nấu ăn đầm dạ hội dụng cụ đo lường

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Một số điều cần biết về Luật an ninh mạng

Với sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, không gian mạng trở thành một bộ phận cấu thành không thể thiếu và đóng vai trò quan trọng trong xây dựng xã hội thông tin và phát triển kinh tế tri thức. Sự phát triển bùng nổ của công nghệ mang tính đột phá đã làm không gian mạng thay đổi sâu sắc cả về chất và lượng, được dự báo sẽ mang lại những lợi ích chưa từng có cho loài người nhưng cũng làm xuất hiện những nguy cơ tiềm ẩn vô cùng lớn. Nhiều quốc gia đã nhận thức rõ về những mối đe dọa đối với an ninh mạng, coi đây là thách thức, mối đe dọa mới có tầm quan trọng và nguy hiểm cao nên đã cụ thể hóa thành các văn bản chính sách, pháp luật.

Ở nước ta, ứng dụng và phát triển mạnh mẽ CNTT trong các lĩnh vực của đời sống đã góp phần to lớn đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Tuy nhiên, vẫn còn những tồn tại, hạn chế về an ninh mạng cần khắc phục như: (1) tiềm lực quốc gia về an ninh mạng của nước ta chưa đủ mạnh, chưa huy động, khai thác được sức mạnh tổng hợp để đối phó với các mối đe dọa trên không gian mạng; (2) không gian mạng và một số loại hình dịch vụ, ứng dụng CNTT đang bị các thế lực thù địch, phản động sử dụng để thực hiện âm mưu “cách mạng màu”, “cách mạng đường phố”, “diễn biến hòa bình” nhằm xóa bỏ chế độ chính trị ở nước ta. Tình trạng đăng tải thông tin sai sự thật, làm nhục, vu khống tổ chức, cá nhân tràn lan trên không gian mạng nhưng chưa có biện pháp quản lý hữu hiệu, dẫn tới nhiều hậu quả đáng tiếc; (3) Ngày càng xuất hiện nhiều cuộc tấn công mạng với quy mô lớn, cường độ cao, gia tăng về tính chất nghiêm trọng, mức độ nguy hiểm. Khủng bố mạng nổi lên như một thách thức đe dọa nghiêm trọng tới an ninh quốc gia. Hoạt động phạm tội trên không gian mạng ngày càng gia tăng về số vụ, thủ đoạn tinh vi gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế, ảnh hưởng đến tư tưởng, văn hóa, xã hội; (4) Hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia chưa được xác định và  bảo vệ bằng các biện pháp tương xứng; (5) Tình hình lộ, lọt bí mật nhà nước qua không gian mạng rất đáng lo ngại. (6) Sự phụ thuộc vào thiết bị công nghệ thông tin có nguồn gốc từ nước ngoài là mối đe dọa tiềm tàng với an ninh mạng nếu xảy ra xung đột; (7) Hệ thống văn bản QPPL về an ninh mạng chưa được xây dựng, các văn bản hiện hành chưa đáp ứng được nhu cầu phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi sử dụng không gian mạng vi phạm pháp luật.

 Thực trạng đó đặt đất nước ta trước những nguy cơ như: tạo môi trường thuận lợi cho các hoạt động chuyển hóa chính trị, khủng bố; sự phát triển của trí tuệ nhân tạo được dự báo sẽ gây nên “thảm họa” nếu không được kiểm soát chặt chẽ; các thiết bị kết nối internet có thể bị sử dụng để tiến hành các cuộc tấn công mạng quy mô lớn; các cuộc tấn công mạng có chủ đích (advanced persistent threat-APT) không chỉ có thể phá hoạt các mục tiêu, công trình quan trọng về an ninh quốc gia mà cong chiếm đoạt thông tin, tài liệu bí mật, chiếm đoạt để sử dụng các hệ thống dữ liệu lớn, dữ liệu nhanh phục vụ các ý đồ chính trị và hoạt động phạm tội.

Trước những thực trạng và nguy cơ trên, đặt ra yêu cầu bức thiết phải xây dựng và ban hành văn bản luật về an ninh mạng để phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi sử dụng không gian mạng xâm phạm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Luật an ninh mạng gồm 07 chương, 43 điều, quy định những nội dung cơ bản về bảo vệ an ninh mạng đối với hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; phòng ngừa, xử lý hành vi xâm phạm an ninh mạng; triển khai hoạt động bảo vệ an ninh mạng và quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Luật an ninh mạng được thông qua có ý nghĩa, tác dụng: (1) là cơ sở pháp lý quan trọng để bảo vệ an ninh quốc gia, xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật; (2) nhằm bảo vệ hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia; (3) nhằm phòng, chống tấn công mạng. Theo đó, “tấn công mạng” là hành vi sử dụng không gian mạng, công nghệ thông tin hoặc phương tiện điện điện tử đề phá hoạt, gây gián đoạn hoạt động của mạng viễn thông, mạng internet, máy tính, hệ thống thông tin, hệ thống xử lý và điều khiển thông tin, cơ sở dữ liệu, phương tiện điện tử.

Xem toàn văn dự thảo Luật an ninh mạng được Quốc hội thông qua ngày 12/6 tại đây./.

Ngọc Quyên (tổng hợp)

 

Các tin khác

Trang

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10244229
  • Trong ngày:2742
  • Trong tuần:6579
  • Trong tháng:387049
  • Trong năm:1297039