Get Adobe Flash player

Bạn đang ở đây

Trang chủ

Sở Ngoại vụ Bắc Giang đóng góp ý kiến về Đề án bồi dưỡng Nghiệp vụ đối ngoại

Nhiều ý kiến đóng góp cho công tác đào tạo, bồi dưỡng ngoại vụ địa phương trong giai đoạn tới tại Hội nghị tăng cường công tác ngoại vụ trong tình hình mới khai mạc sáng 11-3 tại Cà Mau. Trong đó, ý kiến đóng góp của Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang được nhiều đại biểu quan tâm.

Quyền Cục trưởng Cục Ngoại vụ Nguyễn Hoàng Long và Phó Cục trưởng Cục Ngoại vụ Phạm Việt Chiến điều hành phiên làm việc đầu tiên.

Với chủ đề “Đánh giá tình hình, kết quả triển khai thực hiện Đề án đào tạo, bồi dưỡng Nghiệp vụ đối ngoại giai đoạn 2011-2015 và triển khai Đề án giai đoạn 2016-2020”, phiên làm việc thứ nhất của Hội nghị  do Quyền Cục trưởng Cục Ngoại vụ Nguyễn Hoàng Long và Phó Cục trưởng Cục Ngoại vụ Phạm Việt Chiến điều hành.

Ngay trong phiên đầu tiên của Hội nghị, hai vị lãnh đạo của Cục Ngoại vụ đã nhận được rất nhiều ý kiến phản ánh, nhận xét về việc triển khai thực hiện Đề án đào tạo, bồi dưỡng Nghiệp vụ đối ngoại trong 5 năm qua của đại diện cơ quan Ngoại vụ của 63 tỉnh, thành trên cả nước.

Ông Đỗ Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bắc Giang chia sẻ ý kiến, đánh giá tại Hội nghị

Chia sẻ ý kiến tại buổi hội nghị, ông Đỗ Quốc Tuấn – Giám đốc Sở Ngoại vụ Bắc Giang cho biết, Đề án giai đoạn 2011-2015 đã đáp ứng nhu cầu của các cơ quan ngoại vụ trong cả nước nói chung và Sở ngoại vụ Bắc Giang nói riêng. Sở Ngoại vụ Bắc Giang là đơn v mới thành lập. Các cán bộ, công chức đa phần được luân chuyển từ các đơn vị khác của tình hay vừa được tuyển thêm nên nghiệp vụ cũng như kinh nghiệm của họ còn rất hạn chế. Vì thế, Đề án đã giúp cho đội ngũ cán bộ ngoại vụ địa phương nâng cao các kỹ năng quan trọng như: biên phiên dịch, đàm phán, kỹ năng quản lý đối ngoại, lễ tân... 

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng chỉ ra thừa nhận một số hạn chế của Đề án này như: thời gian học quá ngắn, kiến thức không sát với nhu cầu của địa phương, thiếu các lớp thực hành, kinh phí cho cán bộ đi học khá lớn, thiếu các lớp dạy tiếng Khmer, Hàn, Nhật... Đây cũng là nhận định của đại diện cho cơ quan Ngoại vụ của các tỉnh Quảng Nam, An Giang, Long An, Đắk Lắk, Yên Bái, Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Bà Trịnh Thị Thu Huyền – Phó giám đốc Trung tâm Đào tạo, Bồi dưỡng Nghiệp vụ Ngoại giao (FOSET) rất cảm ơn những ý kiến tâm huyết của đại diện các cơ quan ngoại vụ địa phương. Bà khẳng định, chương trình bồi dưỡng, đào tạo trong Đề án giai đoạn 2016-2020 sẽ đi sâu, đi sát vào những vấn đề mà địa phương quan tâm. “Tuy nhiên, đây sẽ là một “bài toán” tương đối khó bởi nghiệp vụ Ngoại giao có rất nhiều mảng mà mỗi địa phương lại có những yêu cầu khác nhau”, bà Huyền chia sẻ.

Bà Trịnh Thị Thu Huyền – Phó giám đốc FOSET giải đáp thắc mắc của các đại biểu.

Nhân dịp này, đại diện của FOSET đã mạnh dạn đề xuất với các cơ quan ngoại vụ địa phương cử những cán bộ có nền tảng về quan hệ quốc tế, kinh tế quốc tế... tham gia các khóa bồi dưỡng trong giai đoạn tới để trở thành những chuyên gia. Sau đó, họ sẽ trở về địa phương để tiếp tục hướng dẫn, đào tạo các cán bộ trong cơ quan.

Kết thúc phiên đầu tiên của Hội nghị, Quyền Cục trưởng Cục Ngoại vụ Nguyễn Hoàng Long cho biết: “Đây là những đóng góp rất quý báu để chúng tôi có những điều chỉnh nhằm làm tốt hơn nữa công tác đào tạo bồi dưỡng ngoại vụ địa phương trong giai đoạn tới. Về phía địa phương, ngày 24/2/2016, trên cơ sở kiến nghị của Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo UBND các tỉnh chủ động xây dựng kế hoạch đào tạo nhằm tạo điều kiện cho cán bộ tham gia các khóa bồi dưỡng kiến thức về đối ngoại và hội nhập quốc tế. Đề nghị các cơ quan Ngoại vụ tham mưu cho tỉnh trong lĩnh vực này”.

Chiều cùng ngày, Hội nghị sẽ diễn ra hai phiên làm việc với chủ đề: “Đánh giá về việc thực hiện Quy chế tổ chức Cụm thi đua và bình xét Cờ thi đua của Bộ Ngoại giao” và “Thảo luận về chuẩn bị nội dung Hội nghị công tác ngoại vụ lần thứ 18 và kiến nghị khen thưởng tại Hội nghị”.

                                                                                                               Tổng hợp theo Báo Thế giới và Việt Nam

 

 

 

Thống kê truy cập

  • Tổng lượt xem tin bài:9401391
  • Trong ngày:2807
  • Trong tuần:2807
  • Trong tháng:454201
  • Trong năm:454201