Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Bắc Giang: Nhiều kiến nghị được giải đáp tại hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Hàn Quốc

Ngày 26-10, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh chủ trì hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư Hàn Quốc. Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn; đại diện lãnh đạo các sở, ngành, UBND các huyện, TP, Hiệp hội Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, các doanh nghiệp (DN) Hàn Quốc đang đầu tư tại tỉnh. 

Hàn Quốc đứng đầu về số dự án, vốn đầu tư tại tỉnh

Phát biểu tại đây, đồng chí Lại Thanh Sơn khẳng định thời gian qua, mối quan hệ giữa tỉnh và các đối tác Hàn Quốc ngày càng tốt đẹp. Trong các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư tại Bắc Giang, Hàn Quốc dẫn đầu với 151 dự án, xếp thứ ba về số vốn đăng ký với gần 600 triệu USD. Các DN Hàn Quốc có những đóng góp to lớn vào sự phát triển KT-XH của tỉnh, nhất là chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động. 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh bày tỏ mong muốn được nhận những ý kiến đóng góp thẳng thắn, cởi mở của doanh nhân về những thuận lợi, khó khăn trong quá trình triển khai dự án tại Bắc Giang, đồng thời trao đổi, đề xuất giải pháp để kịp thời tháo gỡ vướng mắc. Qua đó giúp các DN luôn yên tâm đầu tư và sản xuất kinh doanh. 

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh trao đổi với các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Thẳng thắn trao đổi, đối thoại trực tiếp

Nhiều doanh nhân Hàn Quốc, đại diện lãnh đạo một số ban, ngành tỉnh, UBND huyện đã trao đổi, làm rõ những nội dung các bên quan tâm. Các ý kiến nhìn nhận, quá trình triển khai dự án tại tỉnh được các cấp chính quyền quan tâm. Ngay khi được chấp thuận đầu tư, nhiều DN nhanh chóng xây dựng nhà xưởng, lắp đặt máy móc, thực hiện dự án nhanh hơn tiến độ cam kết.

Ông Cho Yong Gil – Giám đốc Công ty TNHH Việt Nam Geosan Tech  (CCN Song Khê – Nội Hoàng)
phát biểu tại hội nghị

Một số ý kiến đề nghị tỉnh quan tâm cải thiện hạ tầng KCN như nâng cấp đường vào, lắp đặt biển sơ đồ, vị trí DN trong từng KCN; hỗ trợ tuyển dụng lao động qua việc thông tin rộng rãi nhu cầu, hình ảnh DN tới người lao động; kịp thời tư vấn cho DN về những thay đổi trong thực hiện chính sách mới liên quan tới lĩnh vực môi trường, thuế, hải quan, xuất nhập cảnh, lao động; giảm số lượng các cuộc thanh, kiểm tra tại DN. 

Đại diện DN Hàn Quốc phát biểu tại hội nghị 

Chia sẻ tại hội nghị, ông  Jeon Wooik, Tổng Giám đốc Công ty TNHH một thành viên SJ Tech Việt Nam cho biết: Hiện nay mỗi DN có hàng nghìn công nhân nên việc sắp xếp, tạo điều kiện cho lao động khám, chữa bệnh gặp khó khăn vì các cơ sở y tế chủ yếu làm việc giờ hành chính, không làm ngày nghỉ. Bên cạnh đó, vẫn còn tình trạng tự ý ngừng cấp điện tại KCN, cắt điện không đúng với thông báo trước đó gây thiệt hại sản xuất... Đề nghị tỉnh chỉ đạo các sở, ngành quan tâm tháo gỡ, giúp các DN yên tâm sản xuất, kinh doanh.  

Về hạ tầng kỹ thuật tại cụm công nghiệp, ông Daeyang Park Dar Hong, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Daeyang Park Dar Hong có ý kiến: Hiện nay, nhiều DN đang đầu tư, triển khai dự án tại các cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn đang gặp khó khăn do cơ sở hạ tầng chưa được xây dựng đồng bộ, khai thác chưa hiệu quả. Trong đó, nhiều tuyến đường giao thông kết nối vào CCN được xây dựng từ lâu đã xuống cấp, nhiều đoạn chưa được thảm nhựa gây khó khăn khi lưu thông. Bên cạnh đó, công tác bảo vệ môi trường tại CCN chưa được quan tâm đúng mức; thiếu trạm xử lý nước thải tập trung có công suất phù hợp để giải quyết triệt để tình trạng này. Đề nghị UBND tỉnh quan tâm đầu tư nâng cấp hệ thống đường giao thông, xây dựng trạm xử lý nước thải tại CCN giúp các DN yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất kinh doanh. 

Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hana Kovi INC,  Song Heng Ok phát biểu tại hội nghị

Liên quan đến việc tuyên truyền, phổ biến các quy định, chính sách pháp luật mới, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hana Kovi INC Song Heng Ok cho rằng nên xây dựng kênh thông tin để biên, phiên dịch các văn bản, quy định mới liên quan sang tiếng Hàn Quốc hoặc tiếng Anh. Do các quy định pháp luật liên quan đến lao động, bảo hiểm xã hội, chủ trương, quy trình, thủ tục đầu tư… thường xuyên được điều chỉnh, bổ sung nên lãnh đạo các DN khó nắm bắt đầy đủ. Nhiều trường hợp chậm cập nhật thông tin, quy định mới khiến DN thiệt hại vì những sai sót, vi phạm không đáng có.

Tăng cường đối thoại, tháo gỡ khó khăn cho DN

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Hiệp hội DN Hàn Quốc tại Việt Nam Ryu Hang Ha nói: Là Hiệp hội bảo vệ quyền lợi của các DN Hàn Quốc đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, tôi đánh giá cao những nỗ lực, việc làm thiết thực của tỉnh Bắc Giang thời gian qua đã kịp thời nắm bắt, giúp các DN tháo gỡ khó khăn. Mong rằng các hội nghị tiếp xúc trực tiếp giữa các DN với lãnh đạo địa phương sẽ tiếp tục được thực hiện thường xuyên, nhiều hơn trong thời gian tới. Qua đó góp phần gắn kết, rút ngắn khoảng cách giữa DN FDI với các cơ quan quản lý Nhà nước. Với thế mạnh về vị trí địa lý, hạ tầng giao thông, bến bãi, kho vận… cùng những cam kết, hành động thiết thực của tỉnh, tôi tin rằng Bắc Giang sẽ tiếp tục đạt nhiều thành công trong thu hút đầu tư, phát triển KT-XH. 

Là Hiệp hội bảo vệ quyền lợi của các DN Hàn Quốc đang đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, tôi đánh giá cao những nỗ lực, việc làm thiết thực của tỉnh Bắc Giang thời gian qua đã kịp thời nắm bắt, giúp các DN tháo gỡ khó khăn. Mong rằng các hội nghị tiếp xúc trực tiếp giữa các DN với lãnh đạo địa phương sẽ tiếp tục được thực hiện thường xuyên, nhiều hơn trong thời gian tới. Qua đó góp phần gắn kết, rút ngắn khoảng cách giữa DN FDI với các cơ quan quản lý Nhà nước. Với thế mạnh về vị trí địa lý, hạ tầng giao thông, bến bãi, kho vận… cùng những cam kết, hành động thiết thực của tỉnh, tôi tin rằng Bắc Giang sẽ tiếp tục đạt nhiều thành công trong thu hút đầu tư, phát triển KT-XH. 

Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư

Với mục tiêu cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh cho DN, tăng cường gắn kết nhà đầu tư với chính quyền và nhân dân trong tỉnh, đại diện lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh cam kết luôn sẵn sàng hỗ trợ tuyển dụng lao động qua Trung tâm Giới thiệu việc làm của tỉnh, DN cần phối hợp cung cấp nhu cầu, vị trí, điều kiện tuyển để đáp ứng; đẩy mạnh phối hợp, hướng dẫn DN, tổ chức công đoàn, người lao động nắm bắt và thực hiện nghiêm túc pháp luật về lao động, công đoàn, khám sức khỏe định kỳ cho người lao động. 

Lãnh đạo Điện lực Bắc Giang trả lời kiến nghị của doanh nghiệp 

Về vướng mắc trong GPMB, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhà đầu tư, xử lý rác thải, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị các DN kịp thời thông tin về những khó khăn cụ thể để có biện pháp tháo gỡ, các DN quan tâm phân loại, xử lý rác thải, trong đó có chất thải nguy hiểm theo đúng quy định. Thời gian tới, Sở Tư pháp, Liên đoàn Lao động tỉnh, Sở Ngoại vụ sẽ kịp thời thông tin chủ trương, chính sách mới tới các DN.

Quang cảnh hội nghị 

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh đánh giá cao vai trò của các nhà đầu tư Hàn Quốc đối với Bắc Giang, đồng thời thẳng thắn nhìn nhận những điểm còn hạn chế trong công tác GPMB, thái độ làm việc của một số công chức, viên chức cũng như cải thiện môi trường cho DN, mong muốn nhà đầu tư chia sẻ khó khăn với tỉnh. Về những đề xuất, kiến nghị của DN, đồng chí đề nghị các ngành, địa phương cần sớm khắc phục, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư. Với những nội dung liên quan tới chính sách không thuộc phạm vi của tỉnh, UBND tỉnh sẽ tiếp thu và kiến nghị các bộ, ngành T.Ư sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Bắc Giang cam kết, luôn đồng hành cùng các nhà đầu tư, xác định DN là bộ phận không thể thiếu của kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh. UBND tỉnh chỉ đạo các ngành giải quyết tốt nhất các thủ tục hành chính liên quan tới DN, cam kết giữ mối liên hệ thường xuyên với DN thông qua nhiều hình thức, mong muốn nhận được thông tin qua đường dây nóng (19006118) và email của UBND tỉnh". 

Chủ tịch UBND tỉnh trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ

Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ, từ nay đến quý 1-2017, hệ thống cấp điện cho các KCN sẽ được cải thiện đáp ứng tốt nhu cầu của DN. Tỉnh tiếp tục đề nghị Bộ Giao thông - Vận tải giải quyết bất cập về đường gom cho KCN Vân Trung, Quang Châu. Bắc Giang xây dựng giá xử lý nước thải tại KCN để thu hút DN đầu tư vào lĩnh vực này. Tỉnh cam kết sẽ hạn chế thấp nhất việc thanh tra, kiểm tra tại DN. 

Đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, Bắc Giang đang tập trung cao phát triển dịch vụ. Với hệ thống ngân hàng tiện ích, dịch vụ điện, nước thuận lợi, KCN Hòa Phú vừa thành lập, Trung tâm Logistics quốc tế TP Bắc Giang sắp khởi công… sẽ tạo mạng lưới dịch vụ thuận tiện, hứa hẹn Bắc Giang tiếp tục là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư.  

Nhân dịp này, Công ty cổ phần Tập đoàn Phú Mỹ được trao giấy chứng nhận đầu tư xây dựng hạ tầng KCN Hòa Phú.

Đăng Lâm

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:9417210
  • Trong ngày:1894
  • Trong tuần:18626
  • Trong tháng:470020
  • Trong năm:470020