Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Ốt-xtrây-li-a chính thức cho phép nhập khẩu quả vải thiều tươi của Việt Nam

Theo thông báo của Bộ Công thương tại công văn số 4636 ngày 12/5/2015, vừa qua, Ốt-trây-li-a đã chính thức cho phép nhập khẩu quả vải tươi của Việt Nam vào thị trường nước này.

Theo đó, kể từ ngày 18/4/2015, các doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu xuất khẩu trái vải có thể tiến hành thủ tục xin giấy phép nhập khẩu với cơ quan kiểm dịch thực vật của Ốt-xtrây-li-a để ký kết các hợp đồng thương mại.

Theo quy định của Ốt-xtrây-li-a, để xuất khẩu quả vải tươi của Việt Nam vào thị trường Ốt-xtrây-li-a, các nhà cung cấp, các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam phải đảm bảo và đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu như sau:

- Về vùng trồng: Cơ sở trồng vải phải áp dụng biện pháp canh tác, quản lý sinh vật gây hại và thu hoạch đảm bảo giảm thiểu sinh vật gây hại trên quả vải, áp dụng thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (tiêu chuẩn GAP) và được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã số. Cơ sở phải lập và lưu lại hồ sơ, nhật ký sản xuất. Vải để xuất khẩu phải không bị nhiễm sâu bệnh, không dính đất, không được để lẫn với các sản phẩm từ các vùng trồng chưa được cấp mã số và được đựng trong các thùng (hộp) được ghi rõ thông tin cơ sở trồng phục vụ cho việc truy nguyên nguồn gốc. Vải phải được vận chuyển đến cơ sở đóng góp được cấp mã số bằng phương tiện đảm bảo vệ sinh.

- Về cơ sở đóng gói: Cơ sở đóng gói vải phải đăng ký và được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, cấp mã số. Trước mỗi mùa xuất khẩu vải, cơ sở đóng gói phải được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra đánh giá và công nhận đáp ứng điều kiện nhập khẩu của Ốt-xtrây-li-a.

- Về bao bì và ghi nhãn: Bao bì đóng gói vải xuất khẩu sang Ốt-xtrây-li-a phải đảm bảo hạn chế việc lây nhiễm sinh vật gây hại, kẽ hở hoặc lỗ thoáng phải nhỏ hơn 1,6mm. Thùng các-tông đựng vải phải ghi rõ mã số cơ sở trồng vải, cơ sở đóng gói và cơ sở xử lý và ghi rõ bằng tiếng Anh "Treated with ionizing irradiation" hoặc "Treated with ionizing electrons" hoặc "Irradiated (food)" và có thể in logo theo quy định đối với thực phẩm chiếu xạ trên bao bì các-tông.

- Về xử lý chiếu xạ: Vải xuất khẩu đi Ốt-xtrây-li-a phải được xử lý tại các cơ sở chiếu xạ đã được Cục Bảo vệ thực vật công nhận gồm: Công ty chiếu xạ Sơn Sơn và Công ty Cổ phần chiếu xạ An Phú theo liều lượng quy định dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật của Việt Nam.

- Về kiểm dịch lô vải xuất khẩu: Lô vải xuất khẩu phải được kiểm dịch thực vật đáp ứng yêu cầu nhập khẩu của Ốt-xtrây-li-a và có Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam cấp, trên đó ghi rõ "Lô quả này được sản xuất tại Việt Nam đáp ứng các điều kiện nhập khẩu vải tươi vào Ốt-xtrây-li-a và tuân thủ quy định tại Chương trình xuất khẩu quả vải đã được chiếu xạ từ Việt Nam sang Ốt-xtrây-li-a" trong mục biện pháp xử lý trên Giấy chứng nhận ghi rõ "Liều chiếu xạ thập nhất 400 Gy" (đơn vị đo lượng hấp thụ bức xạ ion hóa tuyệt đối.

Phòng Lãnh sự và người Việt Nam ở nước ngoài

 

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:9418285
  • Trong ngày:232
  • Trong tuần:19701
  • Trong tháng:471095
  • Trong năm:471095