Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

EVFTA: Tuyên bố chính thức kết thúc đàm phán

Ngày 2-12, tại Brussel (Bỉ), Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Vũ Huy Hoàng và Cao ủy Thương mại EU Cecilia Malmstrom đã ký Tuyên bố về việc chính thức kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và thống nhất sẽ hoàn tất quá trình phê chuẩn trong thời gian sớm nhất để Hiệp định có hiệu lực từ đầu năm 2018.
 
Nước thứ hai trong khu vực có Hiệp định EVFTA
EVFTA được khởi động đàm phán từ tháng 6-2012. Cho đến nay, hai bên đã có 14 vòng đàm phán chính thức và nhiều vòng đàm phán giữa kỳ. EVFTA được đánh giá là một hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU. Trong đó lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển. Cho tới thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa có FTA nào với các quốc gia trong khu vực EU. Việt Nam là nước thứ hai trong khu vực Đông Nam Á, sau Singapore, có Hiệp định Thương mại tự do với EU.
Đối tác của Việt Nam trong Hiệp định thương mại tự do này là Liên minh gồm 28 quốc gia ở khu vực châu Âu. EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai và là một trong hai thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-EU năm 2014 đạt 36,8 tỉ đô la Mỹ; trong 6 tháng đầu năm 2015, tổng thương mại hai chiều đạt 19,4 tỉ đô la Mỹ, tăng hơn 11% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU đạt 14,9 tỉ đô la và nhập khẩu từ EU đạt 4,5 tỉ đô la Mỹ. EU cũng là nhà đầu tư lớn vào Việt Nam, tập trung nhiều nhất vào công nghiệp, xây dựng và một số ngành dịch vụ. 
Lễ ký kết Hiệp định EVFTA (Ảnh: Internet)
Theo thỏa thuận, Việt Nam và EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với hơn 99% số dòng thuế. Các dòng thuế còn lại, hai bên sẽ dành cho nhau hạn ngạch thuế quan hoặc cắt giảm thuế quan một phần. Hiệp định này được đánh giá sẽ mở rộng hơn nữa thị trường xuất khẩu, đặc biệt là những sản phẩm mà hai bên có thế mạnh như dệt may, giày dép, nông thủy sản, đồ gỗ của Việt Nam và máy móc, thiết bị, ô tô, đồ uống có cồn, một số loại nông sản của EU. Đặc điểm nổi bật trong cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU là tính bổ sung rất lớn, ít mang tính cạnh tranh đối đầu trực tiếp. Ngoài cam kết về mở cửa thị trường, Việt Nam và EU cũng có các cam kết liên quan đến đầu tư, tự do hóa thương mại dịch vụ, mua sắm của chính phủ, bảo hộ sở hữu trí tuệ,... để cả hai bên tiếp cận thị trường của nhau. 
Những cơ hội và thách thức
Hiệp định Thương mại tự do với một đối tác phát triển cao như EU sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Việt Nam tiếp cận nguồn công nghệ hiện đại, học hỏi kỹ năng quản lý, nâng cao tay nghề, tạo thêm việc làm cho người lao động, giúp ổn định an sinh-xã hội. Đối với thị trường trong nước, các chuyên gia cũng đánh giá khó có sự canh tranh gay gắt bởi lẽ hàng hoá của EU thường có chất lượng cao, giá cả cũng cao, nhắm đến phân khúc khách hàng cao cấp.
Ở chiều ngược lại, hàng hóa Việt Nam được đánh giá đáp ứng các phân khúc tiêu dùng EU. Tuy nhiên hiện còn nhiều tiêu chuẩn khác biệt giữa thị trường EU và thị trường Việt Nam, nhất là đối với ngành hàng thực phẩm. Do đó, hàng hóa Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ vẫn gặp khó khăn nếu không giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến chất lượng, các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh. Mặt khác Việt Nam vẫn còn ít sản phẩm chất lượng, có khả năng đem lại giá trị kinh tế cao. 
Các chuyên gia khuyến cáo, các doanh nghiệp Việt Nam muốn tận dụng tốt cơ hội từ EVFTA phải quan tâm đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật, chuẩn bị ứng phó với các rào cản phi thuế quan, các biện pháp phòng vệ thương mại sẽ được tăng cường trong thời gian tới. Ngoài ra, các nhà sản xuất Việt Nam cũng nên lưu ý xây dựng và phát triển thương hiệu, giúp người tiêu dùng châu Âu dễ dàng nhận ra sản phẩm sản xuất tại Việt Nam. Các doanh nghiệp trong nước cần bám sát lộ trình và các quy định của Hiệp định nhằm xây dựng kế hoạch đầu tư, sản xuất hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh của mình. Đồng thời, các bộ, ngành, địa phương, đặc biệt là Bộ Công Thương phải chủ động có những chỉ đạo, hướng dẫn, định hướng đáp ứng nhanh và toàn diện các điều kiện được nêu ra trong Hiệp định để kịp thời khai thác tốt nhất những lợi thế sẵn có từ phía EU và Việt Nam.
Mặc dù vẫn còn những thách thức sau khi EVFTA được ký kết song đây vẫn được coi là cú hích thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu vào thị trường khó tính EU, góp phần giúp Việt Nam hội nhập thành công vào nền kinh tế toàn cầu với tư cách là một nền kinh tế thị trường đầy đủ. Trong tuyên bố chung về việc kết thúc đàm pháp, hai bên khẳng định EVFTA là văn kiện pháp lý quan trọng điều chỉnh các mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và EU, tạo môi trường tự do, thông thoáng và thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư từ cả EU và Việt Nam. Đây là thời khắc lịch sử trọng đại và là một dấu ấn đặc biệt kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và EU.
Để cung cấp thêm thông tin về Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA), Ban biên tập giới thiệu Bản tóm lược Hiệp định do Trung tâm WTO-VCCI biên soạn TẠI ĐÂY 
                                                                                                                                                             Mai Châu (tổng hợp)
 

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:9401612
  • Trong ngày:3028
  • Trong tuần:3028
  • Trong tháng:454422
  • Trong năm:454422