Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Phong tục đón Tết cổ truyền của các nước ASEAN

Năm mới đến, mỗi quốc gia đều có những phong tục Tết thú vị, thể hiện nét văn hóa, truyền thống độc đáo và giàu bản sắc. Với khoảng cách địa lý gần nhau, Tết cổ truyền của 10 quốc gia thuộc Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) có nhiều nét tương đồng nhưng cũng mang màu sắc riêng. Tựu chung lại, Tết cổ truyền là dịp để nhân dân các nước chào đón năm mới với mong muốn và nguyện ước về một cuộc sống ấm no và hạnh phúc.

1. Brunei: Tết Hồi Lịch Hari Raya

Brunei là một quốc gia nhỏ bé nằm trên đảo Borneo. Brunei nổi tiếng với nguồn tài nguyên dầu mỏ, những cung điện xa hoa tráng lệ, những thánh đường lộng lẫy và những lễ hội đặc sắc của người Hồi giáo. Brunei có tới trên 70% dân số theo đạo Hồi. Tết Hồi Lịch Hari Raya là lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của người Brunei, kết thúc “Tháng Ramadan”. Lễ hội Hari Raya không cố định ngày trong các năm mà được quyết định bởi một hội đồng thông qua việc quan sát từ mặt trăng theo lịch Gregory Idul Fitri. Thông thường Lễ hội Hari Raya kéo dài 4 ngày, ngày thứ nhất được dành cho gia đình, người thân. Trong ngày này mọi người không đi đâu cả mà sẽ đoàn tụ về nhà ông bà, cùng cả nhà hàn huyên, ăn uống và trò chuyện vui vẻ. Ngày thứ hai được gọi là ngày mở cửa, mọi người có thể thăm viếng chúc mừng nhau. Trong dịp này, Gia chủ sẽ mời khách, bạn bè đến nhà để cùng chia vui, thiết đãi khách với những món ăn truyền thống ngon miệng.

Trong dịp lễ Hari Raya, Hoàng cung sẽ mở cửa để tiếp đón người dân và khách du lịch. Đây là dịp duy nhất trong năm người dân được vào thăm Cung điện Hoàng gia Istana Nurul Iman, được gặp, bắt tay và nhận quà của Quốc Vương và các thành viên Hoàng gia. Nam giới sẽ được gặp Nhà vua và các Thái tử, Hoàng tử; phụ nữ được gặp gỡ Hoàng hậu cùng các vương phi và công chúa. Quà tặng là một thỏi sôcôla có dấu ấn của Hoàng gia hoặc 5 BND nếu là trẻ em. Ngoài ra, dân chúng và khách du lịch còn được thiết đãi một bữa tiệc buffet linh đình trong hoàng cung. Theo người dân nơi đây, nếu ai được bắt tay nhà vua và hoàng hậu, được nhận quà từ tay họ thì sẽ may mắn cả năm.

2. Campuchia: Tết Chol Chnam Thmay

Tết Chol Chnam Thmay  được tổ chức vào khoảng đầu tháng Chét của lịch Phật giáo Khmer, khoảng từ 13 - 15/4 Dương lịch hàng năm. Tết Chol Chnam Thmay là dịp gửi gắm ước mơ hạnh phúc, ý thức hướng thiện và lòng biết ơn đối với ông bà, cha mẹ và những người có công lao với dân tộc, đất nước đã qua đời.

Người Campuchia tin rằng mỗi năm có một vị thần trên trời gọi là Têvôđa được phái xuống để chăm lo đời sống người dân, hết năm vị thần đó về trời để vị khác xuống hạ giới. Vì vậy, trong đêm giao thừa, người dân làm mâm cỗ, đốt đèn, thắp hương cúng tiễn đưa vị thần Têvôđa cũ và đón thần Têvôđa mới. Tết cổ truyền của Campuchia kéo dài 3 ngày. Ngày đầu tiên (ngày Maha Songkran), người dân mặc những trang phục đẹp đẽ, mang lễ vật và nhang đèn đến chùa cúng bái; ngày này cũng là thời gian gia đình đi thăm và biếu ông quà những món quà ý nghĩa. Ngày thứ hai (ngày Wanabat), người dân làm cơm dâng cho các vị sư, sãi trong chùa và tổ chức các trò chơi dân gian vui nhộn như kéo co, bịt mắt, đá gà, hát đối đáp,…. Ngày thứ ba (ngày Tngay Leang Saka ) người dân sẽ dâng cơm và làm lễ tắm Phật nhằm gột rửa mọi điều không may của năm cũ, đón năm mới. Cuối ngày, sau khi đã làm lễ ở chùa, người dân thực hiện lễ cầu siêu cho những người đã khuất ở nghĩa trang, tắm tượng Phật ở nhà và dâng cỗ chúc phúc đến ông bà, cha mẹ.

3. Indonesia

Indonesia là quốc gia có nhiều tôn giáo và sắc tộc do vậy có rất nhiều dịp lễ, tết của các tộc người khác nhau, theo các tín ngưỡng khác nhau. Đáng chú ý và nào nhiệt nhất là 4 dịp lễ Tết: Tết Dương lịch của chung tất cả mọi tôn giáo, sắc tộc vào ngày 1/1 hàng năm, Tết của người theo đạo Hồi giáo, Tết của người Indonesia gốc Ấn theo đạo Hindu  và Tết của người Indonesia gốc Hoa.

Tết Dương lịch là Tết chung của tất cả mọi tôn giáo, sắc tộc, tổ chức vào ngày 1/1 hàng năm. Vào đêm 31/12, người dân thường ra đường ngắm pháo hoa và pháo sáng từ 10 giờ đêm 31/12 tới 2-3 giờ sáng 1/1.

Tết của người Hồi giáo - Lễ Idul Fitri: Đây là lễ Tết lớn nhất và được nghỉ dài nhất. Theo lịch Hồi giáo, thời điểm tổ chức từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm, ngay sau tháng Ramadan và thường kéo dài khoảng một tuần. Một nhóm các chức sắc của nhà thờ Hồi giáo sẽ quyết định "Ngày đầu năm" sau khi quan sát mặt trăng ở 3 vị trí khác nhau trên lãnh thổ Indonesia. Vào đêm “giao thừa”, người dân tại Indonesia thường đến nhà thờ Hồi giáo nghe các giáo sĩ giảng đạo, đọc và lắng nghe kinh Koran, nghe những bài hát đạo Hồi. Trong dịp này, mọi người thường xin lỗi lẫn nhau vì những va chạm trong quá khứ và đi thăm cha mẹ.

Tết của người gốc Ấn theo đạo Hindu thường diễn ra vào tháng Ba hoặc tháng Tư hàng năm theo lịch của người Ấn. Phần lớn người theo đạo Hindu ở Indonesia sống ở đảo Bali, do vậy tết của người Hindu chủ yếu tổ chức ở đảo Bali và có tên là tết Nyepi. Trong ngày này, tất cả dân làng cùng tập trung ở một khu vực để ăn mừng. Thức ăn được chuẩn bị trong hai ngày để phục vụ số lượng người tham gia đông đảo. 

Tết của người Hoa (Tahun Baru Imlek) tính theo lịch mặt trăng, thường cùng thời gian với Tết của Việt Nam. Trong dịp này, các hoạt động phổ biến diễn ra là múa lân, biểu diễn thời trang, các cuộc thi thể thao. Ở các khu phố Trung Quốc hoặc những khu phố có người gốc Hoa sinh sống, người ta thường trưng bày hoa, quất và các đồ trang trí mang màu đỏ, màu đặc trưng của tết cổ truyền Trung Quốc.

4. Lào: Tết Bun Pi May

Lễ hội Bun Pi May được tổ chức vào ngày 13-15/4 (Dương lịch) hàng năm. Trong dịp này, người dân có phong tục té nước cầu may, bình yên cho cả năm. Lễ hội Bunpimay mang ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, phồn vinh cho vạn vật, ấm no hạnh phúc, thanh khiết hóa cuộc sống của con người. Tết Bunpimay diễn ra trong ba ngày. Ngày đầu tiên cũng là ngày cuối cùng của năm cũ, người ta lau dọn sạch sẽ trong nhà ngoài ngõ, chuẩn bị nước thơm và hoa, sau đó làm lễ cúng phật, cầu nguyện, nghe các nhà sư giảng đạo ở chùa và tắm Phật. Ngày thứ hai không được tính đến vì đó là giao thời giữa năm cũ và năm mới. Hội bắt đầu vào ngày cuối cùng với nhiều hoạt động tưng bừng khắp nơi. Ngày cuối cũng là ngày kết thúc tuần trăng.

Ngoài phong tục té nước, người Lào còn có phong tục buộc chỉ cổ tay. Ngày tết khách đến xông nhà được chủ nhà buộc vào cổ tay một vòng chỉ xanh hoặc đỏ, biểu tượng hạnh phúc và sức khỏe. Ai được nhiều người buộc cho nhiều vòng chỉ chứng tỏ người đó được nhiều sức khỏe và nhiều hạnh phúc.

Ngoài ra, Bunpimay còn có nhiều phong tục khác như: biếu vải, biếu khăn cho người già, xây tháp cát, buộc chỉ cổ tay, đua thuyền, hái hoa tươi...

Ngày Tết ở Lào không thể thiếu hoa 2 loài hoa phổ biến đó là hoa Chăm pa và hoa Muồng vàng. Hoa Chăm pa  được kết vòng đeo cổ hoặc cài lên tóc, còn hoa muồng vàng được treo khắp nơi để mong gặp may mắn trong năm mới.

Trong ngày Tết, người Lào rất chú trọng tới việc ăn món lạp, đặc biệt là các doanh nhân bởi theo ngôn ngữ của nước này, lạp có nghĩa lộc.

Phong tục Té nước trong Tết cổ truyền của các quốc gia Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar (Nguồn:Internet)

5. Malaysia: lễ Hari Raya Puasa

Hari Raya Puasa là lễ hội quan trọng nhất ở Malaysia và là ngày Tết của người Malaysia. Lễ  Hari Raya Puasa rơi vào ngày đầu tiên của tháng 9 lịch Islam. Trước Tết khoảng 10 ngày, tất cả người theo đạo Hồi sẽ không mua sắm nhiều thức ngon vật lạ cho Tết mà bắt đầu nhịn ăn (chỉ ăn nhẹ trước khi mặt trời lặn), vì họ cho rằng đó là sự thể hiện lòng cảm thông với sự thống khổ của những người nghèo trên trái đất như lời thánh Ala răn dạy.Vào sáng sớm, người dân sẽ đến các buổi cầu nguyện trong các nhà thờ và chúc mừng năm mới lẫn nhau. Trong những ngày lễ, món ăn truyền thống của người Malaysia là Yee Sang. Yee Sang trong tiếng Hoa có nghĩa là dồi dào, dư dả. Đây là một loại sa lát kiểu Á gồm vô số những loại cá sống thái mỏng cùng rau củ cắt nhỏ (thường là cá hồi sashimi hay cá thu). Mỗi một gia vị được dùng tạo nên món ăn này đều mang một ý nghĩa riêng như rau củ, dưa leo được thêm vào mang nghĩa làm ăn thuận lợi, thăng tiến; cá và cà rốt mang đến sự may mắn, đồng thời tiêu và những nguyên liệu khác thể hiện rõ những ước vọng của người dân về tiền tài, của cải; nước sốt được rưới lên hàm ý lợi lộc sẽ ngày càng gia tăng trong cả năm.

6. Myanmar: tết Thingyan

Myanmar được mệnh danh là đất nước chùa vàng với hơn 90% dân số là Phật tử, Phật giáo cho đến nay vẫn được xem như là quốc giáo và có ảnh hưởng sâu rộng đến mọi mặt của đời sống nhân dân. Những ngày lễ tết của người Myanmar luôn gắn liền với Phật giáo. Năm mới của người dân Myanmar được tổ chức theo Phật lịch, tức vào giữa tháng 4 Dương lịch. Lễ hội cổ truyền đón năm mới, cũng là lễ hội lớn nhất có tên là Thingyan, hay còn gọi là lễ hội té nước. Lễ hội rơi vào tuần thứ hai của tháng tư hàng năm và kéo dài ba hoặc bốn ngày. Người Myanmar trên khắp mọi miền đất nước tổ chức lễ hội bằng cách tạt nước lên người khác. Nó có ý nghĩa rửa sạch những dơ bẩn đã tích tụ trong suốt một năm qua và đón chào năm mới với sự thanh khiết của thân và tâm.

Trong dịp Tết cổ truyền, người Myanmar thường làm nhiều việc thiện, dùng nước thơm lau rửa tượng Phật và té lên người nhau để cầu may mắn; các nhà sư đến chùa và thiền viện để cầu phúc cho nhân dân. Thanh niên bày tỏ lòng kính trọng với các thế hệ trước bằng cách biếu nước uống, gội đầu và cắt móng tay cho người lớn tuổi. Đây là những hình thức đã tồn tại lâu đời trong văn hóa của người Myanmar.

7. Philippines

Philippines là một đất nước vừa chịu ảnh hưởng của phương Tây và Trung Quốc nên phong tục tập quán của Philippines có sự pha trộn nhưng vẫn mang những nét truyền thống đặc trưng. Năm mới ở Philippines diễn ra từ ngày 30/12 dương lịch cũng chính là dịp lễ kỷ niệm ngày Philippines Jose Lisarơ - nhà thơ yêu nước, người anh hùng dân tộc khởi xướng phong trào độc lập, vì thế ngày nay người ta còn gọi là "ngày anh hùng".

Những ngày giáp Tết, những thành viên trong gia đình đều cùng nhau dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Trước đêm giao thừa, họ sẽ chuẩn bị bàn tiệc “Media Noche” để cả gia đình thưởng thức vào lúc nửa đêm. Bàn tiệc thường có trái cây xếp theo hình vòng tròn, biểu thị những đồng tiền xu, với ước vọng đem lại may mắn về tài chính cho gia đình. Món chính thường là pancit (mì sa tế với gà và rau), gà rán, bánh gạo ngọt hoặc bánh pudding, cùng các món ăn truyền thống khác. Trên bàn tiệc luôn phải có một chai rượu sâm banh hoặc chai rượu vang đỏ. Trước khi ăn, mọi người trong gia đình đọc lời cầu nguyện cảm ơn một năm đã qua và đón mừng năm mới.

Tết ở Philippines kéo dài đến ngày 07/01. Sau đó, ngày 09/01 người dân Philippines lại tiếp tục Tết đón thần Narareno.

8. Singapore

Singapore là đất nước có nhiều người Hoa sinh sống, do vậy Singapore chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa truyền thống Trung Quốc. Ngày tết cổ truyền của Singapore trùng với Tết Nguyên đán của Trung Quốc. Ngày Tết của người dân nơi đây kéo dài tới 15 ngày, từ đêm Giao thừa đến hết ngày 15 tháng Giêng. Vào dịp năm mới, thường có 3 sự kiện nổi bật được nhiều người quan tâm nhất là: Lễ hội Hoa đăng mừng năm mới, Lễ hội Singapore River Hongbao và Lễ diễu hành Chingay. Cũng tương tự như một số quốc gia châu Á khác như Trung Quốc, Việt Nam, Tết cổ truyền tại Singapore là dịp để gia đình quây quần bên nhau đón năm mới và bày tỏ lòng thành đối với tổ tiên. Nhà cửa được dọn dẹp sạch sẽ để quét đi mọi điều tồi tệ của năm cũ và đón những điều may mắn của năm mới vào nhà. Người người diện quần áo mới đi thăm hỏi họ hàng và trẻ em sẽ được phát những phong bao lì xì đỏ đựng tiền tượng trưng cho sự may mắn. Những màn múa lân, múa rồng được diễn ra trên khắp các con phố Singapore, tạo nên không khí tưng bừng rộn ràng. Cũng vào dịp tết cổ truyền, mọi người đến thăm các đền chùa để lễ thần phật và xin lộc cho cả năm hay du xuân tại các di tích, danh lam thắng cảnh hay khu vui chơi trong cả nước.

Phong tục Múa lân trong tết cổ truyền của các nước: Indonesia, Singapore, Việt Nam (Nguồn:Internet)

9. Thái Lan: Tết Songkran

Ở Thái Lan, Tết được tổ chức vào ngày 13-15 tháng 4 (Dương lịch) hàng năm. 15/4 là ngày đầu năm mới. Hai ngày 13/4 và 14/4 được coi là ngày kết thúc năm cũ và ngày chuyển giao năm cũ sang năm mới. Đây gọi là Tết Songkran (Songkran tiếng Thái Lan có nghĩa là bước vào năm mới). Trong những ngày này, người dân Thái Lan lên chùa cầu phật, mà điển hình là nghi lễ tắm phật xin phước lành hoặc đưa cát đến để xây các mô hình chùa nhỏ để cầu may hay thả cá, chim để phóng sinh cầu an. Đây cũng là dịp để những thành viên gia đình được quây quần bên nhau, người già té nước cầu chúc những điều tốt lành cho con cháu và người trẻ đáp lễ té nước cung chúc những điều may mắn cho bố mẹ, ông bà... Người Thái Lan tin rằng, càng vẩy được nhiều nước trong dịp năm mới, họ càng gặp nhiều may mắn trong cuộc sống và công việc.

Để chuẩn bị cho lễ Songkran, người Thái Lan dành 2 ngày để chuẩn bị là ngày Wan Sungkharn Long và ngày Wan Nao. Ngày Wan Sungkharn Long - được dành để dọn dẹp nhà cửa và rũ bỏ những cái cũ. Ngày Wan Nao để dành riêng để chuẩn bị đồ ăn trong những ngày lễ sắp tới. Ngày Wan Nao tương tự như ngày 30 của Tết cổ truyền Việt Nam. Wan Payawan là ngày đầu tiên của năm mới. Người dân lên chùa từ sáng sớm và thực hiện một số nghi lễ trên chùa, cúng đồ ăn và quần áo. Còn tại nhà, các bức ảnh của Đức Phật sẽ được lau và vẩy nước thơm. Wan Payawan cũng là ngày bắt đầu của lễ hội té nước. Cuối cùng là ngày Wan Parg-bpee - ngày để cầu nguyện, tưởng nhớ người già và tổ tiên và rắc nước thiêng.

Mai Hương (tổng hợp)

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:9917445
  • Trong ngày:435
  • Trong tuần:15321
  • Trong tháng:60265
  • Trong năm:970255