Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Origami có mặt trong ngày hội văn hóa Nhật Bản tại Bắc Giang

Một trong những hoạt động được mong đợi nhất của ngày hội "Giao lưu văn hóa Nhật Bản" diễn ra vào ngày 9-4 tới đây là nghệ thuật xếp giấy Origami hoa phat của Nhật Bản. Bởi xứ sở Hoa Anh Đào không những được biết đến bởi nghệ thuật trà đạo hay hình ảnh những bộ trang phục Kimono mà còn gợi nhớ đến môn nghệ thuật độc đáo gấp giấy Origami. Trong ngày hội được tổ chức lần đầu tiên Ắc quy ô tô tại Bắc Giang sắp tới, các tình nguyện viên Nhật Bản tại Việt Nam sẽ mang đến những sản phẩm đẹp mắt cùng những màn trình diễn đầy độc đáo và khéo léo đem đến những bất ngờ thú vị cho người xem.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Nghệ thuật gấp giấy truyền thống của văn hóa Nhật Bản

Origami là nghệ thuật gấp giấy truyền thống của văn hóa Nhật Bản. Chữ Origami trong tiếng Nhật bắt nguồn từ hai chữ: ori là gấp hay xếp sáp vuốt tóc nam và kami là giấy. Origami qua bàn tay khéo léo của nghệ nhân tạo ra các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc, khiến người xem mê hoặc. 

Theo lịch sử, Origami được ra đời từ khoảng thế kỷ thứ 1 hay thứ 2 ở Trung Hoa nhưng sau đó lan sang Nhật Bản và trở thành nghệ thuật độc đáo ù tai của đất nước này. Origami trước kia được gọi là Orikata, từ năm 1880, chữ này được thay thế bằng Origami và còn tồn tại cho tới ngày nay. Chính xác thì nghệ thuật gấp giấy Origami là kết hợp những cách gấp đơn giản để biến miếng giấy hình chữ nhật (2 chiều) hoặc hình vuông thành những hình phức tạp (3 chiều), không cắt dán trong quá trình gập, đây cũng là xu hướng của Origami hiện đại.

Origami kể từ khi xuất hiện đã trở thành một trò giải trí truyền thống của người dân Nhật Bản và dần phổ biến trên thế giới. Chỉ bằng một tờ giấy vuông nhỏ là ta có thể gấp thành nhiều hình dạng khác nhau như những con thú dễ thương hay những cây Dầu dừa hoa xinh đẹp. Do vật liệu của môn này khá đơn giản nên nó dễ dàng được yêu thích ở bất cứ nơi đâu. Rất nhiều người dân Nhật Bản yêu thích trò chơi này ở nhà cũng như ở trường học. Hình Origami được biết đến nhiều nhất là hình mà các đứa trẻ đã được cha mẹ hoặc ông bà chúng dạy cho, đó là con hạc (con cò, sếu). Những hình khác gồm có hoa, bướm, cua, và thậm chí những hình dạng khó như là cây thông Giáng Sinh. Origami đặc biệt được các bé gái yêu thích.

Ảnh minh họa (nguồn: Internet)

Một trong số những mẫu Origami được biết tới nhiều nhất là hình con hạc. Con hạc là điềm tốt lành trong quan niệm của người Nhật. Truyền thuyết kể rằng Nhạc cụ tiến mạnh ai gấp được 1000 con hạc giấy có thể biến điều ước thành thật. Sau câu chuyện về bé gái Nhật Sadako Sasaki năm 1955, hình ảnh hạc giấy cũng trở thành một biểu tượng của hoà bình.

Tác dụng của Origami đối với tâm lý

Origami là một nghệ thuật nhẹ nhàng tỉ mỉ. Nó đã chứng minh trong rất nhiều trường hợp có tác dụng làm êm dịu thần kinh, chữa bệnh mất ngủ và chống stress. Nhiều bác sĩ và chuyên gia vật lý trị liệu đã dùng origami Gốm sứ bát tràng như một liệu pháp bổ ích vật lý và tinh thần. Bác sĩ Ronald S. Levy, tại Hội Thảo Quốc tế lần thứ nhì về origami đối với giáo dục và trị liệu, đã kêu gọi dùng origami dể phục hồi chức năng và trị liệu về tay. Với nhiều người, Origami là thứ giải trí rất hữu hiệu, đặc biệt khi sáng tác một mẫu mới: tự do bay bổng, tự do tìm kiếm một thứ gì đó, mang màu sắc của riêng mình. Khi tự tay hoàn thành một mẫu khó, hay tự tay sáng tác một mẫu hay, thì cảm giác thật vui thích.

Origami đối với toán học

Việc tạo được mẫu origami mới liên quan đến rất nhiều quy tắc hình học. Không phải ngẫu nhiên mà Máng xối các cao thủ origami sáng tác được những mẫu phức tạp. Các cao thủ origami có phương châm "bạn nhìn thấy gì, tôi tưởng tượng được; bạn tưởng tượng gì, tôi gấp được."

Một số nơi trên thế giới đã có nơi đưa origami vào thành một môn học, khởi điểm là ở mẫu giáo. Việc gấp giấy đem lại cho trẻ nhiều nhận thức hình học, và cả hình học trừu tượng: nhận biết hình tam giác, hình vuông, hình lục giác, tia phân giác một góc, đoạn thẳng, các đường nét, hình không gian, các khối 3 chiều...

                                                                                                                                                         Thu Thủy (tổng hợp)

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:9401675
  • Trong ngày:3091
  • Trong tuần:3091
  • Trong tháng:454485
  • Trong năm:454485