nấu ăn đầm dạ hội dụng cụ đo lường

Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Nước Cộng hòa Singapore

Khái quát chung:

- Tên nước: Cộng hòa Singapore

- Thủ đô: Singapore

- Ngày quốc khánh: 09/8/1965.

- GDP: 292.74 tỉ USD (năm 2015- theo Tradingeconomics.com)

- Thu nhập bình quân đầu  người: đứng thứ ba thế giới (61.567,28 USD (2015)

- Diện tích: 692,7 km2, gồm 64 đảo: 1 đảo lớn và 63 đảo nhỏ

- Dân số: 5,696,506 (số liệu mới nhất năm 2016- theo Worldmeters.info)

-  Ngôn ngữ: Với sự đa dạng trong thành phần dân tộc như trên, Singapore trở thành đất nước sử dụng nhiều loại ngôn ngữ nhất trên thế giới, với 4 ngôn ngữ chính là: Tiếng Anh, Tiếng Trung, Tiếng Malay, Tamil trong đó, tiếng Malay là ngôn ngữ chính thức được sử dụng trên toàn lãnh thổ quốc gia.

- Quốc ca của Singapore được viết bằng tiếng Malay, tuy nhiên, rất ít người thuộc thế hệ trẻ ngày nay biết nói tiếng này. Họ dùng tiếng Anh để giao tiếp, học tập và làm việc. Trẻ em được học tiếng Anh đầu tiên khi bắt đầu bước chân vào nhà trường, ngôn ngữ mẹ đẻ chỉ được sử dụng như ngôn ngữ thứ hai của các em. Do vậy, hầu hết người Singapore đều có thể nói tốt cả hai thứ tiếng.

Do tiếp xúc với nhiều ngôn ngữ khác nhau, nên hầu hết người dân ở đây có thể nói nhiều hơn một thứ tiếng. Trong câu nói của mình, họ luôn kết hợp nhiều thứ tiếng vào trong câu. Sự kết hợp này, tạo nên một ngôn ngữ độc đáo, được gọi là Singlish và được coi là một bản sắc riêng trong ngôn ngữ của người Singapore. Singlish là sự pha trộn của tiếng Malay, tiếng Anh và tiếng Trung.

Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội:

Địa chỉ: Số 41 & 43, Trần Phú, Ba Đình, Hà Nội

Tel: +84-4-38489168

Fax: +84-4-38489178

Email: singemb_han@mfa.sg

Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore:

Địa chỉ: 10 Leedon Park, Singapore 267887

Tel: Văn phòng: +65 64625938
          Lãnh sự: +65 64625994
          Thương vụ: +65 64683747
          Bộ phận Đầu tư: +65 66967709
          Văn phòng Tùy viên Quốc phòng: +65 66692467

            Email:vnemb.sg@mofa.gov.vn
          Thể chế Chính trị:  Theo thể chế Cộng hoà nghị viện (dân chủ nghị viện), chế độ một viện, (từ năm 1959). Hiến pháp được ban hành ngày 3 tháng 6 năm 1959 và được sửa đổi năm 1965 và lần gần nhất năm 1996. Tổng thống được bầu bởi đa số phiếu theo nhiệm kỳ 6 năm, lần bầu cử gần nhất vào ngày 27 tháng 08 năm 2011. Lãnh đạo của Đảng chiếm đa số hoặc Đảng liên minh sẽ được Tổng thống chọn làm Thủ tướng, Phó Thủ tướng cũng do Tổng thống lựa chọn.

Hệ thống lập pháp: Quốc hội độc viện bao gồm 84 ghế, nghị viện được bầu theo nhiệm kỳ 5 năm. Ngoài ra có 9 nghị viên được đề cử, 3 ứng cử viên Đảng đối lập có số phiếu gần nhất với người thắng cử cũng có thể được chọn làm nghị viên. Bầu cử Quốc hội lần gần nhất được tổ chức vào ngày 05 tháng 06 năm 2011.

+ Tổng thống: Tony Tan Keng Yam (từ 01/09/2011);

+ Thủ tướng: Lý Hiển Long (Lee Hsien Loong, từ 12/08/2004)

Văn hóa

Văn hóa Mã lai được thể hiện trong tư tưởng tôn giáo, cũng như phong tục tập quán của của người Singapore. Luật của đạo Islam và chê độ Sultan đã duy trì quan hệ đoàn kết và thái độ an phận trong cuộc sống của người dân Singapore. Người Mã  lai khi lấy vợ, lấy chồng thường mời gần như toàn bộ người trong thôn bản đến tham dự lễ cưới của họ, khách đến dự đám cưới sau khi cơm no rượu say ra về trên tay còn cầm một quả trứng luộc chín với hàm ý mong cho họ đông con, đông cháu.

Đối với người Singapore, dùng ngón tay trỏ chỉ người khác, nắm chặt nắm tay hoặc ngón tay giữa đều bị coi là những động tác cực kỳ vô lễ. Hai tay không được tùy tiện chắp vào sườn bởi vì đó là biểu hiện của sự bực tức.

Khi ăn cơm không được đặt đũa lên trên bát hoặc đặt lên đĩa thức ăn. Khi không ăn nữa cũng không được đặt lung tung mà phải đặt trên giá, đĩa tương ớt hoặc đặt trên đĩa đựng xương. Nếu là nhân viên hàng hải, người làm nghề cá hoặc những người thích chèo thuyền, khi ăn cơm không được lật con cá, bởi vì việc đó đồng nghĩa với việc lật con tàu lật thuyền, do đó phải tách con cá đó ra, ăn từ trên xuống dưới.

Trong những ngày đầu năm mới, người dân Singapore không bao giờ quét dọn nhà cửa, không gội đầu, bởi vì họ cho rằng làm như vậy sẽ mất hết may mắn, không được đánh vỡ đồ đạc trong phòng, nhất là không được làm vỡ gương, vì đó là biểu hiện của chuyện xấu và không may mắn; không được mặc đồ trắng, không được dùng kim hoặc kéo, bởi vì những vật dụng này có thể đem đến vận hạn cho họ.

Người Singapore cho rằng con số "4", "7", "13", "37", và "69" là những con số tiêu cưc và không may mắn, họ ghét và kỵ nhất con số "7", bình thường họ cố hết sức để tránh gặp phải con số này.

Người Singapore quan niệm màu đen là màu không may mắn, màu tím cũng là màu họ không thích. Họ chỉ thích màu hồng màu đỏ, bởi vì theo họ màu này tượng trưng cho sự trang nghiêm, nhiệt huyết mãnh liệt, vui vẻ, dũng cảm và tượng trưng cho sự khoan dung, độ lượng. Họ cũng thích màu xanh da trời và màu xanh lá cây.

Đạo Islam là đạo chính của Singapore, đạo này cấm uống rượu, cấm ăn thịt lợn và những đồ ăn chế biến từ lợn.

Người dân Singapore không hưởng ứng hút thuốc lá. Ở một số nơi như cầu thang máy, rạp chiếu phim, trên những phương tiện giao thông công cộng nhất là trong văn phòng..., quy định là nghiêm cấm hút thuốc, những ai vi phạm quy định này sẽ bị phạt 500$ Singapore. Tại các nơi khác, cứ muốn hút thuốc phải hỏi ý kiến và được sự đồng ý của đối phương.

Khi nói chuyện và trong giao tiếp, người ta tuyệt đối cấm kỵ bàn luận sự được mất và chính trị hoặc sự tranh giành xô xát chủng tộc, thị phi tôn giáo.... nhưng có thể bàn những kinh nghiệm du lịch, cũng có thể về những nơi nổi tiếng, ở các nơi mà bản thân đã đi qua. Chủ đề được người dân Singapore bàn tới nhiều nhất là về những món ăn sơn hào hải vị và khách sạn, nhà hàng. Người Singapore rất kỵ nói "chúc phát tài" bởi vì họ luôn hiểu từ "tài" là "tài bất nghĩa" hoặc "phúc bất nhân". Khi nói "chúc phát tài" sẽ bị coi là chế giếu mắng chửi và sỉ vả người khác.

Ở Singapore, có một số thói quen trong sinh hoạt hoặc những điều người ta tin và bảo vệ. Mặc dù đối với tầng lớp thanh niên Singapore, những điều này không quan trọng lắm nhưng những người lớn tuổi lại đặc biệt quan tâm.

Phong cách giao tiếp gần với châu Âu. Bắt tay theo phong cách Âu, trao danh thiếp bằng hai tay, tác phong rất đúng giờ, có tính thực tiễn và thẳng thắn. 

Chủ đề ưa thích là: môi trường sinh thái, kinh tế (cả tiền bạc) sức khoẻ. Chủ đề tránh nói đến trong giao tiếp là sự chênh lệch thành thị và nông thôn.

Nền văn hóa Singapore chịu ảnh hưởng mạnh của các nền văn hóa như : Trung Hoa, Malay, và Ấn độ. Lý do của sự đa dạng trên, phải kể đến lịch sử của Singapore. Singapore trước đây là một cảng biển giao dịch tự do trong thế kỉ 18, điều này đã thu hút rất nhiều người nhập cư đến từ Trung Quốc, Ấn độ, Malay và khu vực Á- Âu đến buôn bán, làm việc và định cư tại bán đảo quốc tế này.

            Kinh tế: Singapore là một nước phát triển mạnh với nền kinh tế thị trường tự do, trong đó nhà nước đóng vai trò chính. Môi trường kinh doanh mở cửa và không có nham nhũng, giá cả ổn định và là một trong những nước thu nhập bình quân đầu người cao nhất thế giới. Tuy là nước Công nghiệp mới (NIC) có nền kinh tế phát triển (thuộc nhóm phát triển nhất thế giới), là trung tâm thương mại và tài chính ở Đông Nam Á, nhưng kinh tế gần như phụ thuộc hoàn toàn vào bên ngoài, nhất là các nền kinh tế Hoa Kỳ, Nhật Bản và phương Tây. Với nguồn lợi thu được từ xuất khẩu hàng hóa điện tử, hóa chất và cung cấp dịch vụ, Singapore nhập khẩu tài nguyên thiên nhiên, sản phẩm thô. Do đó, Singapore được xem là trung tâm xuất nhập khẩu hoạt động theo phương thức: mua sản phẩm thô, tinh luyện và xuất khẩu trở lại, chẳng hạn như nhập khẩu dầu thô và tinh chế lại để xuất đi. Với vị trí cảng biển chiến lược, Singapore trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa cạnh tranh hơn so với các nước lân cận. Singapore là nước hàng đầu về sản xuất ổ đĩa máy tính điện tử và hàng bán dẫn. Singapore còn là trung tâm lọc dầu và vận chuyển quá cảnh hàng đầu ở Châu Á. Thị trường xuất khẩu và nhập khẩu chính của Singapore đều là các nước Malaysia, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan. Du lịch là một ngành kinh tế mũi nhọn ở Singapore và đất nước này cũng được xem là một thiên đường mua sắm của khách du lịch. Singapore cũng được coi là nước đi đầu trong việc chuyển đổi sang nền kinh tế tri thức. Singapore đang thực hiện kế hoạch đến năm 2018 sẽ trở thành một thành phố hàng đầu thế giới, một đầu mối của mạng lưới mới trong nền kinh tế toàn cầu và Châu Á, và là một nền kinh tế đa dạng, nhạy bén trong kinh doanh. Để thực hiện được mục tiêu này, Ủy ban Đánh giá Kinh tế Singapore đã xác định 6 lĩnh vực chủ chốt có tính quyết định gồm: (i) Mở rộng quan hệ đối ngoại; (ii) Năng lực cạnh tranh và sự linh hoạt; (iii) Tinh thần kinh doanh và các công ty Singapore; (iv) Hai động lực: Chế tạo và Dịch vụ; (v) Con người; (vi) Tái cơ cấu.

                                                                                                                                   Phòng Hợp tác Quốc tế (tổng hợp)

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:10226576
  • Trong ngày:395
  • Trong tuần:11477
  • Trong tháng:369396
  • Trong năm:1279386