Tập huấn công tác thông tin đối ngoại năm 2016

Ngày 5-5, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Ban Chỉ đạo T.Ư  về Công tác thông tin đối ngoại, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thông tin đối ngoại năm 2016. Tham dự hội nghị có 450 đại biểu đến từ hơn 30 tỉnh, thành phố.

Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: Bằng Vũ/DOFA)

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Ngọc Hà, Phó trưởng Ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Trung ương về Công tác thông tin đối ngoại, Vụ trưởng Vụ Thông tin đối ngoại và Hợp tác quốc tế (Ban Tuyên giáo T.Ư) cho biết: Trong những năm gần đây, công tác thông tin đối ngoại đã có những chuyển biến quan trọng; đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế; tạo điều kiện thuận lợi để phát triển KT - XH; giữ vững ổn định chính trị; an ninh quốc gia, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; nâng cao vị thế của đất nước trong khu vực và trên trường quốc tế. Bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện công tác thông tin đối ngoại vẫn còn bộc lộ một số hạn chế cần sớm khắc phục để đáp ứng những yêu cầu đặt ra trong tình hình mới.

Ông Hoàng Ngọc Hà, Phó trưởng Ban chuyên trách Ban Chỉ đạo Trung ương về Công tác thông tin đối ngoại,

Vụ trưởng Vụ Thông tin đối ngoại và Hợp tác quốc tế  phát biểu tại Hội nghị tập huấn (Ảnh: Bằng Vũ/DOFA)

Tại hội nghị, đại biểu được tìm hiểu các chuyên đề như: Đường lối đối ngoại Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng; một số nội dung cơ bản của công tác thông tin đối ngoại; thực tiễn công tác thông tin đối ngoại của các tỉnh, thành phố giai đoạn 2011-2015, định hướng năm 2016; công tác đối ngoại nhân dân; tình hình tôn giáo Việt Nam...

Ngoài ra, các đại biểu còn được nghe thông tin thời sự. Dự báo trong thời gian tới, tình hình thế giới và khu vực, nhất là tình hình biển Đông sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường, đặt ra nhiều khó khăn thách thức đối với công tác theo dõi, nắm bắt, dự báo tình hình để đề xuất, tham mưu kịp thời, chính xác các hoạt động thông tin, tuyên truyền đối ngoại.

Ban Tuyên giáo T.Ư đề nghị các đơn vị, địa phương tập trung một số nhiệm vụ trong thời gian tới nhằm thực hiện hiệu quả công tác thông tin đối ngoại tại địa phương như: Tiếp tục quán triệt và triển khai thực hiện tốt “chiến lược phát triển thông tin đối ngoại giai đoạn 2011-2020” của Bộ Chính trị, “Chương trình hành động của Chính phủ về thông tin đối ngoại giai đoạn 2013-2020”, “Nghị định của Chính phủ về quản lý hoạt động thông tin đối ngoại”; rà soát, kiện toàn tổ chức, đội ngũ cán bộ làm công tác công tác thông tin đối ngoại tại địa phương; xây dựng và triển khai các chương trình hoạt động công tác thông tin đối ngoại phù hợp với từng địa phương đơn vị; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động thông tin đối ngoại thiết thực hiệu quả; duy trì thường xuyên và tăng cường hiệu quả công tác phối hợp giữa Trung ương và địa phương trong việc chỉ đạo và thực hiện các hoạt động thông tin đối ngoại, nhất là đối với các vấn đề quan trọng, nhạy cảm, mới nảy sinh, được dư luận quan tâm; tăng cường nắm bắt tình hình, nâng cao chất lượng công tác dự báo trong công tác đấu tranh phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch, phần tử cơ hội, nhất là xung quang vấn đề biên giới lãnh thổ, biển Đông, dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền; tăng cường phối hợp các hoạt động quảng bá hình ảnh, tiềm năng của địa phương ra nước ngoài.

Sau hội nghị tập huấn này, Ban Tuyên giáo T.Ư đề nghị các tỉnh xây dựng kế hoạch, triển khai bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin đối ngoại tại địa phương.

Bằng Vũ

• Tổng lượt xem tin bài:10002076