nấu ăn đầm dạ hội dụng cụ đo lường

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc và những khuyến nghị cho doanh nghiệp Bắc Giang

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) được ký ngày 05/05/2015 tại Việt Nam. VKFTA là hiệp định phù hợp với các quy tắc của WTO, mang tính toàn diện, mang tính cam kết cao, bảo đảm cân bằng lợi ích đôi bên, có sự cân nhắc đến những lĩnh vực nhạy cảm của mỗi nước và sự chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai quốc gia.

Hiệp định gồm các nội dung: Thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ (bao gồm các phụ lục về dịch vụ viễn thông, dịch vụ tài chính, di chuyển thể nhân), đầu tư, sở hữu trí tuệ, các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm định động thực vật, quy tắc xuất xứ, thuận lợi hóa hải quan, phòng vệ thương mại, hàng rào kỹ thuật trong thương mại, thương mại điện tử, cạnh tranh, hợp tác kinh tế, thể chế và pháp lý.

Theo cam kết, Hàn Quốc dành cho Việt Nam ưu đãi cắt, giảm thuế quan, tạo cơ hội xuất khẩu quan trọng đối với các nhóm hàng nông, thủy sản chủ lực như tôm, cá, hoa quả nhiệt đới, hàng công nghiệp như: Dệt, may, sản phẩm cơ khí. Đồng thời Hàn Quốc cam kết dành thêm cơ hội thị trường cho lĩnh vực dịch vụ, đầu tư của Việt Nam; nhất trí tăng cường hợp tác kinh tế, hỗ trợ kỹ thuật toàn diện trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, lần đầu tiên Hàn Quốc mở cửa thị trường cho những sản phẩm nhạy cảm như: Tỏi, gừng, mật ong, tôm,… Đây là cơ hội cạnh tranh đáng kể cho Việt Nam so với các đối thủ trong khu vực. Hàn Quốc cam kết tự do hóa 95,43% số dòng thuế; 96,48% giá trị nhập khẩu từ Việt Nam tính vào năm 2012.

Về phía mình, Việt Nam dành ưu đãi cho Hàn Quốc các nhóm hàng công nghiệp như nguyên phụ liệu dệt, may, nguyên liệu nhựa, linh kiện điện tử, xe tải và xe con từ 2500cc trở lên, phụ tùng ô tô, điện gia dụng, sản phẩm sắt thép, dây cáp điện. Việt Nam cam kết tự do hóa 89,75% số dòng thuế; 92,75% tổng giá trị nhập khẩu từ Hàn Quốc tính vào năm 2012. Có thể thấy các mặt hàng được hưởng ưu đãi thuế quan của hai nước bổ sung cho nhau, không cạnh tranh trực tiếp.

Cơ hội và thách thức đối với Việt nam

VKFTA mang lại cơ hội xuất khẩu các mặt hàng nông sản nhạy cảm như gừng, tỏi, mật ong, khoai lang,…

(Nguồn: internet)

VKFTA mang lại những tác động tích cực đối với Việt Nam:

Hàng xuất khẩu Việt Nam sẽ được hưởng nhiều cơ hội trên thị trường Hàn Quốc.

Hàn Quốc tự do hóa 92,75% giá trị nhập khẩu (tính theo số liệu năm 2012), chiếm 95,43% số dòng thuế, đặc biệt trong đó có nhiều nhóm hàng nông, thủy sản xuất khẩu chủ lực như tôm, cua, cá, hoa quả nhiệt đới, và hàng công nghiệp như dệt may, đồ gỗ, sản phẩm cơ khí... Việt Nam là đối tác FTA đầu tiên được Hàn Quốc mở cửa thị trường đối với những sản phẩm hết sức nhạy cảm trong nước như tỏi, gừng, mật ong, khoai lang... (thuế suất những mặt hàng này rất cao từ 241-420% do đặc biệt nhạy cảm với Hàn Quốc). Nhờ vậy, Việt Nam có cơ hội cạnh tranh đáng kể so với các đối thủ khác trong khu vực như Trung Quốc, Indonesia, Malaysia và Thái Lan

Cơ hội thúc đẩy đầu tư, chuyển giao công nghệ từ Hàn Quốc:

Hàn Quốc thuộc nhóm những quốc gia có trình độ công nghệ hàng đầu trên thế giới hiện nay. Do vậy, việc tăng cường thu hút đầu tư của Hàn Quốc trong thời gian tới sẽ là cơ hội giúp Việt Nam nâng cao trình độ công nghệ, năng lực sản xuất, góp phần thực hiện mục tiêu đưa Việt Nam cơ bản trở thành một nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Với định hướng của Hàn Quốc là xây dựng các trung tâm sản xuất lớn trong khu vực, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang tham gia đàm phán nhiều Hiệp định FTA quan trọng như Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Liên minh hải quan, EU... và xu hướng chuyển hướng đầu tư sang các nước Đông Nam Á của các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Trung Quốc, nếu Việt Nam thắng lợi trong cuộc cạnh tranh thu hút đầu tư của Hàn Quốc, chúng ta sẽ tham gia vững chắc hơn vào chuỗi sản xuất, cung cấp ở phạm vi khu vực và toàn cầu, thu hút được các tập đoàn kinh tế lớn của Hàn Quốc và kèm theo đó là các nhà cung cấp vệ tinh, phát triển công nghiệp hỗ trợ, tạo việc làm, góp phần tích cực phát triển kinh tế, xã hội đất nước. Đây là cơ hội để giành được lợi ích mang tính chiến lược, dài hạn đối với nền kinh tế.

Tạo thêm cơ hội việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động Việt Nam, nhất là nhóm lao động phổ thông. Đồng thời, đây là cơ hội cho người lao động Việt Nam có thể học tập, rèn luyện tác phong công nghiệp, tiếp xúc và ứng dụng công nghệ thông tin vào quá trình sản xuất, nâng cao năng suất lao động.

Thách thức từ VKFTA:

Khi thực hiện Hiệp định, sự cạnh tranh hàng hóa và doanh nghiệp Hàn Quốc ở Việt Nam sẽ gay gắt hơn. Hàn Quốc có lợi thế hơn hẳn Việt Nam về công nghệ, chất lượng hàng hóa, dịch vụ, năng lực quản lý. Doanh nghiệp Hàn Quốc cũng có nhiều kinh nghiệm trên thị trường Việt Nam, hiểu biết sâu sắc về văn hóa Việt Nam nên có khả năng thích nghi nhanh chóng và hiệu quả. Trong khi đó, doanh nghiệp Việt Nam với những điểm yếu như năng lực quản trị hiệu quả thấp, chậm đổi mới công nghệ sẽ gây ra guy cơ mất thị trường, phải thu hẹp quy mô, thậm trí bị loại khỏi thị trường, nhất là đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Các nhà quản lý sẽ đứng trước thách thức phải quản lý đối tác có nhiều kinh nghiệm và khả năng thích nghi ở Việt Nam. Nếu hệ thống cơ quan quản lý hành chính nhà nước không kịp thời đổi mới có thể việc quản  lý sẽ kém hiệu quả, từ đó không đáp ứng được cam kết về tạo điều kiện cho giao dịch hay cung ứng dịch vụ công.

Để đón nhận làn sóng đầu tư mạnh mẽ từ nhà đầu tư Hàn Quốc, Việt Nam cần hoàn thiện hệ thống pháp lý về đầu tư, nỗ lực cải cách thủ tục hành chính, đào tạo đội ngũ cán bộ. Nếu không thực hiện tốt các nội dung này, Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn trong quản lý hoạt động đầu tư, quản lý doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Doanh nghiệp Bắc Giang cần tận dụng gì từ VKFTA?

Các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, doanh nghiệp Bắc Giang nói riêng cần tân dụng thế mạnh về sản xuất nông nghiệp, nhất là xuất khẩu nông sản, dệt may, thủy sản vào thị trường Hàn Quốc. Đặc biệt,  Hàn Quốc lần đầu mở cửa thị trường đối với các sản phẩm được coi là nhạy cảm như: tỏi, gừng, mật ong, khoai lang,…. Đây là cơ hội lớn cho doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu nông sản. Đồng thời, doanh nghiệp có thể tiếp cận hàng hóa giá rẻ từ Hàn Quốc, nhất là nhóm hàng nguyên, phụ liệu cho ngành dệt may, giày dép, điện tử… để giảm phụ thuộc vào nhập khẩu từ nguồn khác.

Thị trường Hàn Quốc tuy là thị trường phát triển với các yêu cầu, đòi hỏi tương đối cao nhưng nhìn chung vẫn là thị trường dễ tính hơn EU, Mỹ hay Nhật Bản. Do vậy, việc tăng cường quan hệ thương mại với Hàn Quốc là bước chuẩn bị tốt trước khi tiến sâu hơn vào các thị trường khó tính.

Ở tỉnh Bắc Giang, Hàn Quốc hiện là đối tác đứng đầu về số dự án đầu tư với trên 150 dự án, xếp thứ hai về số vốn đăng ký với trên 700 triệu USD. Bắc Giang có hơn hai nghìn lao động làm việc tại Hàn Quốc. Những đóng góp tích cực của doanh nghiệp và người lao động đang giúp mối quan hệ thương mại, đầu tư song phương giữa tỉnh với các nhà đầu tư Hàn Quốc đạt kết quả ấn tượng.

Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Bắc Giang (Nguồn: internet)

Tuy nhiên các doanh nghiệp cần lưu ý:

Để thực hiện hiệu quả VKFTA, doanh nghiệp cần cải thiện chất lượng quản trị doanh nghiệp, nâng cao uy tín thương hiệu, có chiến lược kinh doanh quốc tế rõ ràng. Bên cạnh đó, cần phải tìm hiểu kỹ các cam kết trong VKFTA để vận dụng cho phù hợp với tình hình thực tế ở doanh nghiệp.

So với thị trường các nước ASEAN với hơn 600 triệu dân, thị trường Trung Quốc với hơn 1400 triệu dân thì thị trường Hàn Quốc được coi là tương đối nhỏ với khoảng 50 triệu dân, nhưng yêu cầu về chất lượng, tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêu chuẩn kỹ thuật đối với hàng hóa nhập khẩu cao hơn nhiều so với thị trường ASEAN hay Trung Quốc. Điều này sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Với hệ thống bán lẻ đã được hình thành bài bản, các siêu thị có chuỗi phân phối ổn định, việc thâm nhập vào các kênh bán hàng ở Hàn Quốc tương đối khó khăn với doanh nghiệp Việt Nam. Vì vậy, để thâm nhập vào thị trường này, doanh nghiệp cần tìm hiểu thị trường theo khu vực, hộ gia đình, dân cư, văn hóa…; đồng thời, nâng cao chất lượng sản phẩm, có chiến lược quảng bá sản phẩm bài bản, dịch vụ bán hàng tốt, đảm bảo số lượng, thời gian giao hàng. Các doanh nghiệp nên liên kết với nhau để tận dụng những thế mạnh về thị trường, thương hiệu, cách thức tổ chức, quản lý, kinh nghiệm phát triển để áp dụng hiệu quả Hiệp định.

Hiện nay khi mà VKFTA đang có hiệu lực, hàng hóa Hàn Quốc như đồ điện tử, điện lạnh, mỹ phẩm, thời trang… đang dần tràn ngập thị trường Việt Nam. Điều này tăng sức ép cạnh tranh đối với hàng hóa Việt Nam. Doanh nghiệp cũng cần lưu ý chăm sóc thị trường nội địa tốt để không bị lấn át ngay trên sân nhà.

Việc ký kết Hiệp định VKFTA là một bước đi cụ thể thực hiện chiến lược chủ động hội nhập, trong đó hội nhập kinh tế quốc tế là trọng tâm, hỗ trợ quá trình chuyển dịch cơ cấu, thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng thời, góp phần tích cực phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Hàn Quốc theo hướng ổn định, lâu dài; góp phần duy trì và củng cố môi trường hòa bình, ổn định trong khu vực.

Nguyễn Hương

 

Trong 25 năm kể từ ngày thiêt lập quan hệ ngoại giao (1992 – 2017), quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc đã có những bước phát triển thần kỳ. Đến nay, Hàn Quốc là đối tác đầu tư nước ngoài lớn nhất với tổng số vốn hơn 50 tỷ USD và đối tác thương mại lớn thứ ba tại Việt Nam. Hàn Quốc thuộc nhóm 3 nước có lượng khách du lịch đến Việt Nam lớn nhất. Đây cũng là một trong những đối tác cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam.Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Hàn Quốc. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước năm 2016 đạt 45,1 tỷ USD. Việt Nam hiện có hơn 140.000 người Việt Nam tại Hàn Quốc. 

 

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10244281
  • Trong ngày:2794
  • Trong tuần:6631
  • Trong tháng:387101
  • Trong năm:1297091