nấu ăn đầm dạ hội dụng cụ đo lường

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Thông tin hợp tác Bắc Giang- Hàn Quốc

Thu hút đầu tư trực tiếp (FDI)

Tính đến cuối năm 2017, tỉnh Bắc Giang có 321 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, trong đó có 197 dự án đầu tư của Hàn Quốc, với tổng số vốn đăng ký hơn 760 triệu USD. Trong đó, tại các khu công nghiệp có 107 dự án đầu tư Hàn Quốc với tổng vốn đăng ký đạt khoảng 504 triệu USD. Trong số các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại Bắc Giang, Hàn Quốc là nước đứng thứ nhất về số dự án đầu tư, đứng thứ hai về số vốn đăng ký.

Các doanh nghiệp Hàn Quốc đến đầu tư trên địa bàn tỉnh chủ yếu trên các lĩnh vực gia công cơ khí, dệt may, điện tử...Ngoài ra, có một số dự án trong lĩnh vực dịch vụ, hạ tầng đô thị. Các doanh nghiệp Hàn Quốc hoạt động khá ổn định và hiệu quả, tiêu biểu như: Công ty Taeyang Việt Nam (vốn đầu tư 4 triệu USD); Công ty SI Flex (vốn đầu tư 106 triệu USD), Công ty Việt Pan Pacific (vốn đầu tư 20 triệu USD), Công ty Vina Prauden (vốn đầu tư 18 triệu USD)...Ngay sau khi được chấp thuận đầu tư, các nhà đầu tư tổ chức triển khai nhanh chóng công tác xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy móc và chạy thử, trên 70% các doanh nghiệp Hàn Quốc triển khai nhanh hơn so với tiến độ cam kết.

Các dự án đầu tư Hàn Quốc khi đi vào hoạt động đã có nhiều đóng góp vào nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, đặc biệt trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng năng suất lao động, chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm quản lý hiện đại.

Về thu hút ODA    

Chính phủ Hàn Quốc (thông qua Cơ quan Hợp tác Phát triển Hàn Quốc KOICA) tài trợ  xây dựng “Trường Cao đẳng Công nghệ Việt – Hàn” với tổng mức đầu tư thực hiện dự án là 320 tỷ đồng. Trong đó,  vốn viện trợ không hoàn lại của KOICA là 208 tỷ đồng. Dự án được thực hiện từ năm 2012 đến năm 2015. Đến nay, dự án đã hoàn thành giải ngân vốn ODA. Năm 2014 trường tổ chức tuyển sinh và đào tạo khóa cao đẳng nghề đầu tiên với nhiều ngành nghề đào tạo thuộc 04 khoa gồm: Khoa Cơ khí, Công nghệ thông tin, Công nghệ Ô tô, Điện - Điện tử.

Hợp tác về lao động, giáo dục và đào tạo và các hoạt động nhân đạo

Hiện nay, Hàn Quốc tiếp tục là một trong những thị trường xuất khẩu lao động truyền thống của tỉnh Bắc Giang. Đến nay, toàn tỉnh có trên 2000 lao động đi làm việc tại Hàn Quốc. Các cơ quan chức năng trong tỉnh đã phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật và đào tạo kỹ năng để người lao động đáp ứng được yêu cầu của phía Hàn Quốc và chấp hành nghiêm pháp luật nước sở tại, vận động người lao động hết hạn hợp đồng trở về nước đúng hạn. 

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang hiện tại có 414 người Hàn Quốc đang làm việc trên địa bàn tỉnh được cấp giấy phép lao động và hàng chục các chuyên gia, tình nguyện viên. Nhìn chung lao động người Hàn Quốc có tính kỷ luật cao, có trách nhiệm và có mối quan hệ tốt với người lao động Việt Nam.

Hợp tác về giáo dục và đào tạo:

Năm 2014, UBND tỉnh Bắc Giang đã kí kết Biên bản thỏa thuận với trường Đại học công nghệ Hàn Quốc về việc hợp tác đào tạo và trao đổi giữa hai bên. Phía Hàn Quốc đã nhiều lần cử các đoàn chuyên gia, các tình nguyện viên sang hỗ trợ đào tạo tại trường Cao đẳng Công nghệ Việt – Hàn, tỉnh Bắc Giang. Đồng thời, Hàn Quốc đã cấp nhiều học bổng hỗ trợ đào tạo cán bộ của trường Cao đẳng Công nghệ Việt Hàn.

Về các hoạt động viện trợ, nhân đạo:

Năm 2015, thông qua Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tổ chức phi chính phủ GNI Hàn Quốc đã viện trợ lô hàng gồm gần 24.000 quần áo mới cho học sinh, giá trị tương đương hơn 250 nghìn USD. Tháng 9/2015, Đại sứ Hàn Quốc nhân dịp gặp mặt doanh nghiệp Hàn Quốc tại Bắc Giang đã đến thăm lãnh đạo tỉnh và trao tặng 20 chiếc xe đạp (trị giá 1.000 USD) cho các cháu có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Công tác xã hội tỉnh. Năm 2015 và 2016, Tập đoàn Daejin Hàn Quốc đã cử một số đoàn tình nguyện viên tới tỉnh Bắc Giang, tổ chức các hoạt động từ thiện tại các huyện Yên Thế, Lục Nam và thành phố Bắc Giang với giá trị các khoản từ thiện tương đương hơn 20 nghìn USD. Ngoài ra, đoàn tình nguyện viên đã tổ chức một số buổi biểu diễn giới thiệu văn hóa Hàn Quốc tới đông đảo người dân tỉnh Bắc Giang.

 Năm 2017, tổ chức KFHI, Hàn Quôc và công ty Sam Sung Việt Nam đã hỗ trợ cải thiện cơ sở hạ tầng cho các trường học trên địa bàn tỉnh với tổng vốn viện trợ hơn 363.000 USD.

          Trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục kêu gọi và tạo điều kiện cho các đối tác Hàn Quốc đến hợp tác, kinh doanh, hoạt động viện trợ nhân đạo trên địa bàn; tăng cường hợp tác, giao lưu trên nhiều lĩnh vực.

                                                                                                                                                      Phòng HTQT

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10240343
  • Trong ngày:2693
  • Trong tuần:2693
  • Trong tháng:383163
  • Trong năm:1293153