dành riêng cho tin tức văn hóa và kiệt tác sân khấu, âm nhạc. Đây là kênh phát thanh có số lượng người nghe lớn nhất của Đài phát thanh Quốc gia Rumani.

Năm 2018, tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận, hướng dẫn 04 đoàn phóng viên báo chí nước ngoài đến hoạt động trên địa bàn tỉnh thực hiện các chương trình giới thiệu, quảng bá về vùng đất, con người Bắc Giang. Đây là một kênh tuyên truyền, quảng bá hữu hiệu, góp phần đưa hình ảnh tỉnh Bắc Giang đến gần hơn với bạn bè thế giới.

Ngọc Quyên

 

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10244434
  • Trong ngày:2947
  • Trong tuần:6784
  • Trong tháng:387254
  • Trong năm:1297244