Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Giao lưu văn hóa Nhật Bản tại TP Bắc Giang ngày 9-4: Chuyển tải thông điệp về tình người Việt - Nhật

Nhiều tiết mục văn nghệ hấp dẫn, món ăn truyền thống và sản phẩm văn hóa, công nghiệp của đất nước Mặt trời mọc sẽ được giới thiệu tại Chương trình Giao lưu văn hóa Nhật Bản diễn ra vào ngày 9-4 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang. Ông Naya Setsuo, tình nguyện viên cao cấp tổ chức JICA tại Bắc Giang, Trưởng Ban tổ chức chương trình chia sẻ với độc giả về nội dung này.

Thưa ông, điều gì đã khiến ông và cộng sự có ý tưởng và tổ chức thực hiện chương trình giao lưu này?

Tình nguyện viên cao cấp Naya Setsuo.

Tôi may mắn được đến hoạt động tình nguyện tại Bắc Giang từ tháng 7-2015. Trong quá trình tình nguyện ở đây, tôi được biết tỉnh Bắc Giang hiện có 20 doanh nghiệp Nhật Bản đang làm việc. Tuy nhiên, các doanh nhân Nhật Bản ít có cơ hội gặp gỡ người dân nơi đây. 

Hơn nữa, nhiều người Bắc Giang quan tâm đến lao động, học tập tại Nhật Bản nhưng họ cũng chưa biết nhiều đến đất nước chúng tôi. Vì vậy, chúng tôi có tâm nguyện tổ chức Chương trình Giao lưu văn hóa Nhật Bản để kết nối hai bên. 

Ý tưởng đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của UBND tỉnh Bắc Giang, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cơ quan hợp tác quốc tế JICA, Hiệp hội doanh nghiệp, Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam và các doanh nhân Nhật tại đây. 

Xin ông cho biết những điểm nhấn của chương trình?

Đất nước Nhật Bản sẽ được giới thiệu tại chương trình

Đây là lần đầu tiên chúng tôi tổ chức chương trình nên phải chuẩn bị rất kỹ. Có khoảng 100 nghệ sĩ, tình nguyện viên, doanh nhân Nhật Bản tham gia. 

Tại đây, các bạn sẽ được nghe những ca khúc Nhật Bản, xem karate, nghệ thuật xếp giấy Origami, thư pháp, thưởng thức món ăn truyền thống của đất nước chúng tôi và xem bộ phim "Hòa cùng làn gió Việt". 

Một cảnh trong phim "Hòa cùng làn gió Việt".

Sang Việt Nam, căn bệnh của cụ thuyên giảm vì được sống với  những  người Việt tốt bụng, đối xử với cụ như người thân. 

Đây là một bộ phim rất cảm động về tình cảm người Nhật Bản và Việt Nam. Tôi hy vọng bộ phim sẽ truyền đạt thông điệp của chúng tôi tới người Bắc Giang. Trong chương trình này, tác giả cuốn tiểu thuyết, Miyuki Komatsu cũng sẽ giao lưu với người dân Bắc Giang.

Ông kỳ vọng gì qua buổi giao lưu này?

Nghệ thuật hoa giấy Nhật Bản sẽ được giới thiệu tại chương trình.

Trước tiên, tôi mong có nhiều người Bắc Giang đến tham gia chương trình, qua đó hiểu hơn về đất nước, con người Nhật Bản chúng tôi. Đồng thời, người Nhật Bản cũng được gặp gỡ, giao lưu với người Bắc Giang, từ đó, hiểu biết lẫn nhau, gắn kết, góp phần xây dựng, quảng bá hình ảnh, nét đẹp văn hóa của hai quốc gia; thắt chặt tình hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa nhân dân Bắc Giang với nhân dân Nhật Bản.

Một cảnh trong phim "Hòa cùng làn gió Việt".

Hoạt động tình nguyện viên ở Bắc Giang hơn 1 năm qua, nếu giới thiệu về đất và người Bắc Giang với người Nhật Bản, ông sẽ nói gì?

Đến tỉnh Bắc Giang dạy tiếng Nhật, tôi cảm nhận người dân nơi đây rất tốt bụng, thân thiện. Người dân địa phương mà tôi gặp đều quan tâm và rất chú trọng đến cảm xúc của người mình tiếp xúc. 

Trong thời gian ở đây, tôi đã được bạn bè, đồng nghiệp người Bắc Giang mời đến nhà chơi, đón Tết, dự tiệc cưới, tiệc gia đình, thăm tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng... 

Mọi người đều rất chu đáo, nhiệt tình, mến khách. Đó là một nét đẹp văn hóa của người dân Việt Nam mà chúng tôi thấy cần học tập. Với tấm lòng như thế, tôi nghĩ sẽ càng ngày càng có nhiều người muốn đến đây lao động, học tập hơn. 

Xin cảm ơn ông, chúc chương trình giao lưu thành công tốt đẹp!


 

Chương trình Giao lưu văn hóa Nhật Bản 2016

 * Vé vào cửa miễn phí.

Thời gian: từ 10 đến 18 giờ ngày 9-4.

Địa điểm: Trung tâm Hội nghị tỉnh (Quảng trường 3-2, TP Bắc Giang).

* Chương trình: 

Trong hội trường: Trình diễn nghệ thuật karate, ca khúc Nhật Bản, Việt Nam, đàn Koto. Trình chiếu phim "Hòa cùng làn gió Việt".

Tại sảnh: Giới thiệu Trà đạo, Ikebana, xếp giấy Origami, Thư pháp, Các doanh nghiệp Nhật Bản giới thiệu về đất nước, bày bán sản phẩm công nghiệp.

Gian hàng ngoài trời: Bán các món ẩm thực: Cà ri, sushi, Yakisoba, Sukiyaki, Takoyak

 

Theo Hồng Hiếu, Báo Bắc Giang Điện tử 

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:9401683
  • Trong ngày:3099
  • Trong tuần:3099
  • Trong tháng:454493
  • Trong năm:454493