Lễ bàn giao thiết bị y tế do Liên minh Châu Âu tài trợ

Số trang thiết bị này nằm trong gói hỗ trợ của EU và Chính phủ Luých-xăm-bua tài trợ cho Bộ Y tế và các tỉnh thuộc dự án HSCSP với tổng trị giá lên tới gần 5,2 triệu EURO (tương đương 140 tỷ VNĐ) nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh và y tế dự phòng tuyến cơ sở. Số thiết bị này sẽ được bàn giao cho 03 tỉnh dự án là: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nam và 9 tỉnh đối tác: Bắc Kạn, Yên Bái, Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Gia Lai, Kon Tum, Vĩnh Long và Kiên Giang.

Quảng cảnh Lễ bàn giao tài trợ.
Dự án mà EU và Chính phủ Luých-xăm-bua tài trợ cho ngành Y tế tỉnh Bắc Giang gồm 8.261 trang thiết bị, với 118 chủng loại; trong đó, một số lượng lớn các máy phục vụ cho chẩn đoán hình ảnh, các thiết bị xét nghiệm và những dụng cụ y tế thiết yếu, tổng trị giá 656 nghìn EURO (tương đương hơn 18 tỷ VNĐ).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh phát biểu tại buổi Lễ
Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh NguyễnVăn Linh, cảm ơn và đánh giá cao sự giúp đỡ quý báu mà EU và Chính phủ Luých-xăm-bua đã dành cho Việt Nam nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng trong lĩnh vực y tế. Đồng chí đề nghị, các đơn vị được nhận tài trợ khẩn trương đảm bảo những điều kiện cần thiết để sớm đưa các trang thiết bị khám, chữa bệnh vào hoạt động; ngành Y tế tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ y, bác sỹ đảm bảo đủ năng lực vận hành hết những tính năng của các trang thiết bị nhằm khai thác có hiệu quả, đồng thời đảm bảo duy trì hiệu suất, kéo dài tuổi thọ các trang thiết bị, phục vụ đắc lực cho công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là y tế tuyến cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Hiệp định tài chính của Dự án HSCSP do EU và Chính phủ Luých-xăm-bua ký kết với Chính phủ Việt Nam năm 2009 với tổng ngân sách viện trợ là 14,75 triệu EURO (tương đương 400 tỷ đồng). Dự án nhằm tăng cường năng lực cho ngành Y tế và các đối tượng hưởng lợi chính trong các lĩnh vực về chính sách ngành, lập kế hoạch và ngân sách, quản lý và điều hành trong ngành Y tế với trọng tâm là chăm sóc sức khỏe ban đầu và y tế dự phòng. Trên cơ sở mục tiêu hỗ trợ những cải cách hành chính mà Chính phủ đang tiến hành nhằm cải thiện công tác quản lý ngành từ đó đảm bảo tiếp cận công bằng các dịch vụ có chất lượng cho những bộ phận dân cư bị thiệt thòi.

Nguồn:bacgiang.gov.vn

• Trong tháng:519457