Tình hình kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang tháng 2-2018

Về sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản.

Nông nghiệp

Nhìn chung năng suất các loại cây trồng vụ đông năm 2018 tăng so với cùng kỳ. Tính đến nay, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm ước đạt 42.000 ha, bằng 95,1% so với cùng kỳ. Chăn nuôi trâu, bò nhìn chung ổn định, đàn gia cầm đạt khá, riêng chăn nuôi lợn còn gặp khó khăn do thị trường tiêu thụ chưa có nhiều chuyển biến, giá bán sản phẩm chăn nuôi tăng nhẹ so với tháng trước nguyên nhân do nhu cầu sử dụng cho dịp Tết Nguyên đán 2018 nhưng cơ bản ổn định không có biến động lớn.

Lâm nghiệp

Trong tháng chủ yếu tập trung vào việc chuẩn bị cho công tác trồng rừng năm 2018 như chuẩn bị cây giống, cuốc hố, vệ sinh vườn bãi và đã trồng đạt 595 ha, bằng 95,8% so với cùng kỳ. Các cơ quan chuyên môn đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng chống cháy và bảo vệ rừng nên không xảy ra vụ cháy rừng nào. Tháng 02/2018, toàn tỉnh ước khai thác gỗ đạt 39.500 m3, bằng 90,6% so với thực hiện cùng kỳ. Sản lượng gỗ khai thác chủ yếu trên diện tích rừng đã đến tuổi khai thác.

Thủy sản

Sản lượng thủy sản thu hoạch trong tháng 02/2018 ước đạt 2.905 tấn, bằng 105,1% so với cùng kỳ; trong đó, sản lượng nuôi trồng ước đạt 2.650 tấn, bằng 106% so với cùng kỳ; sản lượng thủy sản khai thác đạt 265 tấn bằng 100% so với cùng kỳ năm trước.

Sản xuất công nghiệp

Nhìn chung, tình hình sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp trên địa bàn cơ bản vẫn được duy trì, mặc dù các doanh nghiệp cho người lao động nghỉ Tết song vẫn có chính sách khuyến khích sản xuất hợp lý nên kết quả sản xuất công nghiệp vẫn đạt tốc độ tăng trưởng khá, cụ thể: Chỉ số sản xuất công nghiệp toàn tỉnh tháng 2/2018 dự tính đạt 105,11% so với cùng kỳ và bằng 71,79% so với tháng trước. Những ngành có chỉ số sản xuất công nghiệp tăng so với cùng kỳ là: Ngành sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học bằng 114,29%; ngành sản xuất đồ uống bằng 427,49%; ngành khai thác than cứng bằng 185,02%,...

Hoạt động dịch vụ

Bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng

Tổng mức bán lẻ hàng hoá tháng 02/2018 ước đạt 1.868,4 tỷ đồng, bằng 103,1% so với tháng trước và tăng 18,68% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chính tạo sức tăng mạnh của tổng mức bán lẻ do là tháng trùng với tháng Tết Nguyên đán nên nhu cầu mua sắm các nhu yếu phẩm phục vụ Tết tăng cao như: Quần áo, trang thiết bị gia đình, phương tiện đi lại, … Mặt khác, người dân dịp Tết có thời gian nghỉ dài nên nhu cầu về dịch vụ ăn uống tăng 1,5% so với tháng trước và ước đạt 127,5 tỷ đồng.

Vận tải

Do là tháng trùng với tháng Tết Nguyên đán nhu cầu đi lại, thăm hỏi cũng như đi du lịch tăng nên đẩy doanh thu vận tải hành khách tăng. Song doanh thu vận tải hàng hóa giảm so với tháng trước do thời gian nghỉ Tết các công trình xây dựng và hoạt động sản xuất kinh doanh cho người lao động nghỉ để đón Tết, cụ thể: Doanh thu vận tải hành khách tháng 02 năm 2018 ước đạt 93,1 tỷ đồng, tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 8,8% so với cùng kỳ năm 2017; khối lượng vận chuyển hành khách ước đạt 2.188 nghìn người, tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 9,1% so với cùng kỳ.

Bưu chính viễn thông

Trong tháng, các doanh nghiệp Bưu chính viễn thông trên địa bàn tỉnh đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt phục vụ sự chỉ đạo điều hành của các cấp, các ngành, phát triển kinh tế- xã hội, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 và phục vụ tốt nhu cầu thông tin liên lạc của nhân dân.

Doanh thu bưu chính, viễn thông tháng 02/2018 ước đạt 135 tỷ đồng, bằng 102,7% so với cùng kỳ năm 2017.

Một số vấn đề xã hội

Văn hóa, giáo dục

Trong tháng, thực hiện tốt công tác Lễ hội kỷ niệm 591 năm chiến thắng Xương Giang, Lễ hội thành làng Thành, làng Vẽ, Lễ hội Từ Hả (Lục Ngạn), Lễ hội Tây Yên Tử (huyện Sơn Động); tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ với nội dung, tư tưởng đặc sắc mừng Đảng, mừng xuân Mậu Tuất. Nhìn chung trong tháng đời sống dân cư trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, không có hiện tượng thiếu đói giáp hạt xảy ra. Công tác an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm thực hiện.

Y  tế

Trong tháng ngành Y tế tiếp tục tăng cường các biện pháp, giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chấn chỉnh công tác chuyển tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Trong tháng không ghi nhận dịch bệnh nguy hiểm xảy ra, nhìn chung các bệnh truyền nhiễm có xu hướng giảm so với tháng trước và với cùng kỳ năm 2017.

An ninh chính trị và trật tự xã hội

Tính từ 16/01/2018 đến ngày 15/02/2018, tổng số vụ tai nạn giao thông xảy ra trên địa bản tỉnh là 30 vụ (tăng 04 vụ so với cùng kỳ năm trước); số người bị chết 16 người (tăng 07 người so với cùng kỳ), số người bị thương 21 người (giảm 13 người so với cùng kỳ). Nhìn chung trong tháng tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định và giữ vững. Tình hình vi phạm môi trường đã phát hiện và xử lý 47 vụ và xử phạt 276 triệu đồng./.

Ngụy Thu (tổng hợp)