máy cắt plasma, máy khắc gỗ cnc, máy đo độ ẩm, máy đo cường độ ánh sáng, máy đo tốc độ gió, máy đo âm thanh, máy đo nhiệt độ

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Thưởng thức các món ăn truyền thống Nhật Bản tại ngày hội văn hóa Nhật Bản

Đến ngày hội giao lưu văn hóa Nhật Bản diễn ra tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Quảng trường 3/2 (TP Bắc Giang) các bạn sẽ được thưởng thức các món ăn truyền thống của nước Nhật như: Mì Yakisoba; cà ri; sushi; takoyaki; sukiyaki...Lễ hội được tổ chức ngày 9-4 tới đây.

Mì Yakisoba

Mì Yakisoba (Nguồn: Internet)

Yakisoba  hoặc Sosu Yakisoba là món mì xào có nước sốt, là một món ăn Nhật Bản nhưng có nguồn gốc từ Trung Quốc và được coi là một biến thể của miến xào Trung Quốc. Món ăn này lần đầu xuất hiện tại những tiệm ăn Nhật Bản khoảng đầu thế kỷ 20. Mặc dù soba làm từ bột kiều mạch, mì yakisoba được làm từ bột mì tương tự như ramen. Nó có mùi vị đặc trưng với nước sốt ngọt đặc quánh giống như dầu hào. Theo tiếng Nhật Yaki là xào, Soba là mì, đó là món ăn ngon, dễ làm và lạ miệng được người dân Nhật Bản yêu thích và dùng hàng ngày. Để làm món Yakisoba, các đầu bếp Nhật sử dụng một tấm phản nướng bằng kim loại để có thể chế biến với số lượng nhiều. Những chiếc bàn nướng này còn gọi là teppanyaki và rất phổ biến trong chế biến ẩm thực Nhật Bản.

Cà ri Nhật Bản

Cà ri Nhật Bản (Nguồn:Internet)

Cà ri Nhật Bản là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Nhật Bản, nơi mà người dân ăn đến khoảng 78 lần một năm. Nó thường được ăn như món Kare raisu - cà ri, cơm và thường kèm với rau muối chua, được dọn trong cùng một dĩa và ăn bằng thìa, là một món ăn ở hair to 90 căn tin vào bữa trưa khá phổ biến. Nó ít cay và ít gia vị hơn so với các món cà ri ở Ấn Độ và Đông Nam Á, giống như một món hầm đặc kiểu Nhật Bản hơn là một món cà ri.

Món cà ri có chứa hành, cà rốt, khoai tây, đôi khi có cần tây, và một loại thịt được nấu trong nồi lớn. Thỉnh thoảng thì táo xắt nhỏ hoặc mật ong cũng được thêm vào để tăng vị ngọt, còn các loại rau khác đôi khi cũng được dùng để thay thế. Đối với các loại thịt thì thịt heo, thịt bò và thịt gà là phổ biến nhất, và theo thứ tự giảm dần. Ở miền Bắc và miền Đông Nhật Bản bao gồmTokyo, thịt heo là loại thịt phổ biến nhất dùng cho cà ri. Thịt bò là phổ biến hơn ở miền tây Nhật Bản, bao gồm Osaka, và ở Okinawa thì gà được ưa chuộng. Gia vị cà ri thường được bán ở dạng viên cô đặc, và sẽ được hòa tan trong hỗn hợp thịt và rau.

Bánh Takoyaki

Bánh Takoyaki

Đây là loại bánh nướng ăn nhẹ có hình cầu làm bằng bột mì với nhân bạch tuộc, nướng trong chảo takoyakiki. Thành phần chính của nhân bánh là bạch tuộc băm hay thái hạt lựu có thể độn thêm một số thứ khác và rắc thêm một số gia vị cũng như còn được tẩm với nước sốt tùy vào công thức mà chúng có thể khác nhau.

Cách ăn ban đầu của takoyaki là cứ bỏ vào miệng nhai chứ không có nước sốt. Nước sốt của món này chỉ bắt đầu được làm sau chiến tranh thế giới thứ hai vào năm 1948. Các cửa hàng khác nhau có thể điều chế nước sốt theo công thức riêng với các hương vị khác nhau.

Lẩu Sukiyaki

Lẩu Sukiyaki (Nguồn: Internet)

Là một trong những món ăn phổ biến ở Nhật Bản, lẩu sukiyaki từ lâu đã trở thành biểu trưng cho văn hóa ẩm thực tinh tế của xứ sở này. Sukiyaki thực chất là một món ăn được chế biến trong nồi lẩu hay còn gọi là nabemono (một dạng lẩu tại Nhật Bản ). Bạn có thể bắt gặp Sukiyaki ở thực đơn của khá nhiều nhà hàng tại Nhật Bản, tuy nhiên lại có rất ít nhà hàng chuyên biệt về Sukiyaki, bởi lẽ trong tiềm thức người Nhật, Sukiyaki liên hệ chặt chẽ với ẩm thực gia đình, và chỉ có làm tại nhà, bạn mới thưởng thức hết vị ngon của nó. Thông thường  món Sukiyaki được ăn nhiều nhất vào mùa đông và là một món ăn rất phổ biến cho Bounenkai (tiệc tất niên của Nhật Bản) hoặc Gochisou (bữa yến tiệc hoặc buổi chiêu đãi).

Sushi

Sushi Nhật Bản (Nguồn: Internet)

Sushi là món ăn đặc biệt của người Nhật, bắt nguồn từ một phương pháp muối cá của Trung Hoa cổ. Cá được bọc cơm và muối rồi để lên men trong thời gian từ 2 tháng đến 1 năm. Sau thời gian lên men, người ta bỏ cơm đi và chỉ ăn cá muối không. Hiện nay, không còn công đoạn cá muối mà người ta thưởng thức trực tiếp cá sống và hải sản tươi sống cùng với cơm trộn giấm. Loại cơm trộn giấm để làm sushi được gọi là sumeshi hoặc sushimeshi. Loại giấm để nấu cơm này không phải giấm thông thường mà là giấm có pha muối, đường, rượu ngọt Mirin, vì thế gọi là giấm hỗn hợp awasesu. Giấm này được chuyên dùng để chế biến sushi, nên còn được gọi là sushisu. Cơm sau khi được nấu xong (nấu không chín hoàn toàn như cơm bình thường) sẽ được cho vào một chậu gỗ gọi là tarai và trộn với giấm. Cơm vừa được trộn vừa được nghệ nhân sushi dùng quạt tay để quạt cho hơi nóng thoát ra ngoài, giúp cho giấm giữ được hương vị.

Các loại hải sản dùng để làm sushi gọi là taneTane có thể là cá ngừ, cá hồi, cá trình, cá cóc, cá thu, tôm (nhất là loại tôm mà người Nhật gọi là sakura ebi), mực, bạch tuộc, các loại ốc biển, cua biển...

                                                                                                                                                         Thu Thủy (tổng hợp)

 

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:8989556
  • Trong ngày:184
  • Trong tuần:7994
  • Trong tháng:42366
  • Trong năm:42366