nấu ăn đầm dạ hội dụng cụ đo lường

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Thắt chặt quan hệ Bắc Giang-Pháp

Trong những năm qua, với chủ trương hội nhập quốc tế, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng đẩy mạnh hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực với các đối tác nước ngoài trong đó có Pháp. Hai bên đã có nhiều hoạt động hợp tác đa dạng trên các lĩnh vực như viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Pháp, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, vận động viện trợ PCPNN…

Trong giai đoạn từ 1999 đến 2002, tỉnh Bắc Giang đã triển khai thực hiện dự án hỗ trợ hạ tầng cơ sở nông thôn với nguồn vốn viện trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Cơ quan hợp tác phát triển Pháp (AFD) với tổng vốn 4,25 triệu USD. Từ 2002 đến 2009, tỉnh tiếp tục được ADB và AFD tài trợ nguồn vốn để thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống thủy lợi Nam Yên Dũng với tổng vốn viện trợ 3,7 triệu USD. Ngay sau khi tiếp nhận nguồn vốn ODA từ ADB và AFD, tỉnh Bắc Giang đã triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, vận động nguồn vốn đối ứng; tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ tham gia dự án; tổ chức đấu thầu, lựa chọn các nhà thầu có năng lực; thực hiện chặt chẽ công tác quản lý, giám sát trong quá trình thực hiện…. Các dự án đều đã được triển khai hiệu quả, đảm bảo yêu cầu đề ra, góp phần cải thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, xoá đói giảm nghèo, nâng cao đời sống nhân dân.

Hoạt động xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp của Pháp ngày càng được đẩy mạnh, hiện có một số doanh nghiệp của Pháp đang đầu tư hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Tháng 11/2014, dự án trung tâm thương mại BigC Bắc Giang do Tập đoàn Casino của Pháp đầu tư với tổng số vốn đầu tư hơn 270 tỷ đồng đã chính thức đi vào hoạt động. Đây là một dự án thương mại có quy mô lớn và tiến độ thực hiện nhanh trên địa bàn tỉnh, hoàn thành và đưa vào hoạt động sau một năm triển khai đầu tư. Dự án Big C đã tạo thêm việc làm mới cho gần 500 lao động và góp phần tạo diện mạo mới, hiện đại về hạ tầng thương mại của tỉnh, tạo thêm một kênh mua sắm đối với người tiêu dùng, góp phần thúc đẩy lưu chuyển hàng hoá trên địa bàn. Ngoài ra, hiẹn trên địa bàn tỉnh có 02 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài của các đối tác Pháp là công ty TNHH Neo Optical chuyên gia công gọng kính mắt tại Cụm công nghiệp thị trấn Neo, huyện Yên Dũng và công ty TNHH SYNERGIE CAD VIỆT NAM, với tổng vốn đầu tư 5 triệu USD, hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử tại khu công nghiệp Vân Trung.

Hoạt động thu hút viện trợ phi chính phủ Pháp cũng thu được nhiều kết quả khả quan. Năm 2013, Hội bảo trợ trẻ em nhiễm dioxin tại Pháp đã triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ cho tỉnh như: hỗ trợ tiền nuôi dưỡng trẻ em bị nhiễm dioxin, hỗ trợ vốn ưu đãi cho bà con phát triển chăn nuôi, giảm nghèo…với tổng vốn viện trợ 16.411 USD. Sự hỗ trợ của Hội được cộng đồng, xã hội đánh giá cao, đem lại ý nghĩa thiết thực đối với những gia đình có đối tượng là nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh, mang lại cơ hội phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần; giúp họ vươn lên cải thiện điều kiện sống và hòa nhập cộng đồng. Từ 2013 đến 2015, Hội Hy vọng châu Á, Hội Hạt gạo và Hội Vitam của Pháp đã tài trợ vốn để xây dựng công trình nước sạch trên địa bàn tỉnh với tổng vốn viện trợ 16.715 USD; ngoài ra, các tổ chức cũng trao tặng nhiều phần quà tặng, học bổng cho các em học sinh nghèo trên địa bàn tỉnh với trị giá 76.896 USD… Năm 2016, tổ chức Meandres đến từ Pháp đã hỗ trợ xây dựng 01 công trình nước sạch cho 01 trường học trên địa bàn tỉnh với nguồn viện trợ 2.042 USD thông qua Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh. Hoạt động của các tổ chức phi chính phủ Pháp đã góp phần cải thiện và nâng cao chất lượng sống của người dân trên địa bàn tỉnh, đồng thời thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp giữa tỉnh Bắc Giang với các đối tác Pháp./.

Hữu Minh

 

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10342486
  • Trong ngày:354
  • Trong tuần:12929
  • Trong tháng:485306
  • Trong năm:1395296