Tăng cường quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngày 30/5 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 12/CT-TTg yêu cầu các Bộ, ngành, Ắc quy xe máy địa phương tăng cường công tác quản lý người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc.

Chỉ thị nêu rõ, trong những năm qua, Máy xay giò chả chương trình đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài góp phần quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước; hàng năm giải quyết việc làm cho khoảng 90.000 người, giúp nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho gia đình người lao động, đồng thời đóng góp vào nguồn thu ngoại tệ cho đất nước khoảng 2 tỷ USD mỗi năm. Riêng đối với thị trường Hàn Quốc, sân khấu di động hàng năm Việt Nam đưa được khoảng hơn 10.000 lao động đi làm việc.

Tuy nhiên, công tác xuất khẩu lao động nói chung và tình hình lao động tại Hàn Quốc nói riếng vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế, trong đó, nổi lên vấn đề người lao động vi phạm hợp đồng, cư trú và làm việc bất hợp pháp, ù tai nhất là người lao động làm việc theo Thỏa thuận giữa hai Chính phủ (gọi tắt là Chương trình EPS) tại Hàn Quốc.

Để giải quyết thực trạng trên, ngày 30/05/2014, Thủ tướng Chính phủ đã ra Chỉ thị số 12/CT-TTg về việc tăng cường công tác quản lý người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc. Tại Chỉ thị, Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Ngoại giao, Chủ tịch UBND các tỉnh, Dầu dừa nguyên chất thành phố trực thuộc Trung ương và các ban, ngành tăng cường chỉ đạo các địa phương và các cơ quan, tổ chức liên quan nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn và đào tạo người lao động trước khi đi làm việc tại Hàn Quốc; đồng thời phối hợp noi that hoa phat, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người lao động Việt Nam tại Hàn Quốc chấp hành pháp luật nước sở tại, thực hiện đúng hợp đồng và về nước đúng thời hạn. Ngoài ra, các cơ quan chức năng theo thẩm quyền cần tiếp tục triển khai đầy đủ, Dây cáp truyền thanh kịp thời những quy định tại Nghị định số 95/2013/NP-CP ngày 22/8/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Download nội dung Chỉ thị tại đây

Vân Nguyễn