Viện trợ PCPNN giai đoạn (2008-2012) tỉnh Bắc Giang tăng về quy mô dự án

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang đã có những bước tiến nổi bật trong công tác vận động thu hút nguồn viện trợ phi Chính phủ nước ngoài (PCPNN). Đặc biệt từ năm 2008, sau khi UBND tỉnh ban hành “Chương trình xúc tiến viện trợ PCPNN giai đoạn 2008-2010 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”, công tác vận động thu hút viện trợ PCPNN đã được triển khai thực hiện có bài bản và hiệu quả hơn. Các cấp, các ngành và các địa phương trong tỉnh đã tích cực, chủ động phối hợp với các cơ quan chuyên môn của các bộ, ngành trung ương trong việc xây dựng chương trình, dự án vận động viện trợ, tiếp nhận, triển khai và quản lý nguồn viện trợ PCPNN. Hàng năm đều thu hút được thêm các tổ chức PCPNN mới đến khảo sát và triển khai dự án tại tỉnh. Giá trị cam kết, giá trị thực hiện hàng năm và quy mô của các chương trình, dự án viện trợ PCPNN không ngừng tăng cao.

Giá trị cam kết của các dự án PCPNN tăng 21,5% trong giai đoạn 2008-2012, từ 3,63 triệu USD năm 2008 lên 4,41 triệu USD năm 2012. Trong khi đó, giá trị thực hiện có mức tăng trưởng nhanh hơn đạt 48,8%, từ 2,20 triệu USD lên 3,28 triệu USD trong cùng giai đoạn. Điểm nổi bật trong giai đoạn này chính là quy mô của các chương trình, dự án viện trợ PCPNN. Năm 2008, khi Chương trình xúc tiến viện trợ PCPNN tỉnh Bắc Giang bắt đầu được thực hiện, giá trị thực hiện bình quân của một dự án chỉ đạt khoảng gần 65 nghìn USD. Đến năm 2010, giá trị này đạt trên 82 nghìn USD và đến năm 2012, giá trị thực hiện bình quân 1 dự án đã đạt 102 nghìn USD, tăng 57% so với năm 2008.

Trong giai đoạn 2008-2012, toàn tỉnh đã vận động và thu hút được 64 tổ chức PCPNN đến khảo sát và triển khai dự án trên địa bàn tỉnh với tổng số vốn cam kết là 18,444 triệu USD, vốn thực hiện là 14,363 triệu USD, bằng 77,88% tổng số vốn cam kết cùng giai đoạn. Nguồn vốn chủ yếu tập trung ở một số tổ chức PCPNN lớn như: Tổ chức Plan: 3,327 triệu USD; Liên minh toàn cầu về Vacxin và tiêm chủng GAVI: 1,232 triệu USD; GVC- Italia: 4,651 triệu USD; Quỹ toàn cầu PC HIV/AIDS, lao, sốt rét: 0,739 triệu USD. Một số dự án lớn, có quy mô ảnh hưởng rộng như: Dự án về y tế, giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học, phát triển kinh tế nông thôn, chăm sóc và bảo vệ trẻ em, xây dựng các mối quan hệ cộng đồng của Tổ chức Plan; Dự án tín dụng ưu đãi của tổ chức GTV- Italia; Dự án nâng cao kiến thức, kỹ năng về giới, sức khỏe sinh sản, tình dục, phòng chống HIV/AIDS khu vực nông thôn Việt Nam của tổ chức DFAFA và DANIDA - Đan Mạch....

Các dự án viện trợ PCPNN trên địa bàn tỉnh Bắc Giang chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực y tế, nâng cao năng lực, bảo vệ môi trường, giáo dục và đào tạo, xóa đói giảm nghèo. Các dự án đã góp phần cải thiện môi trường, cải thiện và nâng cao chất lượng sống của người dân vùng dự án, nâng cao kỹ năng cho đối tượng hưởng lợi đặc biệt là các nhóm đối tượng chịu nhiều rủi ro và thiệt thòi như: phụ nữ, trẻ em tật nguyền, dân tộc ít người; góp phần tích cực trong công cuộc xóa đói giảm nghèo và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thiện Quyên