Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Nét tinh tế trong Nghệ thuật cắm hoa Ikebana

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana là một trong những hoạt động thú vị sẽ diễn ra trong Chương trình "Giao lưu văn hóa Nhật Bản" diễn ra vào ngày 9-4 tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Giang. Tại đây, các tình nguyện viên Nhật Bản sẽ mang đến những tác phẩm cắm hoa tinh tế, mang ý nghĩa sâu sắc.

Thời gian đọng lại trong mỗi tác phẩm

Nghệ thuật cắm hoa Ikebana có ở Nhật Bản từ hơn một nghìn năm trước trong các ngôi đền, chùa của Nhật, do các nhà sư cắm dâng lên Đức Phật để bày tỏ lòng tôn kính với các ngài. Ikebana không đơn thuần là cắm hoa mà là một nghệ thuật được kết tinh từ nhiều thế hệ người Nhật mang ý nghĩa triết học sâu xa.

Trong nghệ thuật cắm hoa Ikebana, nét tinh tế chủ yếu được thể hiện qua sự chuyển động và không gian tạo ra sức sống của mỗi bông hoa. Ngoài ra, sự hài hoà về màu sắc và những quy tắc cắm hoa cũng mang lại ý nghĩa cho mỗi tác phẩm. Để làm nên một tác phẩm cắm hoa đẹp, việc quan trọng đầu tiên là chọn được hoa và nguyên liệu phù hợp. Trong khi người Tây phương luôn luôn nhấn mạnh vào các màu sắc và số lượng của vật liệu, hướng sự chú tâm vào vẻ đẹp của các bông hoa thì người Nhật Bản lại chú trọng về các đường nét, cách xếp đặt, lối bố cục. Như vậy khi chọn vật liệu cắm hoa, người Nhật không chỉ lựa chọn màu sắc của bông hoa mà còn chọn  về hình thể của lá và cành.

Mỗi tác phẩm  Ikebana phải thể hiện được thời gian, tháng, mùa, cũng như sự tăng trưởng liên tục của hoa, lá, cành. Ví như, để thể hiện quá khứ thường dùng hoa nở hết, trái cây khô hay lá cây khô; hiện tại thì dùng hoa nở nửa chừng hay lá cây hoàn hảo; tương lai thì dùng nụ hoa, nụ lá để hứa hẹn sự tăng trưởng sắp tới. Sự cân nhắc về vật liệu sử dụng cũng cần phải đi đôi với cách xếp đặt, trình bày: mùa Xuân thì cách xếp đặt đầy sức sống với các đường cong biểu hiện sinh lực; mùa Hạ: cách xếp đặt tỏa ra và tràn đầy; mùa Thu: cách xếp đặt mỏng và thưa thớt; mùa Đông: cách xếp đặt đượm buồn và lắng nghỉ.

(Ảnh: Nguồn Internet)

Ý nghĩa trong hình khối

Nói một cách tổng quát, cách cắm hoa Nhật Bản gồm ba nhóm hoa hay cành lá xếp đặt theo hình tam giác. Nhóm chính ở giữa, thẳng đứng, nhóm thứ hai nghiêng về một bên so với nhóm chính và nhóm thứ ba ngược lại, nghiêng về phía đối so với nhóm thứ hai. Thêm vào đó, ba đường nét chính trong bình hoa hay lẵng hoa là thứ tượng trưng cho Trời – Đất – Người (Thiên, Địa, Nhân). Đường nét quan trọng nhất (shin)  là cành hoa tượng trưng cho “Trời”. Đây là đường trung tâm của toàn thể bình hoa, lẵng hoa, vì thế người ta đã chọn cành hoa nào mạnh nhất làm công việc này. Tiếp theo cành chính là cành thứ (soe), đại diện cho con “Người”. Cành này phải được xếp đặt thế nào để diễn tả rõ đường hướng phát triển, bung ra từ đường trung tâm. Chiều cao của cành thứ bằng 2/3 chiều cao của cành chính, lại có phần hơi nghiêng về cành chính. Cành thứ ba (hikae) tượng trưng cho “Đất”, là phần ngắn nhất, được đặt xoay về phía trước hay hơi đối nghịch với phía gốc của hai cành kia. Tất cả ba phần lại được cột chặt vào một bộ phận giữ và lại phải diễn tả cho thấy sự xuất phát từ một nguồn cội. Sau đó, các bông hoa khác được thêm vào mỗi phần nhưng cách bố cục khéo léo của ba phần chính kể trên được coi là quan trọng nhất.

Ikebana giúp phát triển trong mỗi chúng ta ý thức tôn trọng, kiêm tốn, sự tinh tế, sư sáng tạo nghệ thuật, giúp chúng ta bày tỏ cảm xúc bằng ngôn ngữ của các loài cây và loài hoa. Nghệ thuật cắm hoa Ikebana thể hiện tình yêu và sự nâng niu của người Nhật đối với thiên nhiên thông qua thế giới của hoa cỏ. Ikebana đã trở thành một trong những nét văn hóa đặc trưng của Nhật Bản và rất được nhiều người quan tâm. 

Mai Hương (tổng hợp)

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:9401687
  • Trong ngày:3103
  • Trong tuần:3103
  • Trong tháng:454497
  • Trong năm:454497