Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Nhân rộng sáng kiến của các Tổ chức phi Chính phủ về nước sạch và vệ sinh nông thôn

Ngày 14/7, tại tỉnh Bắc Giang, Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc tổ chức Hội thảo thúc đẩy nhân rộng sáng kiến của các Tổ chức phi Chính phủ (NGOs) trong lĩnh vực nước sạch và vệ sinh nông thôn. Dự hội thảo có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn; đại diện NGOs và lãnh đạo 14 tỉnh hưởng lợi dự án.

Quang cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, bà Claire Ireland, Tham tán hợp tác  phát triển Đại sứ quán Úc/DFAT đánh giá cao ý nghĩa, vai trò của NGOs trong các hoạt động hỗ trợ các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam về khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, nguồn nước; tuyên truyền thay đổi hành vi vệ sinh môi trường, cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Đồng thời nhấn mạnh, hội thảo là dịp để NGOs trao đổi thông tin, lắng nghe phản hồi của các địa phương đang hưởng lợi từ các dự án nước sạch, rút ra bài học nhằm khắc phục những vướng mắc trong quá trình triển khai từ đó thúc đẩy, nhân rộng sáng kiến của NGOs về chương trình nước sạch và vệ sinh nông thôn tại Việt Nam. Bà Tham tán mong muốn, thông qua hội thảo các đại biểu sẽ đi đến thống nhất tìm ra các phương án đảm bảo tính bền vững, hiệu quả lâu dài cho các dự án đã và đang triển khai…

Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Thanh Sơn bày tỏ lời cảm ơn về tình cảm, sự giúp đỡ quý báu của các Bộ, ngành Trung ương và NGOs đối với tỉnh Bắc Giang. Đồng thời thông tin khái quát về thực trạng ô nhiễm môi trường, (đặc biệt là nguồn nước ngầm) ngày càng gia tăng do biến đổi khí hậu và quá trình công nghiệp hóa gây ra trên địa bàn.

Thời gian qua, được sự quan tâm, giúp đỡ của các Bộ, ngành Trung ương và NGOs, tỉnh Bắc Giang đã dành nhiều nguồn lực để đầu tư, xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung tại các huyện Yên Dũng, Yên Thế, Hiệp Hòa... Tuy nhiên, để phát huy hiệu quả và tính bền vững của các dự án và đạt được mục tiêu đến năm 2020 toàn tỉnh Bắc Giang có 95% dân số nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh thì bên cạnh nỗ lực của địa phương, cần tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ của Bộ, ngành Trung ương và NGOs.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lại Thanh Sơn đề nghị Bộ Nông nghiệp và PTNT và Đại sứ quán Úc cùng các nhà tài trợ hỗ trợ tỉnh Bắc Giang thực hiện dự án “Sửa chữa, cải tạo các công trình cấp nước sinh hoạt tập trung và nâng cao hiệu quả quản lý công trình cấp nước sinh hoạt tập trung trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”. Qua đó, nâng cao hiệu quả hoạt động và ý nghĩa xã hội của các công trình nước sạch nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND Lại Thanh Sơn phát biểu tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu  đã nghe đại diện các Tổ chức phi Chính phủ: IDE, PSI, BORDA, PLAN, EMW và một số địa phương được hưởng lợi từ các dự án trao đổi về phương pháp tiếp cận, bài học và kết quả về truyền thông thay đổi hành vi; áp dụng giải pháp xử lý nước thải phân tán ở nông thôn Việt Nam; mô hình chi phí thấp (kế hoạch cấp nước an toàn và tiếp thị vệ sinh); hỗ trợ cấp và trữ nước hộ gia đình nông thôn tại Long An; phản hồi của các tỉnh tham gia dự án và cơ quan quản lý nhà nước về hiệu quả, bền vững và khả năng nhân rộng…

Theo: bacgiang.gov.vn

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:9917282
  • Trong ngày:272
  • Trong tuần:15158
  • Trong tháng:60102
  • Trong năm:970092