nấu ăn đầm dạ hội dụng cụ đo lường

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Thông tin hợp tác Bắc Giang- Trung Quốc

Việt Nam- Trung Quốc là hai nước láng giềng chung đường biên giới, tương đồng về thể chế chính trị và gần gũi về văn hóa, xã hội, kế thừa mối quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống do các thế hệ cách mạng tiền bối vun đắp. Quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại giữa hai nước đạt nhiều kết quả tích cực. Từ năm 2016, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong các nước ASEAN (98 tỷ USD theo thống kê của Trung Quốc) và đứng thứ 8 trong số các đối tác thương mại của Trung Quốc trên toàn thế giới, với tốc độ tăng trưởng thương mại song phương thuộc vào hàng cao nhất trong các đối tác thương mại của Trung Quốc.

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang đã tăng cường thiết lập và mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác Trung Quốc, đặc biệt trong thu hút FDI và hợp tác thương mại.

Thu hút đầu tư trực tiếp (FDI)

Tỉnh Bắc Giang có khoảng 90 dự án đầu tư của Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kong, Đài Loan, với tổng số vốn đăng ký hơn 2022 triệu USD (chiếm 27,7% về số dự án và 53% về tổng vốn đầu tư của các dự án FDI vào Bắc Giang). Cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc; Trung Quốc là một trong các quốc gia có nhiều dự án đầu tư với số vốn đăng ký lớn. Về số dự án đầu tư, Trung Quốc đứng thứ hai chỉ sau Hàn Quốc. Trong thời gian qua, tỉnh luôn coi Trung Quốc là một trong những đối tác quan trọng.

Các doanh nghiệp Trung Quốc đến đầu tư trên địa bàn tỉnh chủ yếu trên các lĩnh vực chế biến, chế tạo: sản xuất linh kiện điện tử, chế biến thức ăn gia súc, sản xuất thiết bị điện, sản xuất sản phẩm nhựa, may mặc. Ngoài ra có một số dự án đầu tư về xây dựng hạ tầng, nông nghiệp, chế biến lâm sản... Các doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động khá ổn định và hiệu quả, tiêu biểu như: công ty Vina Solar Technology (vốn đầu tư 119 triệu USD), Công ty Vina Cell Technology (vốn đầu tư 119 triệu USD), công ty Fugiang (vốn đầu tư 67,4 triệu USD).... Sau khi được chấp thuận đầu tư, các nhà đầu tư tổ chức triển khai nhanh chóng công tác xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy móc và đi vào triển khai sản xuất kinh doanh. Các dự án đầu tư của nhà đầu tư Trung Quốc khi đi vào hoạt động đã có nhiều đóng góp vào nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, đặc biệt trong việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, tăng năng suất lao động, chuyển giao công nghệ và kinh nghiệm quản lý hiện đại.

Hợp tác về thương mại

Thị trường Trung Quốc được xác định là thị trường truyền thống, quan trọng, chiếm tỉ trọng chủ yếu trong cơ cấu xuất khẩu nông sản nói chung và vải thiều nói riêng của tỉnh. Tính đến tháng 6/2017, Việt Nam đã xuất khẩu 50.000 tấn vải thiều, trong đó xuất sang thị trường Trung Quốc khoảng 40.000 tấn, chiếm 80% tổng sản lượng của tỉnh.

          Trong thời gian tới, nhằm tăng cường hợp tác, hữu nghị với các đối tác Trung Quốc,  Bắc Giang xúc tiến thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với địa phương của Trung Quốc có điều kiện tương đồng, lợi thế so sánh với tỉnh.

Phòng HTQT

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10240280
  • Trong ngày:2630
  • Trong tuần:2630
  • Trong tháng:383100
  • Trong năm:1293090