Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

LỄ HỘI CHÙA VĨNH NGHIÊM 2015

Sáng ngày 12/2 năm Ất Mùi tức 31/3/2015, tại chùa Vĩnh Nghiêm, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bắc Giang long trọng tổ chức Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm năm 2015. 

Người ơi hãy nhớ câu ca/Tháng hai mười bốn nhớ ra mà về...Trúc lâm Tam tổ giỗ đầu/Linh thiêng nhất xứ đứng đầu bốn phương.”

Hội được mở từ ngày 12 - 15 tháng 2 âm lịch.

Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm- Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia (Ảnh: TQH)

Chùa Vĩnh Nghiêm thuộc thôn Quốc Khánh,  xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang được xây dựng từ thời Lý và mở rộng vào khoảng thế kỷ 13 thời Trần. Chùa thờ Phật và Trúc Lâm tam tổ: Vua Trần Nhân Tông, pháp danh Điều Ngự Giác Hoàng; thiền sư Pháp Loa và thiền sư Huyền Quang. Chùa Vĩnh Nghiêm được coi là chốn tổ của thiền phái Trúc Lâm, trường đại học Phật giáo đầu tiên ở Việt Nam. Năm 1964 chùa được Nhà nước xếp hạng là di tích Lịch sử-Văn hóa cấp quốc gia. Ngoài những giá trị độc đáo về kiến trúc, chùa Vĩnh Nghiêm còn lưu giữ được kho Mộc bản kinh phật với 3.050 bản quý đã được UNESCO công nhận là Di sản tư liệu trong Chương trình ký ức thế giới khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Lễ hội chùa Vĩnh Nghiêm đã được Bộ VHTTDL công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia.
Trong Mộc Bản còn lưu lại ghi rõ,  hàng năm, vào ngày mở hội và giỗ Tổ Tăng Ni Phật tử về rất đông, có năm lên tới 15 nghìn Tăng Ni. Do vậy để hạn chế và đỡ công sức đi lại, Nhị Tổ Pháp Loa đã đặt ra quy chế cứ 3 năm sẽ tổ chức long trọng một lần. Trong năm đó ngoài phần Lễ thì còn có phần hội với đầy đủ các trò chơi Dân gian.Vì vậy, năm nay vừa tròn 3 năm, lễ hội được tổ chức long trọng ngoài phần Tế của 13 thôn thuộc xã Trí Yên, còn có phần rước kiệu và tượng của 3 Làng La và phục hồi lại một số trò chơi dân gian mang tích cộng đồng để phục vụ người đến xem hội.
Nghi thức dâng hương cầu quốc thái, dân an tại chùa Vĩnh Nghiêm 
Lịch lễ hội: Ngày 11/1 âm lịch giỗ tổ (Ngày Trần Nhân Tông nhập niết bàn). 12/2: Khai hội, Tế lễ, rước kiệu tại các Làng; 13/2 : Thuyết Pháp, giao lưu văn nghệ, trò chơi Dân gian; 14/2: Giỗ Tổ, ngày Thiền Sư Huyền Quang (Đệ Tam tổ) nhập tịch có thuyết pháp, giao lưu Văn nghệ, trò chơi dân gian; 15/2: Ngày rằm, thuyết pháp, trò chơi gian dân, giao lưu văn hóa, văn nghệ…
Lễ hội Chùa Vĩnh Nghiêm được tổ chức hàng năm, là dịp để tăng ni phật tử, nhân dân trong vùng tưởng nhớ công lao của các vị sư tổ đã tôn dựng lên công trình kiến trúc văn hóa và tâm linh. 

Tin, ảnh: Thân Huy

Phó TPNVVH. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Giang

 
 
 

 

 

 

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:9401587
  • Trong ngày:3003
  • Trong tuần:3003
  • Trong tháng:454397
  • Trong năm:454397