nấu ăn đầm dạ hội dụng cụ đo lường

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Văn Linh tại hội nghị (sáng ngày 15/8) đánh giá kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo Hỗ trợ đầu tư và Phát triển doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang từ tháng 5/2018 đến nay. Cùng dự có đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, sở, ban, ngành liên quan.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh chủ trì hội nghị. Ảnh: BGP/Nguyễn An

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, tình hình thu hút đầu tư và phát triển doanh nghiệp từ đầu năm đến nay tiếp tục có nhiều chuyển biến tích cực. Toàn tỉnh chấp thuận mới cho 79 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đăng ký hơn 1 nghìn tỷ đồng; 42 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt 127,5 triệu USD; cấp điều chỉnh bổ sung vốn cho 32 dự án FDI với tổng vốn cấp bổ sung là 313,9 triệu USD.

Tính chung từ trước đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh có gần 1,5 nghìn dự án đầu tư còn hiệu lực; trong đó có gần 1,1 nghìn dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký đạt hơn 79,4 nghìn tỷ đồng và 358 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đạt gần 4,2 tỷ USD.

Cùng đó, hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp cũng được các cơ quan, đơn vị, sở, ngành tích cực triển khai. Các sở, ngành liên quan đã hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện các thủ tục về tiếp cận đất đai, giải phóng mặt bằng, công tác quy hoạch xây dựng, tiêu thụ sản phẩm, an ninh trật tự… bảo đảm thuận lợi, thông thoáng, đúng pháp luật.

Tuy nhiên, tình trạng số doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động còn cao. Trong tổng số gần 7,9 nghìn doanh nghiệp, chỉ có hơn 4,7 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động. Một số doanh nghiệp còn khó khăn trong việc tiếp cận mặt bằng do chưa thống nhất được mức hỗ trợ đền bù giải phóng mặt bằng đối với các hộ dân…

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp về thủ tục thuê đất, đánh giá tác động môi trường; khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng Khu công nghiệp Hòa Phú, một số dự án trên địa bàn TP. Bắc Giang…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh nhấn mạnh, việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, phát triển sản xuất, tiêu thụ sản phẩm là nhiệm vụ quan trọng của các cấp, các ngành. Bởi doanh nghiệp là trụ cột của nền kinh tế, doanh nghiệp có phát triển, kinh tế mới phát triển…

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị thành viên Ban chỉ đạo Hỗ trợ đầu tư và Phát triển doanh nghiệp tỉnh tập trung cao hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về thủ tục đầu tư, tiếp cận đất đai; tạo sân chơi bình đẳng giữa các doanh nghiệp. Đồng thời với việc ưu tiên, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp có tiềm lực, tuân thủ đúng quy định của pháp luật, có đóng góp nhiều cho xã hội cần có biện pháp chế tài, xử lý kiên quyết đối với các doanh nghiệp lợi dụng cơ chế, chính sách, vi phạm pháp luật để trục lợi.

Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện nghiêm công tác hậu kiểm đối với các dự án; liệt kê những khó khăn, vướng mắc tại các dự án, đề xuất phương án để Chủ tịch UBND tỉnh giao nhiệm vụ cụ thể cho người đứng đầu cơ quan, đơn vị có trách nhiệm giải quyết cùng doanh nghiệp.

Phối hợp với UBND các huyện, thành phố tập trung hỗ trợ, đẩy nhanh tiến độ các dự án, nhất là các dự án trọng điểm; quan tâm, hỗ trợ các mô hình khởi nghiệp. Nghiên cứu, đề xuất phương án điều chỉnh chỉ tiêu, kế hoạch phát triển KT-XH của BCH Đảng bộ tỉnh cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan, địa phương quản lý chặt chẽ về quy hoạch, quy chuẩn, tiêu chuẩn cấp phép xây dựng tại các khu, cụm công nghiệp. Người đứng đầu các cơ quan, địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng doanh nghiệp vi phạm pháp luật về cấp phép xây dựng, phòng cháy chữa cháy...

Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét nghiên cứu phương án điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất năm 2020, trình UBND tỉnh xem xét phê duyệt. Chủ động hướng dẫn đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án, nhất là các dự án trọng điểm. Đôn đốc các cơ quan đẩy nhanh tiến độ, chất lượng công tác đánh giá tác động môi trường đối với các dự án đầu tư; kiên quyết không cấp phép đầu tư hoặc xử lý triệt để đối với các dự án không tuân thủ và đảm bảo quy chuẩn về bảo vệ môi trường, xả thải trực tiếp ra môi trường…

Sở Giao thông vận tải phối hợp với các ngành liên quan kiên quyết ngăn chặn, xử lý triệt để tình trạng xe quá khổ, quá tải. Tham mưu phương án đầu tư nút giao số 8 nối cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn với khu du lịch hồ Khuôn Thần, Lục Ngạn.

Sở Công Thương quan tâm công tác quản lý nhà nước đối với hạ tầng các cụm công nghiệp; nghiên cứu mở rộng các cụm công nghiệp để thu hút các nhà đầu tư; bảo đảm hạ tầng lưới điện phục vụ tốt hoạt động sản xuất tại các khu, cụm công nghiệp.

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh quan tâm đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng hạ tầng các khu công nghiệp Hòa Phú, Quang Châu...

Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị thành viên Ban chỉ đạo cần tiếp tục nâng cao hơn nữa trách nhiệm hỗ trợ doanh nghiệp trong tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về thủ tục cấp phép đầu tư… Qua đó, kiến tạo hệ sinh thái lành mạnh cho doanh nghiệp phát triển.

Theo: bacgiang.gov.vn

 

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10236672
  • Trong ngày:1752
  • Trong tuần:21573
  • Trong tháng:379492
  • Trong năm:1289482