nấu ăn đầm dạ hội dụng cụ đo lường

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Văn hóa lì xì ngày tết tại một số quốc gia ở châu Á

Từ lâu, Tết đến không chỉ có bánh chưng xanh, đôi câu đối hay quả dưa hấu đỏ mà Tết còn chỉ thực sự về khi có những bao lì xì xinh xắn chứa đựng may mắn và bình an mà người tặng muốn trao cho người nhận. Lì xì hay tặng tiền mừng tuổi đầu năm là một phong tục phổ biến ở các nước đón tết nguyên đán. Tuy nhiên với mỗi quốc gia, phong tục này lại có ý nghĩa và nét riêng biệt.

Trung Quốc

Ở Trung Quốc, phong bao lì xì được gọi là “Hongbao”. Đúng như tên gọi, người dân sẽ dùng những chiếc phong bì màu đỏ để đựng tiền bên trong bởi họ quan niệm màu đỏ là biểu tượng của sự hạnh phúc và may mắn. Người dân Trung Quốc không bao giờ đặt số tiền có mệnh giá liên quan đến số 4 vì con số này được coi là không may mắn. Họ còn có thói quen mang theo bao lì xì trong suốt 16 ngày đầu năm mới. Họ không bao giờ nhận lì xì bằng một tay, cũng không mở nó ra ngay trước mặt người tặng mà thường để dưới gối khoảng 1 tuần mới mở ra.

Việt Nam

Tại Việt Nam, lì xì hay mừng tuổi có ý nghĩa cầu may, cầu phúc trong năm mới. Bên cạnh đó, người Việt còn có lệ đặt tiền lẻ trong phong bao lì xì với ngụ ý tiền này sẽ sinh sôi nảy nở thêm nhiều. Ngày nay, tục mừng tuổi ở Việt Nam đã cởi mở hơn, không chỉ là tặng cho trẻ còn mà còn mừng tuổi cho những bậc cao niên như cha mẹ, ông bà để cầu mong sự may mắn, sức khỏe, bình an.

Khi dành tặng nhau những phong bao lì xì, người Việt thường có thói quen gửi tặng kèm những lời chúc như “An khang thịnh vượng”, “Sống lâu trăm tuổi”, “Vạn sự như ý”... với mong muốn người nhận lì xì sẽ có một năm mới thịnh vượng về cả tài lộc và sức khỏe.

Nhật Bản

Phong tục lì xì ở Nhật Bản có tên là Otoshidama với những phong bao lì xì được trang trí những hình ảnh ngộ nghĩnh, có ghi tên người nhận, màu chủ đạo là màu trắng. Trong khi tiền mừng tuổi ở Việt Nam không quan trọng nhiều ít, chỉ cốt “lấy hên” thì người Nhật Bản thường hay lì xì số tiền tương đối lớn cho trẻ nhỏ. Và đây cũng chính là cách trao một món tiền bạc cho trẻ nhỏ và dạy chúng cách tự chi tiêu, tiết kiệm hầu bao của mình.

Hàn Quốc

Tại xứ sở kim chi, tục lì xì cũng khá phổ biến với ý nghĩa cầu may mắn, bình an, tài lộc cho người được nhận lì xì. Tuy nhiên, thay vì dùng phong bao màu đỏ, người dân lại ưa chuộng màu trắng. Trên những phong bao này có ghi cả tên của người được nhận.

Malaysia

Người Hồi giáo ở Malaysia sử dụng màu xanh lá cây làm màu sắc truyền thống của phong bao lì xì trong Tết Eid al-Fitr (Tết của người Hồi giáo). Đối với họ, đây là dịp để mừng tuổi người già, trẻ nhỏ, mang đến chút lộc năm mới để cả năm được sung túc, bình an.

Gia đình người Hồi giáo nào ở Malaysia cũng chuẩn bị rất nhiều phong bao lì xì màu truyền thống. Bởi với tấm lòng hiếu khách, bao giờ họ cũng tin rằng sẽ có nhiều khách đến thăm gia đình mình, cũng như họ sẽ đi thăm nhiều gia đình khác vào dịp đầu năm. Tất cả những ai ghé thăm người Hồi giáo vào dịp Tết đều được nhận phong bao may mắn màu xanh, bất kể bạn là họ hàng, làng xóm, có quan hệ huyết thống với gia chủ hay không. Thậm chí, những người không thể đến được thì gia chủ còn gửi bạn bè, người thân họ phong bao lì xì xanh về tới tận tay trong dịp Tết. Đó chính là nét đẹp góp phần làm nên văn hóa và tâm hồn phóng khoáng của những người theo đạo Hồi.

Cộng đồng người Hindu ở Châu Á

Phong tục lì xì là một nét văn hóa truyền thống của cộng đồng người theo đạo Hindu Ấn Độ, một số địa phương ở Singapore và Malaysia. Những phong bao lì xì ở đây thường có màu tím hoặc vàng thay vì màu đỏ như các nơi khác.

Tùng Lâm

 

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10329763
  • Trong ngày:206
  • Trong tuần:206
  • Trong tháng:472583
  • Trong năm:1382573