nấu ăn đầm dạ hội dụng cụ đo lường

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Ba sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của Bắc Giang được tôn vinh

Mới đây, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức Lễ "Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2016" tại Hà Nội. 

 Theo đó, tỉnh Bắc Giang có 3 sản phẩm gồm: Mỳ Chũ, vải thiều (Lục Ngạn); gạo thơm (Yên Dũng) được tôn vinh trong tổng số 157 sản phẩm nông nghiệp của cả nước tham dự. Các sản phẩm này đáp ứng những tiêu chí như: Khả năng cạnh tranh và chiếm lĩnh thị trường; có chất lượng cao, độc đáo; mẫu mã đẹp; thân thiện với môi trường; an toàn thực phẩm; phát triển bền vững; đạt chứng nhận giải thưởng quốc gia.  

Mỳ Chũ

Ảnh minh họa

Mỳ Chũ là sản phẩm của làng nghề Thủ Dương, Nam Dương (Lục Ngạn), đây là một làng nghề truyền thống đã hình thành từ lâu đời. Nguyên liệu để làm ra mỳ Chũ là một loại gạo truyền thống nổi tiếng thơm dẻo - Bao thai hồng, hơn nữa lại được trồng trên vùng đất đồi Chũ, những cây lúa chắt chiu dinh dưỡng, hình thành bông từ mảnh đất đồi sỏi đá. Để tạo ra những sợi mỳ vừa dai, vừa ngọt bùi, người làng Thủ Dương phải tiến hành rất nhiều công đoạn hết sức công phu. Quan trọng nhất là khâu lựa chọn nguyên liệu. Gạo làm mỳ phải là những hạt gạo trắng trong, căng mẩy được nhặt sạch, vo kỹ rồi ngâm trong nước khoảng 8 giờ đồng hồ, sau đó bỏ ra xay nhuyễn thành một thứ bột trắng tinh, sánh và dẻo; rồi được lọc đi lọc lại nhiều lần, tiếp đó ủ qua một đêm. Sáng hôm sau những người thợ mới hoàn tất quy trình làm mỳ. Bột đã ủ được đem tráng bánh, bóc bánh đóng vào khuôn, đem phơi và cắt thành sợi mỳ đều đặn.

Mỳ Chũ có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Dù có chế biến như thế nào thì mỳ Chũ vẫn giữ được hương vị riêng. Những sợi mỳ dẻo dai, đậm đà có thể làm hài lòng bất cứ thực khách khó tính nào khi thưởng thức.

Do đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng, đồng thời là sản phẩm an toàn cho sức khỏe nên hiện nay mỳ Chũ là sản phẩm hết sức quen thuộc với các bà nội trợ từ Bắc vào Nam.

Vải thiều

Vải thiều Bắc Giang (Ảnh: Internet)

Xuất xứ từ vùng Châu thổ sông Hồng, vải thiều di thực về Bắc Giang một cách hữu duyên như trời định, sự hòa hợp giữa đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu với loài cây quả độc đáo này đã tạo ra một thứ quả ngọt thơm lành thậm chí còn thơm ngọt, đậm đà hơn ở nơi nó đã được sinh ra. Kết quả của mối nhân duyên đó đã hình thành nên vùng cây ăn quả tập trung tại Bắc Giang mà thủ phủ là Lục Ngạn, với diện tích khoảng 40.000 ha, đạt sản lượng hàng năm 250.000 tấn (riêng Lục Ngạn trên 150.000 tấn). Vải thiều Lục Ngạn đã được bảo hộ chỉ dẫn địa lý và bảo hộ nhãn hiệu hàng hoá.

Để giữ vững thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ, những năm gần đây, chính quyền tỉnh đã và đang chủ động phối hợp với nhiều đơn vị nghiên cứu khoa học triển khai thâm canh, sản xuất vải thiều theo quy trình VietGAP nhằm tạo ra sản phẩm vải thiều sạch và đạt yêu cầu an toàn vệ sinh thực phẩm.

Vải thiều được dùng như thực phẩm hàng ngày như: Vải tươi, Vải sấy khô, Vải đóng hộp; ngoài ra Vải thiều còn làm nên nhiều vị thuốc tốt cho sức khoẻ con người: Chữa tiêu chảy, viêm miệng, mụn nhọt, đau răng, làm đẹp da… Hiện nay, Vải thiều Lục Ngạn không chỉ được ưa chuộng trong nước mà còn xuất sang thị trường nước ngoài: EU, Trung Quốc, Nhật Bản, Đông Âu.

Ngoài việc tiêu thụ vải thiều tươi ở thị trường trong nước, hiện nay vải thiều Lục Ngạn còn được chế biến thành nhiều loại sản phẩm khác nhau như: Vải thiều đóng hộp, vải thiều nước đường, vải purê đông lạnh, vải thiều sấy khô đóng hộp, long vải thiều, rượu vang vải thiều… Những sản phẩm này đã đạt được nhiều giải thưởng trong các cuộc triển lãm, hội chợ quốc tế và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Gạo thơm Yên Dũng

Ảnh minh họa

Nói đến gạo thơm Yên Dũng là nói đến những hạt gạo trắng ngần, hạt đều, có hương thơm đặc biệt, ăn ngon hơn các loại gạo khác. Gạo thơm Yên Dũng không chỉ chất lượng tốt mà còn mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân nơi đây. Mỗi ha cho thu nhập cao hơn 5 triệu đồng so với lúa thuần, trong khi chi phí đầu tư không lớn cả về lượng thóc giống lẫn công lao động, sản phẩm làm ra đến đâu, tiêu thụ hết đến đó. Đó là những ưu điểm vượt trội của gạo thơm Yên Dũng.

Hiện nay sản phẩm gạo thơm Yên Dũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Đây là tiền đề quan trọng để địa phương tiếp tục mở rộng diện tích canh tác, đồng thời giám sát chặt chẽ quy trình canh tác để lúa thơm có chất lượng ổn định như các tiêu chí đã công bố. Qua đó nhằm khẳng định thương hiệu sản phẩm Gạo thơm Yên Dũng dần chiếm lĩnh thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ngụy Thu (tổng hợp)

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10330240
  • Trong ngày:683
  • Trong tuần:683
  • Trong tháng:473060
  • Trong năm:1383050